Chưa thuê bao nào bị khóa số do thiếu ảnh chân dungChia sẻ với VnExpress cuối ngày 25/4, lãnh đạo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết, chưa nhận tin tức về việc nhà mạng khóa số của các thuê bao thiếu tin tức sau ngày 24/4.

Một số nhà mạng cũng fakei thích, họ không cắt giao thông sau ngày 24/4 vì đã công bố gia hạn cho các chủ thuê bao. Ngoài ra, các tổ chức vẫn trong giai đoạn rà soát và phê chuẩn rất nhiều tin tức, hồ sơ gửi lên qua các kênh khác nhau của anh chị.

Khách hàng đổ đến điểm giao dịch của MobiFone ở Nguyễn Du (TP HCM) sáng nay để bổ sung thông tin và hình chân dung. Ảnh: Anh Tú.

Khách hàng đổ đến điểm thương lượng của MobiFone ở Nguyễn Du (TP HCM) để bổ sung tin tức và hình chân dung. Ảnh:Anh Tú.

“Việc rà soát, đối chiếu, phê chuẩn tin tức anh chị gửi lên được tiến hành tay chân để xin hứa tính chính xác nên chúng tôi cần thêm vài ngày. Chưa đề cập, nhiều anh chị cập nhật sai hoặc nhầm tin tức, thậm chí gửi ảnh phong cảnh, chụp chứng minh thư của người khác…”, đại diện 1 nhà mạng cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng chưa thống kê được còn bao lăm thuê bao thiếu tin tức theo đề xuất, tính đến hết ngày 24/4. Trong cuộc họp với Bộ Thông tin & Truyền thông vài ngày trước đây, các nhà mạng báo cáo còn khoảng 34 triệu thuê bao cần phải đi cập nhật lại tin tức, trong đó có ảnh chân dung.

Đã nộp bản sao chứng minh thư vẫn phải nộp ảnh chân dung

Theo fakei thích của đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông, trước đây, nhà mạng thường để đại lý tự điền tin tức, tự kích hoạt SIM. Tuy nhiên, việc kích hoạt sẵn có nghĩa, đại lý vẫn có thể lấy tin tức, hồ sơ của 1 người khác để điền vào, đề cập cả chứng minh thư fake.

Với những số thuê bao này, dù đã có bản sao chứng minh thư, ảnh căn cước trong hạ tầng dữ liệu nhưng có thể tin tức vẫn không đúng người chủ thuê bao. Vì thế, muốn chuẩn hóa và chính xác, chủ thuê bao phải mang hồ sơ tùy thân đến để đối chiếu.

Ngoài ra, chứng minh thư của nhiều người được làm cho từ cách đây hàng chục năm nên phải có thêm ảnh chân dung.

Vị này cũng thừa nhận, trong giai đoạn rà soát dữ liệu, cũng có những người tin tức đã đúng nhưng vẫn phải đến điểm thương lượng hoặc chuẩn y kênh trực tuyến để đăng ký lại. Tuy nhiên, đại diện cơ quan này khẳng định, việc chuẩn hóa lại dữ liệu của nhà mạng còn nhằm xin hứa vấn đề an ninh.

Nguyễn Hà