Chủ tịch WEF: Việt Nam đã sẵn sàng cho Cách mạng 4.0Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 11/9 đến 13/9 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần tổ chức và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”. Trao đổi với VnExpress bên lề cuộc họp báo chiều nay, Chủ tịch WEF – Borge Brende nhận định: “Việc tổ chức diễn đàn sắp tới tập kết vào Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã cho thấy sự nồng hậu và sẵn sàng của Việt Nam trong lĩnh vực này”.

Ông giám định với tốc độ tăng GDP gần 7% năm ngoái, Việt Nam hiện là 1 trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Tuy nhiên, để tiếp diễn đà tăng này, điều kiện tiên quyết là phải có thêm nhiều chính sách đón đầu trong kỷ nguyên 4.0, đồng thời ứng dụng các kỹ thuật liên đới đến trí não nhân tạo, xe tự lái, Internet vạn vật và khối chuỗi.

Chủ tịch WEF - Borge Brende trong một sự kiện hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Chủ tịch WEF – Borge Brende trong 1 sự kiện hồi tháng 1. Ảnh: AFP

“Nếu muốn định hình mọi thứ trong thế kỷ 21, bạn cần những kỹ thuật này. Tức là phải có đủ nguồn lực về nghiên cứu và tăng trưởng. Hãy đầu tư vào sinh viên, các trường đại học và kỹ thuật”, ông đề cập.

Thời gian vừa qua, Việt Nam được nhiều tổ chức quốc tế giám định cao về chừng độ cải thiện trong nền kinh tế. Chủ tịch WEF cũng dẫn báo cáo của tổ chức này, ban bố tháng 9/2017, cho thấy kỹ năng khó khăn và năng suất của Việt Nam đang tăng lên. Ông nhận định các cải tổ mà Chính phủ đang thực hành đóng vai trò rất không thể lãng quên. Trong diễn biến ngày nay, Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ lớn.

“Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng. Điều này cho thấy cộng đồng quốc tế đang rất háo hức. Sự sẵn sàng của Chính phủ trong việc cải tổ cũng sẽ mang lại kết quả tốt trong ngày mai”, ông đề cập, “Dù vậy, thách thức với Việt Nam là cần tiếp diễn những cải tổ liên đới đến tính khó khăn, quan liêu và mở cửa thị phần”. Bên cạnh đó, ông Brende cũng khuyến khích tổ chức Việt tậu thời cơ đầu tư ra nước ngoài.

Nhận định về bao tay thương nghiệp vừa qua giữa các nền kinh tế lớn, như Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch WEF cho rằng “còn quá sớm để kết luận về ảnh hưởng của việc này lên Việt Nam”. Nếu hạn chế được bao tay leo thang, các ảnh hưởng sẽ nhỏ đi và trái lại.

Ông cũng cho biết chiến lược của WEF là tăng cường kết hợp giữa các nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, họ sẽ đưa các bên đến gần nhau hơn và hỗ trợ thương lượng. Ông kỳ vọng các nước tậu được tiếng tổng thể để xoa dịu bao tay và giới hạn trả nủa bằng thuế du nhập.

“Thương mại là điều cấp thiết để duy trì tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, việc này cần thực hành trên hạ tầng sân chơi công bằng”, ông kết luận.

WEF ASEAN 2018 là 1 trong những hội nghị lớn và không thể lãng quên nhất của WEF trong địa bàn. Sự kiện năm nay có sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và địa bàn, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, học giả và lãnh đạo các tập đoàn bậc nhất toàn cầu.

Hội nghị dự trù có 55 phiên đàm đạo, tập kết vào các vấn đề về khởi nghiệp và mô phỏng kinh tế mới trong kỷ nguyên số. Nhiều sự kiện bên lề cũng sẽ được tổ chức, trong đó có 1 diễn đàn tổ chức vào chiều ngày 13/9, có sự tham dự của các tổ chức người tham gia WEF cùng khoảng 23.000 tổ chức Việt Nam.

Hà Thu