Chủ tịch VIB: Chúng tôi không đi vào phân khúc rủi ro caoCông ty nguồn vốn sử dụng đang được xem là 1 “con gà đẻ trứng vàng” cho 1 số nhà băng trong vài năm vừa qua khi đóng góp phần lớn vào lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Do đó, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 ngày 29/3, nhiều cổ đông Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) hỏi HĐQT về hướng đi này.

Trả lời cổ đông về nguyên nhân “đứng ngoài” làn sóng này, ông Đặng Khắc Vỹ – Chủ tịch HĐQT cho biết, việc lập đơn vị nguồn vốn sử dụng không phải chỉ tiêu gấp rút của chúng tôi.

Bên cạnh đó, theo ông, thực tế để mở đơn vị nguồn vốn sử dụng, chính yếu phải qua con tuyến phố mua bán, sáp nhập với 1 đơn vị nguồn vốn sẵn có. Nhưng theo ông, hiện chưa có đơn vị tài uy tín đủ tốt theo giám định của VIB.

Ông Đặng Khắc Vỹ cho biết VIB sẽ không đi theo con đường rủi ro để chạy đua lợi nhuận.

Ông Đặng Khắc Vỹ cho biết VIB sẽ không đi theo con tuyến phố rủi ro để chạy đua lợi nhuận.

“Mỗi nhà băng sẽ đi theo 1 môn phái riêng. VIB mặc nhiên và vui vẻ khi thấy các đối thủ khó khăn đi vào những thị phần rủi ro. Chúng tôi là nhà băng thăng bằng giữa uy tín và quy mô nên cần nghĩ đến khuynh hướng dài hạn hơn là vấn đề chỉ 3-5 năm”, ông Đặng Khắc Vỹ đề cập.

Người đứng đầu VIB cũng cho biết, nhà băng đang có rất nhiều dư địa, tuyển chọn tốt hơn là lập đơn vị nguồn vốn. Mảng cho vay mua nhà (chuyên tập hợp vào các thương lượng có sổ hồng, sổ đỏ), cho vay mua ôtô, bán chéo bảo hiểm của VIB đều đang nằm trong các nhà băng dẫn đầu thị phần về kế quả buôn bán. Năm 2017, mảng nhà băng bán sỉ của VIB tăng trưởng 83% và ngay trong quý I, dù rơi vào thời kì nghỉ Tết nguyên đán, mảng này vẫn tăng trưởng 13% và có thể tăng 100% vào năm 2018.

Theo ông Vỹ, những con số này cho thấy tiềm năng về lợi nhuận từ mảng này rất lớn mà chưa cần tới 1 đơn vị nguồn vốn sử dụng. “Chưa đề cập, giả như đi vào mảng cho vay sử dụng lãi suất 30-60% sẽ rất rủi ro và lợi nhuận thường là ngắn hạn chứ chẳng thể dài hạn”, ông Vỹ đề cập.

Cũng tại ĐHCĐ năm 2018, Chủ tịch HĐQT VIB nhận được thắc mắc “Liệu ông có định khiến cho tỷ phú với cổ phiếu VIB” từ 1 cổ đông sáng lập của nhà băng.

Trả lời cổ đông này, ông Đặng Khắc Vỹ cho biết, trong phần nhiều các cuộc họp, ông và các người tham gia HĐQT, các cộng sự của VIB luôn nói đến 5 vấn đề lớn, đó là anh chị, mặt hàng, viên chức bán hàng, nền móng bán hàng và rủi ro. “Chứ chưa lần nào chúng tôi nói đến việc bao giờ có ai trong số chúng tôi trở thành tỷ phú cả. Mặc dù vậy, khi nhìn lại ngày mới niêm yết, giá cổ phiếu VIB 17.000 đồng, nay lên 40.000 đồng thì tôi tin các cổ đông sẽ là những người sở hữu của nả lớn”, ông Vỹ giải đáp.

Năm 2017, VIB đạt hơn 1.400 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng gấp đôi so với năm trước. Dự kiến năm 2018, HĐQT đặt chỉ tiêu lãi hơn 2.000 tỷ đồng. Lãnh đạo VIB cũng cho biết đây là mức chỉ tiêu “sàn”, buộc phải thực hành và có thể lợi nhuận sẽ cao hơn giả như các điều kiện khác đạt nhiều thuận lợi.

Thông tin thêm về kết quả buôn bán quý 1/2018, lãnh đạo VIB cho biết, sau 3 tháng đầu năm, nguồn đầu tư khối nhà băng bán sỉ tăng 13%, lợi nhuận ước khoảng 510 tỷ đồng. Riêng mảng bancaasurance, doanh số bán hàng trong tháng 3 đã đạt 30% chỉ tiêu theo đảm bảo với phía đối tác Prudential trong cả năm 2018.

Thanh Thanh Lan