Chủ tịch TP HCM: Không chấp nhận doanh nghiệp kinh doanh gian dối như KhaisilkSáng 30/10, họp về diễn biến kinh tế – xã hội tháng 10, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bắt buộc Sở Công Thương báo cáo về các nguồn tin liên đới Khaisilk bán lụa vừa gắn mác cung cấp tại Việt Nam vừa tại Trung Quốc

Ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công Thương cho hay, Khaisilk có ba điểm bán tại trọng tâm Sài Gòn. Trong đó, hai shop ở trục đường Đồng Khởi, cái còn lại ở trục đường Tôn Đức Thắng.

Ông Kiên cho biết sau khinh mạng xã hội, tạp chí phát hiện Khaisilk bán khăn lụa gắn mác “Made in China”, thì ba shop của Khaisilk tại TP HCM đều đóng cửa, dán công bố lâm thời dừng buôn bán để rà soát sản phẩm.

Theo ông Kiên, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục điều hành thị phần, Cục cạnh tranh và đùm bọc người dùng rà soát khiến rõ hoạt động buôn bán lụa của Khaisilk, cốt yếu trên gianh giới Hà Nội và Thành Phố Sài Gòn.

chu-tich-tp-hcm-khong-chap-nhan-doanh-nghiep-kinh-doanh-gian-doi-nhu-khaisilk

Giám đốc Sở Công Thương TP HCM báo cáo vụ Khaisilk. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Ông Kiên nhắc Khaisilk bán cốt yếu cho khách nước ngoài, các tổ chức có mối quan hệ ngoại giao. Giám đốc Sở Công Thương khẳng định “đây là hành vi không tôn trọng người dùng trong nhiều năm liền”, và TP HCM sẽ hài hòa chặt chẽ với Hà Nội rà soát khiến rõ, nhất quyết xử lý vi phạm.

Sau khi nghe Sở Công Thương báo cáo, ông Nguyễn Thành Phong giám định: “Qua việc phát hiện tiêm thuốc an thần vào heo, xét xử vụ buôn dược phẩm fake và gần nhất là vụ Khaisilk, thái độ của TP HCM là không chấp thuận những doanh nghiệp thiếu đạo đức buôn bán, thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người dùng, khiến ăn gian dối”, Chủ tịch UBND TP nhắc và chỉ đạo Sở Công Thương không được xem nhẹ công việc điều hành.

Trao đổi thêm về vụ Khaisilk, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP HCM – nhắc đây là vụ lớn, là con “cá mập” bị phát hiện. Hiện các bộ lĩnh vực tụ hội vào rà soát, đặc thù Khaisilk có nhiều chi nhánh, nhưng văn phòng chính ở Hà Nội. Quan điểm của TP HCM là cần có sự tụ hội hiệp lực, đồng bộ coi xét xử lý vụ việc của các bộ lĩnh vực và địa phương. Thành thị trấn sẽ tham dự hỗ trợ các cơ quan trung ương rà soát, tổng hợp diễn biến buôn bán của Khaisilk trên gianh giới thành thị.

“Vụ việc của Khaisilk tác động liên đới đặc thù đến văn hóa, đạo đức doanh nhân. TP HCM khẳng định tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp chân chính khiến ăn, túa gỡ cạnh tranh cho họ. Tuy nhiên, Thành thị trấn dứt khoát không phải đất dung thân cho các doanh nghiệp khiến ăn ăn gian, không quan tâm lợi ích người dùng”, ông Hoan nhắc.

Trước đó, ngày 23/10, trên trang Facebook Đặng Như Quỳnh đề đạt việc mua khăn lụa Khaisilk vừa gắn mác “Made in China” vừa gắn mác “Made in Vietnam”.

Ông Quỳnh cho biết ngày 17/10, doanh nghiệp của gia đình ông đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại shop Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội). Tổng trị giá đơn hàng gần 37 triệu đồng.

Sau khi nhận lô hàng, doanh nghiệp phát hiện có 1 chiếc khăn gắn mác hai nơi cung cấp như trên, bên cạnh đó nhiều khăn có mật hiệu cắt mác tại viền khăn.

Ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó đã thừa nhận với truyền thông “bán 50% lụa ‘made in China’ trong bộ máy của mình” và gửi lời xin lỗi tới người dùng.

Sau sự việc, Cục điều hành thị phần Bộ Công Thương, Chi cục Quản lý thị phần Hà Nội, hài hòa với Cục cảnh sát khảo sát tầy về kinh tế Bộ Công an rà soát shop Khaisilk số 113 Hàng Gai, Hà Nội.

Ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị phần cho biết đã phát hiện ăn gian thương nghiệp, khiến fake khởi thủy khởi thủy của mặt hàng tại shop này.

Sau khi shop số 113 Hàng Gai, Hà Nội đóng cửa để cơ quan chức năng rà soát, đầy đủ các shop bán buôn thương hiệu Khaisilk trên cả nước đã dừng hoạt động.

Tại TP HCM, doanh nghiệp này công bố hấp thụ đổi trả hàng từ ngày 10/11 tại số 34 Võ Văn Tần, huyện 3. Việc thu hồi sẽ diễn ra từ 16h đến 18h hằng ngày, kéo dài trong 30 ngày.

Tuyết Nguyễn