Chưa có hình thức kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim ThoaTại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương sáng 14/7, tư vấn thắc mắc của VnExpress về hình thức xử lý kỷ luật đối với sai phép của Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, ông Đỗ Thắng Hải – người phát ngôn của Bộ này cho biết, chiều qua (13/7) Uỷ ban Kiểm tra trung ương đã có cuộc họp với Ban cán sự Đảng của Bộ để công bố kết quả cuộc họp thứ 15 của Uỷ ban, liên đới tới sai phép của Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Theo đó, Thứ trưởng Thoa đã có 1 số vi phạm trong thời kì giữ các chức phận Tổng giám đốc, rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010.

“Hiện Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Đảng uỷ Bộ và Chi bộ Đảng nơi Thứ trưởng Thoa sinh hoạt đang họp, coi xét cụ thể sai phép để yêu cầu hình thức kỷ luật thích hợp, đúng theo kết luận chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương”, ông Hải nhấn mạnh.

chua-co-hinh-thuc-ky-luat-thu-truong-ho-thi-kim-thoa

Bộ Công Thương vẫn chưa đưa ra hình thức kỷ luật yêu cầu đối với sai phép của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Ngày 3/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố nội dung rà soát khi có ký hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo công bố nội dung rà soát, bà Thoa đã có những vi phạm, thiếu sót trong thời kì giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang. Cụ thể, bà Thoa được cho đã vi phạm lớp lang, giấy má trong việc thực hành cổ phần hóa tổ chức, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được nhà băng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, tiêu dùng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM); đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ doanh nghiệp.

“Những vi phạm, thiếu sót của bà Hồ Thị Kim Thoa là hiểm nguy, đến mức phải coi xét thi hành kỷ luật”, cơ quan rà soát nêu.

Báo cáo nguồn vốn năm 2016 của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang cho thấy, các thành viên gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC), tương đương khoảng 574,6 tỷ đồng theo thị giá ngày nay. Trong đó, riêng bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 81 tỷ đồng.

Anh Minh