Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: ‘Tôi mất ngủ vì dự án Phước Kiển’Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) bị chất vấn hơi nhiều về tiến độ hoàn trả công trình Phước Kiển (huyện Nhà Bè), TP HCM tại đại hội cổ đông thường niên 2018 ngày 29/6.

Khu dân cư Phước Kiển là 1 trong những công trình trung tâm, quy mô lớn nhất của QCG trong 10 năm quay lại đây. Mặc dù nợ giàn giụa vì công trình này, bà Loan từng nhiều lần khẳng định vẫn muốn thực hành Phước Kiển vì đây là “đứa con tinh thần” và tâm huyết cả đời buôn bán của bà. Tuy nhiên, ngay cả khi tính đến hướng bán cho đối tác Sunny, đơn vị lại vướng ở khâu chưa có đất sạch 100%.

Người đứng đầu QCG trần tình với cổ đông rằng, Phước Kiển đang ở thế khó, làm cho cho bà mất ngủ, trằn trọc đêm ngày vì phần đất da beo hoàn trả mãi chưa hoàn thành. “Nếu xong công trình Phước Kiển, tôi sẽ không bao giờ dám làm cho công trình quy mô lớn nữa”, bà Loan đề cập.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai – bà Nguyễn Thị Như Loan

Chủ tịch QCG cho biết, công trình Phước Kiển còn 88 căn nhà lấn chiếm phạm pháp đã hoàn trả được trên 50%, phần còn lại đơn vị tậu quỹ đất để giao dịch với các hộ dân. Theo quy định mới, bà phải tậu mua đất thổ cư, xây nhà hoàn chỉnh rồi mới tiến hành di dời người dân. Tuy nhiên, do giá đất cứ liên tục tăng, việc đàm phán hoàn trả càng ngày càng bế tắc.

Bà Loan ước tính, giả như cứ căn theo giá đất người dân đang sinh sống trên đất công trình Phước Kiển đặt ra, phải cần tới 2.000 tỷ đồng nữa mới đủ để hoàn trả xong 7% diện tích còn da beo. Trước đây đơn vị đã chủ quan nghĩ rằng phần đất da beo còn lại không nhiều, có thể hoàn trả giải tỏa dần dần sẽ về đích. Thế nhưng thực tại rất khó làm cho chấp nhận phần đông các hộ dân.

“3 tháng qua đơn vị đi hoàn trả nhưng không đàm phán được hộ nào. Người dân liên tục đòi giá không tưởng, đơn vị tăng gấp 3-4 lần nhưng vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của các hộ dân”, bà Loan bộc bạch.

Điều may mắn nhất, theo bà Chủ tịch QCG, là đơn vị gặp được đối tác Sunny (Hong Kong) muốn mua công trình Phước Kiển và cho ứng khoản tiền 50 triệu USD. Nhờ dòng tiền này, bà đã dồn lực ứng tổng cộng 2.800 tỷ đồng để tất toán được các khoản vay cho BIDV, từ đó giảm được gánh nặng giá bán vốn đầu tư.

Cổ đông lo ngại công trình bị ngâm quá lâu, giả như hoàn trả không xong, chưa ra đất sạch đúng đảm bảo, có thể bị phạt nặng về lỗi vi phạm các ký kết trước đó do đối tác đã ứng trước 50 triệu USD.

Về nguy cơ này, bà Loan đào tạo, do đối tác ngoại chuyển tiền chậm, tác động đến tiến độ hoàn trả nên đôi bên thấu hiểu và không vận dụng điều khoản phạt.

Trước thực trạng đất hoàn trả quá cạnh tranh, bà Loan thừa nhận đang tính đến phương án làm cho giấy tờ giao đất đợt 1, với phần đất đã hoàn thành phóng thích mặt bằng để triển khai sớm công trình này.

Đại hội của QCG cũng đã phê chuẩn tiêu chí buôn bán năm 2018 với doanh số 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng, bằng 139,5% và 62,9% so với năm trước.

Vũ Lê