Chưa ‘quyết’ tăng thuế môi trường với xăng lên 8.000 đồngChiều 13/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho quan niệm về công trình Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế chở che môi trường. Theo đó, khung thuế mới được Chính phủ yêu cầu với hàng hóa xăng là 3.000 – 8.000 đồng (tối thiểu – tối đa) 1 lít, thay vì 1.000 – 4.000 đồng hiện tại. Mặt hàng túi ni lông cũng được yêu cầu điều chỉnh lên mức 40.000 – 200.000 đồng 1 kg, thay vì mức 30.000 – 50.000 đồng 1 kg hiện hành.

Cho quan niệm về công trình luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thi thoảng khi 1 công trình luật nào mà quan niệm của cơ quan soạn thảo và thẩm tra lại cách xa nhau. Bà Ngân cũng nhắc lại quan niệm hạn chế tăng các loại thuế, phí của Thủ tướng trong thời điểm hiện tại để toá gỡ khó khăn cho đơn vị. Với hàng hóa xăng thì khung thuế suất hiện hành cũng chưa vận dụng mức tối đa (4.000 đồng 1 lít), nên việc yêu cầu tăng khung thuế mới cần được cân nhắc.

Trong khi đó, Phó CEO Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì cho rằng, giải trình của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng “có lý, nhưng cái lý của Bộ trưởng chưa thuyết phục được Thường vụ”.

chua-quyet-tang-thue-moi-truong-voi-xang-len-8000-dong

Cơ quan túc trực của Quốc hội chưa đồng ý với yêu cầu tăng khung thuế chở che môi trường với xăng lên 8.000 đồng 1 lít.

Thẩm tra công trình luật, Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội nêu quan niệm, việc cơ quan soạn thảo so sánh tỷ lệ thuế trên giá cơ sở vật chất của Việt Nam với 1 số nước đang ở mức rẻ (37,49% đối với xăng) để làm cho tiêu chí điều chỉnh mức thuế chở che môi trường là chưa thích hợp với thực tại thu nhập của người dân. Vì thế làm cho tầm giá cho xăng, dầu so với thu nhập của người dân Việt Nam cthi thoảng tỷ trọng rất cao.

Bộ Tài chính cũng chưa làm cho rõ được lịch trình cắt giảm thuế nhập cảng đối với xăng, dầu và số giảm thu ngân sách từ các hàng hóa này; cũng như chưa có thẩm định ảnh hưởng giả thử thuế môi trường tăng lên kịch trần thì thu ngân sách sẽ tăng bao lăm, đời sống người dân thế nào?

“Các số liệu phân tách, chứng minh việc nâng mức trần khung đối với xăng, dầu trong khung thuế hiện hành, mà yêu cầu cơ sở vật chất tăng thuế theo định tính là chưa thực thụ thuyết phục. Do đó, yêu cầu nâng mức trần khung thuế môi trường với xăng, dầu lên gấp 2 lần như dự thảo luật là chưa thực thụ thích hợp”, báo cáo thẩm tra của cơ quan túc trực Quốc hội nêu.

Giải trình trước cơ quan túc trực của Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, ngân sách nhà nước tăng lên từ nguồn này sẽ được sử dụng thực hành các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, trong đó có chi cho chở che môi trường, đồng thời vẫn cam đoan tính khó khăn của nền kinh tế, các hàng hóa cốt yếu của Việt Nam.

Ngoài ra, việc nới mức tối đa khung thuế lên 8.000 đồng mỗi lít xăng ngoài tăng tiến hơn nhận thức của người dân về chở che môi trường, còn xin hứa tính ổn định của chính sách và thích hợp với lịch trình thay thế thuế nhập cảng phải cắt giảm dần theo cam đoan quốc tế. Việc làm cho này cũng thích hợp với mức thu của các nước xung quanh quéo, hạn chế nạn buôn lậu xăng dầu.

Anh Minh