Chủ tịch Vinachem bổ nhiệm người nhà sai quy địnhNgày 25/9, Bộ Công Thương đã ban bố kết luận thanh tra liên đới tới các nội dung khiếu nại sai phép của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem). Cơ quan này cho hay, kết luận đã được ban bố tại cuộc họp với Vinachem hồi tháng 12/2016.

Theo kết luận, ông Dũng đã có những quy định bổ dụng người nhà, người thân vào các vị trí lãnh đạo tại tập đoàn, doanh nghiệp người tham dự sai quy định. Bộ Công Thương đề nghị Vinachem huỷ bỏ các quy định bổ dụng cán bộ này.

“Các quy định bổ dụng cán bộ của ông Dũng đã trái quy định của luật pháp về phòng, chống hà lạm”, Bộ Công Thương cho biết.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đề nghị Hội đồng người tham dự Vinachem kiểm điểm làm cho rõ bổn phận đối với ông Nguyễn Anh Dũng, với vai trò đứng đầu Hội đồng người tham dự và với nhân cách là Phó Bí thư Đảng uỷ Vinachem trong việc bổ dụng bà Lê Thị Thái Hường và ông Nguyễn Văn Minh. Đồng thời, đề nghị Vinachem kiểm điểm làm cho rõ bổn phận của các tổ chức, tư nhân trong việc buộc phải, bổ dụng cán bộ, cũng như việc giám định nhận xét cán bộ chưa khách quan, phần nhiều.

chu-tich-vinachem-bo-nhiem-nguoi-nha-sai-quy-dinh

Theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Dũng đã có những quy định bổ dụng người nhà sai quy định.

Lãnh đạo tập đoàn cũng được đề nghị khẩn trương giải quyết các còn đó, thiếu sót trong công việc bổ dụng cán bộ trong thời kì qua tại Vinachem. Chỉ đạo người đại diện phần vốn tại Công ty cổ phần Xà Phòng Hà Nội kiểm điểm bổn phận của các tư nhân, tập thể trong việc vi phạm chính sách thuế và chấp hành nội quy cần lao tại doanh nghiệp.

Theo nội dung khiếu nại liên đới tới việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường, giữ chức phó trưởng Ban Tài chính kế toán quản trị Tập đoàn từ tháng 7/2013 và được giao đảm nhận Ban này bắt đầu từ tháng 6/2016. Bà Hường là vợ ông Nguyễn Anh Dũng, chủ toạ Vinachem (ông Dũng được bổ dụng từ tháng 4/2012).

Kết luận thanh tra của Bộ Công Thương xác định việc bổ dụng là không cam đoan quy định luật pháp, vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống hà lạm về việc bổ dụng người thân, tham dự các gói thầu hoặc làm cho tài vụ, thủ quỹ, thủ kho tổ chức.

Nội dung khiếu nại còn liên đới đến việc bổ dụng ông Nguyễn Văn Thiệu, giữ chức Trưởng ban đại diện vốn Tập đoàn từ tháng 3/2014. Đến tháng 11/2014 ông này được bổ dụng tiếp làm cho Chủ tịch Hội đồng người tham dự Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem. Một năm sau đó, ông Thiệu tiếp diễn được bầu làm cho Chủ tịch Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội.

“Qua coi xét thủ tục bổ dụng và thủ tục cử đại diện vốn của ông Nguyễn Văn Thiệu đã cho thấy công việc giám định cán bộ theo quy trình bổ dụng tại Vinachem là chưa phần nhiều, chưa cam đoan khách quan”, kết luận thanh tra của Bộ Công Thương nêu.

Cụ thể, ông Thiệu là Phó giám đốc Ban điều hành công trình Nhà máy đạm Ninh Bình vào năm 2008, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đến tháng 3/2014 và ông Thiệu vẫn là người tham dự Hội đồng người tham dự. Kể từ khi đi vào hoạt động thì doanh nghiệp lỗ, tương đương với 98% số lỗ chỉ tiêu của 3 năm đầu (xấp xỉ 1.000 tỷ đồng). Đến hết năm 2015 doanh nghiệp này báo lỗ gần 2.100 tỷ.

Tại thời điểm ban bố kết luận, Thanh tra Bộ đang tiến hành thanh tra tại công trình đạm Ninh Bình. Hồ sơ cho thấy ông Thiệu đã ký 1 số tờ khai du nhập thiết bị có nguồn cội là Trung Quốc, khi mà đầy đủ thiết bị có nguồn cội từ nước khác. Ông này cũng đã có giải trình và công nhận lỗi của mình với bổn phận là lãnh đạo Ban điều hành công trình.

Một nội dung khiếu nại khác cũng liên đới đến việc bổ dụng ông Nguyễn Văn Minh, giữ chức Phó ban chỉ tiêu – buôn bán năm 2013 và sau là Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Ông Minh được biết đến là em ruột ông Nguyễn Anh Dũng, vì vậy việc bổ dụng là vi phạm khoản 5, điều 37 Luật Phòng, chống hà lạm do thuộc đối tượng “người có liên đới”. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng khẳng định việc thực hành quy trình bổ dụng của Tập đoàn và các cơ quan có thẩm quyền là chưa có giám định, nhận xét trước khi bổ dụng ông Nguyễn Văn Minh, nên chưa cam đoan đúng quy định.

Với tin tức khiếu nại việc bổ dụng bà Lê Thị Tân Hoa, giữ chức phận Trưởng phòng Kế toán thống kê vốn đầu tư của Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc không cam đoan quy định của luật pháp, Bộ Công Thương kết luận là “chưa đủ cơ sở vật chất”.

Quy trình bổ dụng ông Lê Hải Sơn giữ chức phận Phó Giám đốc Công ty cổ phần, Xà phòng Hà Nội cũng được kết luận là “khi giám định nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa có giám định phần nhiều về chừng độ hoàn tất nhiệm vụ cũng như bổn phận tư nhân ông Sơn trong thời kì làm cho Kế toán trưởng là chưa cam đoan quy định theo Nghị định số 66 năm 2011.

Ngày 20/9, Ban bí thơ đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Hội đồng người tham dự Vinachem bằng hình thức cách gần như các chức phận trong Đảng (bao gồm cất chức Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Khối tổ chức Trung ương; Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng uỷ Tập đoàn Hoá chất Việt Nam).

Ban bí thơ đề nghị Ban cán sự đảng Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo, coi xét thi hành kỷ luật hành chính ông Nguyễn Anh Dũng theo đúng quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Anh Dũng được xác định phải chịu bổn phận chính về những vi phạm, thiếu sót của Ban thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Theo Ban bí thơ, với bổn phận là người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu bổn phận, thả lỏng điều hành, thiếu rà soát, giám sát để xảy ra những vi phạm, thiếu sót trong công việc cán bộ, trong việc điều hành vốn, của cải, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất hiểm nguy; để Tập đoàn và 1 số doanh nghiệp không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Ông Dũng đã thiếu rà soát, giám sát để xảy ra vi phạm hiểm nguy trong giai đoạn thực hành 4 công trình trung tâm: Dự án Nhà máy cung cấp phân đạm Ninh Bình; công trình cải tạo, mở mang Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; công trình cung cấp phân bón DAP số 2 tại Lào Cai; công trình cung cấp phân bón DAP Hải Phòng.

Những vi phạm, thiếu sót của ông Nguyễn Anh Dũng được xác định đã gây hậu quả rất hiểm nguy, tác động xấu đến có bảo đảm của Đảng, của Tập đoàn, gây dư luận phản ứng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng.

Anh Minh