Chủ vựa lo mai Tết nở sớmAnh Hoàng, chủ vườn mai ở Bình Chánh cho hay, hiện đa số vườn mai nhà anh đã khởi đầu để nụ. Tuy nhiên, mấy ngày cách đây không lâu trời xuất hiện mưa nên gia đình anh tương đối lo lắng sợ nụ bung sớm.

“Chỉ cần có vài đợt mưa là nhà vườn thất thoát hết. Mai sẽ không bung nở đúng thời điểm. Do vậy, để giảm thiểu mưa lớn gia đình tôi đã làm mái che. Nếu năm mai mốt nở ổn định thì giá hàng hóa cung ứng ra thị phần sẽ không có nhiều biến động”, anh Hoàng đề cập.

Vườn mai nhà ông Hiếu đang trổ nụ.

Vườn mai nhà ông Hiếu đang trổ nụ.

Ông Biên, chủa quản vườn mai ở Tô Hiến Thành (quận 10) cho biết năm nay cung cấp ra thị phần khoảng 120 cây mai đẹp, trong đó có tương đối nhiều mai cổ thụ cao 2-4m. Giá mỗi cây mai cổ thụ cho thuê từ 50 đến 90 triệu đồng, còn chi phí lên tới hàng tỷ đồng tùy thuộc vào tuổi tác và thế của cây.

“Dù chi phí tương đối cao, nhưng vì tương đốich không quen săn sóc nên có thể làm chết cây. Vì vậy, chúng tôi chỉ cho thuê chứ không bán. Tuy nhiên, năm nay thời tiết bất thường nên lo nụ có thể bung sớm”, ông Biên đề cập.

Còn ông Hiếu, chủ vườn mai Hiếu Thủ Đức cho biết, gia đình ông chi gần tỷ đồng để đầu tư vườn mai cho dịp Tết với số lượng lên tới 500 gốc. Thời điểm này vựa nhà ông đang để nụ, tuần vừa rồi mưa nhiều nên gia đình cũng bất an vì sợ mai bung nở sớm. Tuy nhiên, hai ngày trở lại đây thời tiết lại nắng trở lại. Dẫu vậy, chẳng hạn chỉ cần tuần tới có vài cơn mưa là nhà vườn có thể sẽ thiệt hại lớn.

“Năm nay giá mai vẫn chưa có chuyển biến nhiều, đang nghiêng ngả từ 300.000 đồng đến 200 triệu 1 chậu”, ông Hiếu san sẻ.

Có hơn 4.000 gốc mai, trong đó có 1.000 gốc lớn sẵn sàng dùng cho thị phần Tết, ông Phương ở Thủ Đức cũng tỏ ra tương đối lo lắng với thời tiết Tết năm nay. Tuy nhiên ông cho biết sẽ săn sóc chăm chút để mai bung nở đúng thời điểm.

“Tới nay, lượng tương đốich order cũng đã đạt 50%. Để có 1 cây mai đẹp, nở đúng dịp Tết, lúc nào chúng tôi cũng phải săn sóc, tưới nước đúng thời điểm. Tôi kỳ vọng từ nay đến Tết Nguyên đán không có mưa. Nếu mưa vào gần dịp Tết sẽ tạo gió, sương muối, làm hoa nở sớm”, ông Phương đề cập và cho hay, hiện ông còn cho thuê mai với giá nghiêng ngả 30-40% trị giá cây. Giá gốc mai lớn có thể lên đến 400 – 500 triệu đồng, giá thường ngày từ 15 đến 100 triệu đồng, còn đối với những cây mai nhỏ thì nghiêng ngả nửa triệu đến vài triệu đồng.

Thi Hà