Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai mua dự án ‘đắp chiếu’ gần 10 năm

Công ty cổ phần Ani (HNX: SIC) vừa có Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chuyển nhượng công trình Sông Đà Riverside (rộng 24.322 m2) tại huyện Thủ Đức, TP HCM cho Công ty cổ phần Quốc tế An Vui.

Công ty An Vui được thành lập vào 3/4/2008, do ông Đoàn Thế Long là người đại diện. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận chuyển nhượng công trình từ Ani, ngày 24/8 doanh nghiệp này đã đăng ký đổi thay người đại diện từ ông Long sang bà Nguyễn Thị Như Loan – Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG). Bà Loan cũng kiêm luôn vị trí Tổng giám đốc của doanh nghiệp. Sau ngày đăng ký đổi thay, cả 3 cổ đông sáng lập của An Vui đều không còn sở hữu cổ phần doanh nghiệp này.

Nghị quyết HĐQT của SIC cũng cho biết, giá chuyển nhượng cổ phần từ doanh nghiệp này cho Công ty An Vui được tính toán bao gồm trị giá thực nhận (280,5 tỷ đồng), tiền sử dụng đất phải nộp theo ban bố của cơ quan điều hành và các tầm giá đầu tư giả tỉ có của bên nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ trị giá chuyển nhượng công trình này giữa Công ty An Vui và Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai.

Hợp đồng liên kết để triển khai công trình giữa SIC và An Vui để triển khai công trình Tổ hợp căn hộ Sông Đà Riverside được ký kết từ năm 2008, trong đó SIC góp 51% và Quốc tế An Vui góp 49%. Và đến giữa năm 2010, Sở Xây dựng TP HCM cấp giấy phép cho công trình có với tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, 2 bên từng có thời kì xảy ra tranh chấp liên đới đến ký kết liên kết, thậm chí dẫn tới khiếu kiện tại tòa và đến nay là gần 10 năm nhưng công trình vẫn chưa được triển khai.