Chưa dự án condotel nào có sổ hồngTại tọa đàm “Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung” vừa diễn ra, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phú Quý Land cho rằng, thị phần condotel (căn hộ khách sạn) của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng khi đặt so sánh trong tương quan với nước hàng xóm Thái Lan. Ông cho biết, đất nước này có 70 triệu người nhưng năm 2016 đón tới 35 triệu khách. Số lượng phòng tại Pattaya có 100.000 phòng nhưng luôn lấp đầy 90%.

“Việt Nam có nhiều địa danh đẹp. Gần đây tôi sang Singapore thì thấy nhiều lái xe taxi ở đó cũng biết tới Vịnh Hạ Long, TP HCM…”, ông cứ liệu và cho rằng chưa đáng lo về trạng thái thừa cung condotel. Cũng theo ông, giả thử có chính sách vững mạnh tốt thì hàng hóa này không chỉ thúc đẩy ngành nghề du hý mà còn cả nhà đất, ví dụ như chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua condotel.

* Cơ hội và thách thức với nhà đất nghỉ dưỡng Việt Nam

Tuy không lo ngại về trạng thái thừa cung, song ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó người cầm đầu Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho hay, điều khiến cho nhiều người băn khoăn nhất và cũng có thể thành rủi ro với nhà đầu tư thứ cấp là tính pháp lý đối với condotel vẫn còn chênh vênh, chưa được hoàn thiện.

Theo ông, hiện các bộ luật đều vướng khi vững mạnh hoàn thiện hàng hóa condotel theo đúng nghĩa và khởi đầu biểu lộ những vấn đề về hạ tầng cấp quyền sở hữu cho các căn hộ, việc chủa quản, vững mạnh nhà cung cấp…

“Ngoài ra, vấn đề xin hứa lợi nhuận, phân chia lợi nhuận của các chủ đầu tư với người dùng cũng cần được đặt ra. Các nhà đầu tư ngày nay nhiều nhất là xin hứa trong dừng tối đa 10 năm, còn sau đó kịch bản sẽ như thế nào chưa ai biết được”, ông Thành nói.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản – Cục Quản lý Nhà và Thị trường nhà đất (Bộ Xây dựng) cũng san sớt, giả thử với nhân cách nhà đầu tư thứ cấp, ông cũng rất lo ngại.

“Tôi không nói không tin tưởng xin hứa chủ đầu tư, nhưng một loại hình nhà đất chỉ dựa vào xin hứa của chủ đầu tư thì sau này sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Tôi cho rằng, người dùng trong trường hợp này là yếu thế hơn chủ đầu tư, giao kèo do chủ đầu tư biên soạn chứ có phải là thoả thuận đâu. Theo tôi, việc xin hứa phải do nhà nước chủa quản thì chủ đầu tư mới không chạy đi đâu được”, vị đại diện cơ quan chủa quản nêu quan niệm tư nhân.

Ông Thường cũng cho rằng, hiện nhiều chủ đầu tư xin hứa rất mạnh như mua 1 vi la, lợi nhuận 10% 1 năm. Điều đó có nghĩa là 10 năm sau không phải khiến gì cũng có thêm 1 căn vi la nữa. “Nghe thì thấy rất thuần tuý nhưng thực tiễn phải 10 năm sau mới là câu chuyện. Nhiều chủ đầu tư đào tạo đến lúc đó sẽ có pháp luật, nhưng tôi và các bạn cũng phải đặt vấn đề này sớm”, ông Thường cho hay.

chua-du-an-condotel-nao-co-so-hong

Nhiều chuyên gia cho rằng, cơ quan chủa quản cần hoàn thiện hơn khung pháp lý của condotel. Ảnh minh họa

Đồng tình với quan điển này, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ngày nay, gánh nặng rủi ro đang bị đẩy cho nhà đầu tư thứ cấp. Trong khi đó, theo ông Châu, hiện giá tiền nhiều condotel tương đương với các căn hộ đắt tiền ở TP HCM dù vị trí ven biển. Vì thế, cơ quan chủa quản cần phải có khung pháp lý, biện pháp bảo đảm chủ đầu tư thực hành lời hứa cam đoan lãi suất 8-12% 1 năm.

Phó người cầm đầu Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) còn cho rằng, giả thử chủ đầu tư gặp cạnh tranh, giảm trị giá thương hiệu thì cũng sẽ tác động không nhỏ đến trị giá của nả của người mua. Đó là chưa nói những chủ đầu tư rời bỏ cuộc chơi.

“Nếu buộc phải thu thuế nhà đất thứ 2 được chuẩn y thì nhà đầu tư thứ cấp còn chịu rủi ro hơn bởi có thể dẫn đến trạng thái lãi nhiều bỗng nhiên đủ bù cho nộp thuế”, ông Thành cho hay.

Trước nhiều quan niệm quan ngại về sự rủi ro của condotel, bà Hương Trần Kiều Dung – Phó người cầm đầu Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cho hay, ngày nay có nhiều khách sạn trên 10 năm vẫn hiệu quả. Tất nhiên trong giai đoạn hoạt động, condotel sẽ thường xuyên được bảo trì, nâng cấp.

“Giả sử, trong giai đoạn vận hành chủ đầu tư vỡ nợ thì sẽ phải được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác, xin hứa các lợi quyền tối đa với nhà đầu tư. Do đó, sẽ không có chuyện có rủi ro về của nả, người dùng vẫn được cam đoan về vốn, lãi suất tốt hàng năm”, bà Dung nói.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tại hội thảo còn lo ngại vấn đề cấp sổ, pháp lý cho condotel. Ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiện Nghị quyết Trung ương cho phép cấp sổ đỏ cho các căn hộ khách sạn du hý, nhưng không hình thành sổ hộ khẩu. Quyền dùng condotel rất lâu dài song theo Luật Đất đai ngày nay không nhắc đến loại hình này. Ông cũng cho biết, tổ chức này đã nhiều lần gửi văn bản tới các cấp buộc phải sửa đổi các tính pháp lý của các condotel.

Ông Phạm Văn Thường thì giảng giải, condotel là loại hình nhà đất mới và các Luật chưa quy định cụ thể, chứ chưa phải không có. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, hiện chưa công trình condotel nào có sổ hồng.

Theo ông, hiện Thủ tướng cũng giao cho 3 bộ là Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình nhà đất này. Ông cũng nhấn mạnh về nguyên lý thì tổ chức được khiến những gì pháp luật không cấm.