Chủ tịch Trung Quốc cam kết mở cửa, tăng bảo hộ sở hữu trí tuệTrong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao bữa nay, ông Tập đảm bảo Trung Quốc sẽ bước sang “giai đoạn mở cửa mới”. Dù bài phát biểu không nêu ra nhiều chính sách mới, ông vẫn khẳng định sẽ tăng du nhập, giảm ngừng sở hữu nước ngoài về cung ứng và tăng bảo hộ sở hữu trí não. Đây đều là những vấn đề chủ chốt mà Tổng thống Mỹ – Donald Trump ca cẩm về Trung Quốc thời kì qua.

“Xã hội loài người đang phải đối mặt với 1 tuyển chọn lớn, rằng nên đóng cửa hay mở cửa, nên tiến lên hay lùi lại”, ông cho biết trước các nhà đầu tư, “Trong toàn cầu hiện giờ, khuynh hướng hòa bình và liên minh đang dần tiến lên, và tâm lý Chiến tranh lạnh cũng như zero sum trò chơi (trò chơi có kẻ thắng – người thua) đều đã lỗi thời”.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tại diễn đàn sáng nay. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình tại diễn đàn sáng nay. Ảnh: Bloomberg

Kể từ khi trúng cử, ông Tập vẫn luôn vun đắp hình ảnh bản thân là người bao bọc cho bộ máy thương nghiệp toàn cầu, đồng thời cho rằng bảo hộ thương nghiệp chẳng hơic nào “khóa mình trong phòng tối”. Ông bữa nay cũng chỉ trích chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

“Chỉ quan tâm đến cộng đồng của mình mà không nghĩ đến người hơic chỉ có thể làm anh đi đến tuyến đường cụt thôi. Và tôi và mọi người có thể cùng thắng ví thử lớn mạnh hòa bình và liên minh với nhau”, ông đề cập.

Bài phát biểu bữa nay của ông được theo dõi hơi sát, sau khi cả Mỹ và Trung Quốc tuần trước liên tục đe dọa nhau bằng các bắt buộc đánh thuế lên số sản phẩm giá trị 50 tỷ USD. Một quan chức Nhà Trắng nhận xét bài phát biểu của ông Tập có thể là thời cơ vun đắp lòng tin giữa hai nước. Người này cho biết Mỹ vẫn đang kỳ vọng Trung Quốc đưa ra bắt buộc.

Chủ tịch Fed Dallas – Robert Kaplan nhận xét bao tay thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chẳng thể được khắc phục sớm. Ông cũng cảnh báo những thiệt hại có thể gây ra ví thử bao tay kéo dài. “Tôi cho rằng giờ vẫn còn quá sớm để phán xét việc này sẽ tác động thế nào đến nền kinh tế. Nếu kéo đủ dài, ở chừng độ này, tác động sẽ rất lớn”, ông giám định.

Hà Thu (theo Bloomberg)