Chủ tịch Websosanh.vn: ‘Niềm tin của người dùng vào thương mại điện tử thấp’Chủ tịch Hội đồng quản trị đơn vị so sánh giá Websosanh.vn cho biết, ngày nay, tốc độ vững mạnh cũng như lòng tin của người sử dụng vào thị phần và nền kinh tế Việt Nam đang tốt. Tuy nhiên, lòng tin vào mua sắm trực tuyến còn phải chăng bởi nhiều bởi vì về tầm giá, các chương trình khuyến mãi chưa đích thực chính xác cũng như có trị giá cao với người sử dụng.

polyad

Người sử dụng chưa đích thực tin vào thương nghiệp điện tử.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, Việt Nam được thẩm định là 1 trong những đất nước có mức tăng trưởng thương nghiệp điện tử nhanh nhất toàn cầu, với tốc độ 35% mỗi năm (cao gấp 2,5 lần so Nhật Bản) cùng nhiều thương hiệu điển tuồng như Lazada.vn, Amazon.vn, Shopee.vn, Alibaba.vn,Tiki.vn… Sự bùng nổ của các vận dụng thương nghiệp điện tử cho phép người mua vượt qua các ranh giới để tiếp cận thị phần toàn cầu.

Trong năm 2017, doanh số thương nghiệp điện tử bán buôn của Việt Nam đạt hơn 2 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng 20%. Số lượng đơn vị thương nghiệp điện tử tăng lên mau chóng từ 13.000 năm 2016 lên 19.000 đơn vị năm 2017. Với đà này, quy mô thị phần thương nghiệp điện tử Việt Nam được dự báo có thể đạt 10 tỷ USD trong 5 năm tới.

Dù đã ghi nhận những tăng trưởng vượt bậc trong vài năm vừa qua nhưng trả tiền trực tuyến tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3-4%, còn lại đến 92% trả tiền theo phương thức COD (trả tiền khi nhận hàng). Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, căn do của hiện trạng này là niềm tin giữa người sử dụng với người bán hàng phải chăng.

Nghiên cứu do iPrice Group hợp tác cùng Trusted Company – nền móng thẩm định các đơn vị thương nghiệp điện tử tại những thị phần mới vững mạnh như Đông Nam Á – Ấn Độ dựa trên hạ tầng phân tách hơn 30.000 thẩm định của người sử dụng tại hơn 5.000 web thương nghiệp điện tử cho thấy, người Việt Nam kêu ca nhiều hơn 15% so với người Thái.

Trong đó, người sử dụng Việt đãi đằng sự thất vọng sau khi nhận hàng và có tới 30% đơn hàng bị trả lại, họ phản hồi rằng mặt hàng không giống như những gì mình kỳ vọng (hình thức hoặc luôn luôn có chữ tín phải chăng hơn) khi đặt mua mặt hàng.

Tình trạng này khởi hành từ 1 thực tại là người sử dụng Việt đang bị rơi vào “ma trận” giữa trang web bán hàng được cấp phép và chưa được cấp phép; giữa loại hàng có căn do nguồn cội rõ ràng và hàng kém chất lượng – hàng nhái; giữa món hàng ảo chỉ có trên hình ảnh nhưng mặt hàng bán ra không đúng như bảo đảm, PR…

Bên cạnh đó, vấn nạn tầm giá thực tại không đúng với giá niêm yết, tin tức về mặt hàng lập lờ như “hàng xách tay từ nước ngoài”, “hàng du nhập độc quyền”… nên 1 món hàng có thể có nhiều mức giá khác nhau. Hậu quả là người mua bị mất tiền oan và càng ngày càng mất niềm tin vào mua sắm trực tuyến.

Chủ tịch Niềm tin của người dùng vào thương mại điện tử thấp - 1

Websosanh.vn cung cấp tin tức của 16 triệu mặt hàng của 25.000 web.

Trước thực trang đó, ông Lê Đắc Thịnh Đồng đưa ra 3 lời khuyên cho người sử dụng khi mua sắm trực tuyến.

Thứ nhất, nên tìm hiểu kỹ tin tức về đơn vị bán như liên hệ, các phản hồi từ người sử dụng đã mua trước đó. Cảnh giác với những đơn vị đã từng bị phản hồi bị động trên mạng.

Thứ hai, theo ông Đồng, người mua không nên tin vào các lời PR, chào hàng quá quyến rũ, các mức giá kém chất lượngm tới 40-60%. Những mức giá kém chất lượngm sốc là điều khó đơn vị bán hàng có thể vận dụng liên tục và người sử dụng nên biết thực tại đó.

Thứ ba, ông cho rằng, người sử dụng có thể sử dụng các công cụ so sánh giá như Websosanh.vn để biết được nơi bán phải chăng nhất, tính chính nhà sản xuất của mặt hàng, khuyến mãi là thật hay nâng giá rồi hạ xuống. Tại Việt Nam, Websosanh.vn có hơn 16 triệu mặt hàng từ 25.000 web bán hàng. Công nghệ so sánh này giúp người sử dụng dễ ra quy định chính xác khi mua sắm trực tuyến.

“Việc thương nghiệp điện tử vững mạnh mau chóng mang lại lợi ích trực tiếp cho người sử dụng. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng cần người sử dụng cảnh giác để hạn chế sa vào các bẫy lợi ích gây thiệt hại cho túi tiền tài mình”, ông Đồng nhấn mạnh

Huệ Chi