Chục triệu đồng một con cá Anh Vũ đầu vàng biếu TếtCứ mỗi dịp Tết đến, những món hàng quý thi thoảng lại được săn lùng để tiêu tiêu dùng hay biếu tặng, trong đó có cá Anh Vũ, đặc trưng là Anh Vũ đầu vàng hay còn gọi Hoàng Anh Vũ.

Chủ 1 tiệm vàng ở TP HCM cho biết, để cúng Tết rước tài lộc năm nay ông sắm mua 1 cá Anh Vũ đầu vàng và phải đặt trước cả 2 tháng mới có được con cá 4 kg, với giá 2,5 triệu đồng 1 kg. Như vậy, ông phải bỏ ra 10 triệu đồng để mua con cá này.

“Loại này tôi tiêu dùng để cúng thần tài mong tài lộc về nhà. Vì chúng bảo quản khó nên được doanh nghiệp bán ướp lạnh và sẽ vận tải vào ngày tôi muốn cúng”, vị này cho biết.

Cá anh vũ đầu vàng là loại khá hiếm nên giá đắt đỏ. Ảnh: Hatthocvang.

Cá Anh Vũ đầu vàng là loại tương đối thi thoảng nên giá đắt đỏ. Ảnh: Hatthocvang.

Cũng sắm mua cá Anh Vũ đầu vàng, chị Lan, ở Hà Nội cho hay, năm nào chị cũng mua về cúng Tết ông Công ông Táo, nhưng năm nay sắm mua cả hơn tháng vẫn chưa có hàng.

“Tôi có hỏi đặt hạ tầng ở Hà Nội nhưng họ đề cập năm nay loại cá này thi thoảng, chỉ có cá Anh Vũ thường nhật. Hiện tôi đã order tại hạ tầng ở Nha Trang nhưng họ cũng cho hay khi nào có mới gọi”, chị Lan đề cập.

Anh Hoàng, chủ shop ở Hà Nội cho biết, nhiều người quan điểm cá Anh Vũ từng tiêu dùng để tiến Vua và mang đến điều may mắn. Cá Anh Vũ đột nhiên của Tây Nguyên có giá 900.000 đồng 1 kg, riêng loại đầu vàng lên tới 2,5 triệu đồng. Loại đầu vàng tương đối thi thoảng, vì khoảng 100 con cái mới có 1 con đực đầu vàng. Cá đực ngon và thơm hơn hẳn, giết thịt trắng, dai dẻo hơn. Đặc biệt, phần khối sụn môi, sụn u đầu là quý nhất.

“Lâu lâu shop mới có hàng hóa này nên giá luôn cao. Khách phải order trước, có thì shop mới báo. Có nhiều tương đốich đặt mặc cả nửa năm mới có hàng”, anh Hoàng đề cập.

Cũng chuyên cung cấp loại cá này, điều hành shop hải sản ở Nha Trang cho biết tất cả tương đốich ở Hà Nội, Sài Gòn và Vũng Tàu đặt mua. Riêng với Anh Vũ đầu vàng đã có 5-6 đơn hàng nhưng vẫn chưa có hàng giao vì loại này thi thoảng. Còn với loại thường nhật thì tương đốich đặt mua cũng lên tới vài trăm con. Đa phần cá đột nhiên đắt hơn cá nuôi khoảng 300.000 – 500.000 đồng 1 kg. Chủ shop bán cá Anh Vũ ở TP HCM cho hay, cá nhập về rất cạnh tranh và nguồn hàng khan thi thoảng, nên mỗi lần chỉ chuyển được khoảng 10 con. Còn lại đa phần shop bán hàng ướp lạnh. Riêng với những tương đốich muốn hàng sống thì shop phải tuyển chọn và chăm nom cá thường xuyên khi vận tải từ Tây Nguyên và Phú Thọ, thậm chí phải ngừng nghỉ vì chẳng hạn cá chưa lành vết thương mà đi nhanh, sẽ chết.

Bắt cá đã khó, nhặt nhạnh cá còn khó hơn nhiều lần, vì số lượng cá đánh bắt được rất ít do cách thức đánh bắt khó và phải làm cho tay chân. Là loài sống ở vùng nước sâu và thường trốn trong hang đá, nên rất khó bắt. Thông thường vào mùa lạnh, khoảng tháng 1 đến tháng 4 dương lịch, cá ra khỏi hang kiếm ăn, người dân lặn xuống đáy sông, tiêu dùng lưới vây bắt cá.

Hồng Châu