Chủ tịch SSI: ‘Bitcoin đang như cục than nóng’Quan điểm trên được ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán SSI, Chủ tịch PAN Group san sẻ tại buổi toạ đàm “Bitcoin và làn sóng Blockchain” do Tạp chí NDH đơn vị sáng 20/12.

chu-tich-ssi-bitcoin-dang-nhu-cuc-than-nong

Nhiều người đang đổ xô vào Bitcoin để đầu tư. Ảnh: NDH.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng có 2 bởi vì làm cho đồng Bitcoin tăng giá phi mã như vừa qua. Thứ nhất nó là 1 công cụ mang tính đầu tư. Thứ hai nó có thể là công cụ chuyển tiền phi pháp bởi tính ẩn danh của khoa học này. “Tuy nhiên, ai là người rốt cuộc cầm cục than nóng ấy sẽ là người chết. Khi nó sập sẽ gắn đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu”, ông Hưng cảnh báo.

Buổi toạ đàm cũng có ông Dominik Weil và ông Nguyễn Việt Bách – hai đại diện trẻ đến từ Bitcoinvn, 1 sàn thương lượng Bitcoin hơi đa dạng hiện nay. Nguyễn Việt Bách – CEO Bitcoinvn cũng thừa nhận, áp dụng hiện nay của Bitcoin chính yếu được mọi người nhìn nhận dưới góc độ đầu tư nhiều hơn. “Đa số mọi người đổ xô vào Bitcoin chỉ với mục đích này, còn việc mua để tiêu dùng chúng tôi thấy không nhiều. Họ mua chờ khi giá lên để bán”, Nguyễn Việt Bách nhắc.

Thế nhưng, ông Dominik Weil cũng phản biện lại khi Bitcoin được đàm đạo nhiều như 1 “bong bóng” có thể gây khủng hoảng. Ông cho biết, với bong bóng dotcom những năm 1999-2000, bất cứ đơn vị nào có chữ dotcom thì mã chứng khoán đều tăng phi mã. “Nhưng chẳng hạn nhìn tới hiện nay, những đơn vị lớn như Google, FB đều trưởng thành từ quả bóng dotcom đó. Và chẳng hạn so sánh thì tiền điện tử hiện nay cũng tương tự, cũng đang là 1 bong bóng. Tôi chỉ khuyên các nhà đầu tư cần biết kìm giữ bản thân, biết cân nhắc dành bao lăm % trong của nả của mình”, ông Dominik nhắc.

Ở góc độ người làm luật, Luật sư Trương Thanh Đức – Công ty Luật Basico cho rằng, khi Bitcoin chưa được nhà băng trung ương xác nhận nó sẽ tiềm ẩn 1 số rủi ro và chưa có hành lang pháp lý để chở che. “Nếu mua Bitcoin rồi trị giá của nó đi xuống hoặc sàn đầu tư sập…, rủi ro đó sẽ không được chở che. Theo tôi, đầu tư Bitcoin không phải mạo hiểm là vô cùng hiểm nguy”, ông Đức nhắc.

Với các vấn đề trên, Chủ tịch SSI cho rằng, nên xem hoạt động đầu tư Bitcoin hiện nay là hoạt động buôn bán vốn đầu tư và cần phải có điều hành của Nhà nước. Các mặt hàng trá hình, không được ban bố tin tức tất cả, không phải chịu sứ mạng thì tiềm ẩn rủi ro cho xã hội rất lớn.

“Chỗ nào lợi nhuận quá cao trong thời kì ngắn thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, và nơi nào lợi nhuận quá nhiều thì cũng dễ có nhiều tội nhân. Nếu biết trước tiềm ẩn rủi ro, khi còn đang định hướng được mà không có điều hành Nhà nước thì lúc nào đó tôi và mọi người hối hận”, ông Hưng nhắc.

Thanh Thanh Lan