Chưa thu thuế điều tiết Nhà máy lọc dầu Dung QuấtThông tin này được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), tổ chức chủa quản, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết tại buổi giới thiệu thời cơ đầu tư trong đợt bán cổ phần lần đầu ra sức chúng (IPO) tại Hà Nội ngày 5/1.

Theo đại diện BSR, để chuyên dụng cho công việc cổ phần hoá của tổ chức này, Chính phủ đã có quan niệm công bố chưa thu thuế điều tiết với Nhà máy lọc dầu Dung Quất như đề nghị của Bộ Tài chính, nhằm xin hứa kế hoạch cung cấp buôn bán ổn định, lâu dài cho tổ chức.

Ông Trần Ngọc Nguyên – Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn cũng cho biết, theo Quyết định 1978 do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ký, ban hành ngày 8/12 vừa qua, thì BSR được kế thừa chính sách ngày nay. Trong đó, có quy chế 1725 của Thủ tướng cho phép khó khăn đồng đẳng theo thị phần, không phải bao cấp (thu điều tiết và cấp bù) như trước đây.

Việc khó khăn sòng phẳng theo thị trường năm 2017, ông Nguyên cho biết, BSR tăng sản lượng cung cấp, nhờ vào báo giá khó khăn so với hàng nhập cảng và nộp ngân sách năm 2017 10.000 tỷ đồng, tăng 3.000 tỷ so với kế hoạch.

Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn sẽ chào bán công khai 7,79% cổ phần trong đợt IPO vào 17/1 tới.

Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn sẽ chào bán công khai 7,79% cổ phần trong đợt IPO vào 17/1 tới.

Liên quan tới khoản thu thuế điều tiết này cách đây không lâu tỉnh Quảng Ngãi cũng có văn bản kiến nghị Chính phủ chưa nên ứng dụng thu thuế điều tiết quay lại 7% với BSR thời kỳ 2018 – 2022 theo đề nghị của Bộ Tài chính trước đó. Tỉnh này lo ngại BSR sẽ “gặp nhiều bất lợi” giả thử thu điều tiết quay lại và tác động tới kết quả buôn bán, thu ngân sách, cũng như thời kỳ cổ phần hoá tại tổ chức.

Trước nghi vấn về lịch trình, tiến độ công trình nâng cấp mở mang Nhà máy lọc dầu Dung Quất, ông Lê Mạnh Hùng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) – tổ chức chủ quản BSR cho biết, nhà máy sẽ nâng công suất lên 8,5 triệu tấn 1 năm trong thời kỳ mở mang (2019 – 2021), mặt hàng sẽ đáp ứng căn cứ Euro V theo đúng lịch trình khí thải của Chính phủ.

“Thời gian qua tổ chức đã khiến cho việc với các đối tác lớn, đến nay đã hoàn tất ngoại hình khoa học tổng thể cho nhà máy, chuẩn bị vào thời kỳ đấu thầu EPC”, ông Hùng san sẻ.

Dự án nâng cấp mở mang có tổng mức đầu tư 1,8 tỷ USD với tỷ lệ vốn chủ tài trợ 30%, còn lại khoảng 1,2 tỷ USD là vốn vay. Về khoản vay này, ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch BSR nguồn tin, BSR dự trù chọn thuê căn dặn thu xếp vốn cho công trình dưới hình thức nguồn vốn vay xuất khẩu (ECA). Lãnh đạo BSR cho rằng, đối tác vay có thể là trong nước hoặc nước ngoài, “miễn là nguồn vay xin hứa và lãi suất tốt nhất”.

Hiện tổ chức đang cùng Bộ Công Thương, các Bộ, lĩnh vực khiến cho việc hăng hái để có bảo lãnh Chính phủ với khoản tiền này. “Nếu có bảo lãnh thì mới vay được nguồn vốn giá thấp, còn giả thử vay thương nghiệp lãi suất cao, tác động tới hiệu suất công trình”, ông Giang nhìn nhận.

Theo kế hoạch cổ phần hoá được thông qua, BSR sẽ chào bán công khai 7,79% vốn, tương đương hơn 241,6 triệu cổ phần vào ngày 17/1 tới. Ngoài ra, tổ chức này sẽ chào bán 49% vốn cho nhà đầu tư kế hoạch thu về cho Nhà nước gần 1 tỷ USD. Với quy mô chào bán lên đến hơn 3.500 tỷ đồng tính theo giá khởi điểm 14.600 đồng 1 cổ phần, đây sẽ là 1 trong những đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay, vượt xa các đợt chào bán lần đầu của các tổ chức Nhà nước trước đó.

Năm 2017, BSR cung cấp 6,1 triệu tấn; sản lượng tiêu thụ gần 6,1 triệu tấn. Doanh thu ước đạt 80.517 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 10.400 tỷ và lợi nhuận sau thuế khoảng 8.035 tỷ đồng. Năm 2018 tổ chức này đặt kế hoạch kế quả kinh doanh 78.392 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.473 tỷ đồng.

Sau gần 9 năm đi vào hoạt động, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã cung cấp và xuất bán gần 50 triệu tấn mặt hàng các loại ra thị phần, đạt kế quả kinh doanh 862.500 tỷ đồng (gần 38 tỷ USD), nộp ngân sách Nhà nước hơn 143.100 tỷ đồng (gần 7 tỷ USD).

Các chỉ số vốn đầu tư của Công ty BSR trong 11 tháng 2017 đều ở mức cao với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 21,12%. Tỷ suất lợi nhuận trên kế quả kinh doanh ROS là 10,56%; tỷ suất lợi nhuận trên của nả ROA là 11,9%.

Anh Minh