‘Chúa đảo’ Tuần Châu dừng dự án thay thế chợ hoá chất Kim BiênSở Công Thương TP HCM cho biết, Tập đoàn Tuần Châu đã bắt buộc ngừng triển khai công trình vun đắp Trung tâm Kinh doanh hương liệu, hoá chất trên khu đất gần 20 ha tại quận 8 và quận Bình Chánh (thay thế chợ Kim Biên, quận 5). Nguyên nhân là do nảy sinh 1 số vướng mắc pháp lý sau dò hỏi, đồng thời vị trí này cũng không thích hợp với quy hoạch của tỉnh thành.

chua-dao-tuan-chau-dung-du-an-thay-the-cho-hoa-chat-kim-bien

Trung tâm Kinh doanh hương hiệu, hoá chất sẽ thay thế chợ Kim Biên.

Đây từng là 1 trong 3 công trình trọng tâm được Tập đoàn Tuần Châu bắt buộc vun đắp vào đầu năm nay, cùng với công trình Trung tâm hải cảng – hải sản quận Cần Giờ và Đại lộ ven sông Sài Gòn.

Trước đó, lãnh đạo UBND TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị liên đới tạo điều kiện cho tập đoàn này hoàn thành giấy má pháp lý nhằm sớm triển khai và sắp xếp cho các hạ tầng buôn bán hương liệu vào hoạt động tại trọng tâm trong tháng 12/2017.

Sau khi Tập đoàn Tuần Châu thoái lui, Sở Công Thương đang khẩn trương đơn vị đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư và hoàn trả, phóng thích mặt bằng khu đất hơn 11 ha gần Khu công nghiệp Phong Phú (quận 8) được chuẩn y trước đó. Đường đến khu đất này không qua nội ô tỉnh thành nên tránh ảnh hưởng xấu của sự cố hóa chất trong thời kỳ chuyển vận.

Theo phương án mới nhất, việc chọn lọc chủ đầu tư mới sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Trung tâm được đầu tư theo phương thức kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa. Chủ đầu tư là đơn vị trực tiếp vun đắp, đơn vị điều hành và vận hành trọng tâm.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã cộng tác với các quận, quận nhằm rà soát danh sách, trạng thái các hạ tầng buôn bán hóa chất và hương liệu trên khu vực. Trước mắt, đơn vị này chuẩn bị phương án di dời các hạ tầng tại 1 số quận như quận 5, 10, 11…

Chợ hóa chất Kim Biên được người Sài Gòn gọi là chợ “tử thần” do hiện trạng bán hoá chất nghiêm trọng tràn lan suốt 50 năm qua. Chợ có 16 quầy, sạp (hộ cá thể) buôn bán hương liệu, bột màu, bơ sữa, phụ gia thực phẩm… Xung vòng quanh có 17 hạ tầng mua bán những sản phẩm này và cả hóa chất công nghiệp.

Phương Đông