Chủ tịch REE: Việt Nam mới ở ‘cách mạng 2.0’Nhận định trên được bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cơ điện lạnh REE đưa ra tại hội thảo kinh tế do HSBC đơn vị chiều 6/9. Khi được hỏi về việc liệu cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ 4 (cuộc cách mệnh 4.0) có là thời cơ để kinh tế Việt Nam tăng trưởng, “nữ tướng” lĩnh vực cơ điện lạnh cương trực cho rằng nền công nghiệp Việt Nam mới ở 2.0. Theo bà, Việt Nam mới xong công đoạn điện khí hoá khi mà chưa nắm bắt được nhiều các thời cơ của 3.0, nên 4.0 không phải vấn đề cốt lõi cho lớn mạnh của Việt Nam.

chu-tich-co-dien-lanh-ree-viet-nam-moi-o-cuoc-cach-mang-20

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE cho rằng không nên quá mơ màng đề cập về những điều cao siêu của 4.0.

“Tôi nhớ công đoạn 2007-2008, dòng vốn đổ về Việt Nam cực kỳ lớn nhưng tôi và các bạn không tiêu dùng nó để vun đắp được cuộc cách mệnh công nghiệp 3.0 thành công. 4.0 chưa thể tác động đến công nghiệp ở những lĩnh vực như may mặc, da giày… Tôi thấy khó có động lực nào để khiến 1 con robot chỉ để gia công chiếc giày, cái áo cả”, bà Mai Thanh san sẻ.

Ngược lại, theo lãnh đạo REE, thay vì mơ màng những điều cao siêu mà chưa đích thực hiểu đích đến của nó, Việt Nam nên trở lại củng cố cuộc cách mệnh 3.0 với chỉ tiêu tăng tiến năng suất cần lao. “Chúng tôi vừa khiến 1 công trình ở Đức. Đối tác ở bên đó đề cập rằng giả tỉ những người cần lao này được nước Đức giảng giải thì công trình đó có thể sẽ khiến nhanh hơn được 5 tháng”, bà Thanh đề cập.

Thực tế, báo cáo gần đây của HSBC cũng cho thấy, giả tỉ so sánh với Mỹ, năng suất của Việt Nam năm 2016 chưa bằng 10% của Mỹ,

Trong khi đó, ông Ngô Đăng Khoa Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ Ngoại hối và Thị trường vốn HSBC Việt Nam lại cho rằng “chẳng thể nào đứng ngoài cuộc cách mệnh 4.0”, đặc trưng khi Việt Nam có dân số trẻ và có nhiều tiềm năng chuyển đổi cần lao từ công nghiệp qua những lĩnh vực khác. “Tuy nhiên, để khiến được, ngoài tăng tiến kỹ năng cho người cần lao để cải thiện năng suất thì Việt Nam cũng cần có hành lang pháp lý, tạo môi trường và bộ máy sinh thái để khuyến khích mọi người nghiên cứu, san sẻ thành quả công nghệ”, ông Khoa đề cập.

Đồng ý kiến này, ông Trần Đình Thiên Viện trưởng Kinh tế Việt Nam, người tham dự nhóm căn dặn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng không cần tranh luận Việt Nam có vào được 4.0 hay không mà vững chắc phải tham dự. “Việt Nam hoàn toàn có thời cơ, miễn là hành động. Lâu nay tôi và các bạn mất thời cơ vì đề cập xong không khiến gì. Tinh thần là Việt Nam sẽ có những tiếp cận 4.0 1 cách hiện thực và có mục tiêu chính sách rõ ràng”, ông Thiên cho hay.

Cũng tại hội thảo, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 6,7% của Chính phủ được các chuyên gia đưa ra phân tách. Trong khi HSBC vẫn bảo lưu ý kiến cho rằng Việt Nam khó đạt con số này, thậm chí chuyên gia của nhà băng còn hạ dự đoán GDP tăng từ 6,4% xuống 6%.

Dù thừa nhận mình không thích phương án tăng trưởng quyết đạt 6,7% lắm nhưng ông Trần Đình Thiên cho rằng kỹ năng kỹ sảo Việt Nam sẽ đạt được kế hoạch này vì Chính phủ và các Bộ, lĩnh vực đang rất nỗ lực, phấn đấu. Ngoài ra, ông Thiên cũng nêu những lo ngại về kỹ năng kỹ sảo tiếp thu vốn của nhóm chức Việt Nam. “Vốn đầu tư công 8 tháng mới giải ngân được hơn 40%, cho thấy kỹ năng kỹ sảo tiếp thu nguồn vốn vay kém. Chưa đề cập giấy tờ giải ngân cũng vướng mắc. Nếu bơm ra mà tiếp thu không tốt sẽ khiến méo mó dòng vốn”, ông Thiên đề cập.

Năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đặt chỉ tiêu khống chế tăng trưởng nguồn vốn vay ở 17-20% nhưng có thể sẽ lên tới 22% để kích thích tăng trưởng kinh tế đạt chỉ tiêu 6,7%.

Thanh Thanh Lan