Chưa ký được TPP 11 vì Thủ tướng Canada không dự họpTrao đổi với VnExpress, 1 lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết phía Canada, Thủ tướng Justin Trudeau đã không tới dự cuộc họp về TPP của các nhà lãnh đạo theo tiêu chí thuở sơ khai. Vì thế, chưa có đảm bảo nào về Hiệp định thương nghiệp xuyên Thái Bình Dương TPP 11 được ký.

chua-ky-duoc-tpp-11-vi-thu-tuong-canada-khong-du-hop

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đột ngột không xuất hiện tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo sang trọng về TPP chiều 10/11. Ảnh: Ngọc Thành.

Đến 19h30, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Công Thương công nhận với VnExpress tin tức trên. Vị này cũng kể thêm: “Cuộc họp về TPP giữa các Bộ trưởng đang diễn ra”. Tại cuộc họp này, đai diện Canada cũng tham dự và các Bộ trưởng đợi chờ được nghe Bộ trưởng nước này đào tạo về việc chưa chốt tham dự vào TPP 11.

Đến khoảng 22h30, cuộc họp chấm dứt. Các Bộ trưởng mau chóng ra xe rời đi và không comment gì thêm về tình hình cuộc họp.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Chile lại mách nhỏ các nước chưa đạt giao kèo do đề xuất của Canada với vấn đề sở hữu trí óc và Internet.

Trong 1 buổi họp báo khác vào chiều tối của Nhật, tư vấn các thắc mắc về TPP của phóng viên, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản – Taro Kono cho biết ông không nắm được tin tức, chưa thể đưa ra comment nào và đề xuất mọi người không đặt thắc mắc về vấn đề này.

Ngày 9/11, Bộ trưởng 11 nước tham dự TPP đã họp nhiều phiên để đạt được 1 giao kèo mới, bất chấp việc không có Mỹ. Có thời điểm, khi mà Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi cho biết các nước “đã đạt giao kèo trên quy tắc”, Bộ trưởng Thương mại Canada – Francois-Philippe Champagne lại viết trên Twitter rằng “chưa có 1 giao kèo TPP nào trên quy tắc cả”.

Theo dự trù, 13h45 chiều 10/11, lãnh đạo các nước TPP cũng họp bàn vấn đề này, và 1 cuộc họp báo cũng được doanh nghiệp vào 15h30 tại Trung tâm Báo chí Quốc tế ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cuộc họp báo này đã không diễn ra.

Cả Mexico và Canada đang phải tái thương lượng Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ. Canada là nền kinh tế lớn nhì TPP 11, sau Nhật Bản. Trước đó, họ từng cho biết không vội hồi sinh TPP.

Một trong các chọn lọc đang được các nước TPP bàn luận là dừng thực hành 1 số điều khoản từ hiệp nghị thuở sơ khai, nhằm hạn chế việc thương lượng lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay trở lại sau này, các quan chức cho biết.

Song Thu