Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai kêu oan vụ mua rẻ đất côngTại đại hội cổ đông thường niên 2018 ngày 29/6, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) nhận nhiều mối quan tâm của nhà đầu tư về vụ lùm xùm mua hơn 30 ha đất công của Công ty Tân Thuận và bị bắt buộc thu hồi, đàm phán lại.

Các câu hỏi được cổ đông đặt ra là căn số của khu đất hiện nay ra sao và Công ty Tân Thuận đã hoàn lại tiền chưa. Giao dịch này có khiến tác động đến dòng tiền tài Quốc Cường Gia Lai không.

Trước đó, hôm 18/4, Văn phòng Thành ủy TP HCM công bố về việc chuyển nhượng khu đất hơn 30 ha của Công ty TNHH Một người tham gia đầu tư và vun đắp Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Quan điểm của Thành ủy, khu đất này đã hoàn trả, thuộc Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, quận Nhà Bè), có vị trí đẹp ở gần sông Sài Gòn, nhưng được chuyển nhượng với giá 1,29 triệu đồng mỗi m2 vào tháng 6/2017. Công ty Tân Thuận thu về cho ngân sách số tiền hơn 400 tỷ đồng, khi mà giả định bán theo giá thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ. Để hạn chế thất thoát của cải công, đàm phán này bị hủy, tỉnh thành bắt buộc đàm phán lại và buộc phải thu hồi.

Trước những câu hỏi của cổ đông, bà Loan thổ lộ: “Thật ra, Quốc Cường Gia Lai bị oan trong thương vụ mua bán khu đất này”. Nỗi oan của tổ chức là 32 ha đất phía Tân Thuận bán chỉ là đất nông nghiệp, không phải đất “sạch” đã giải thể mặt bằng xong mà đang hoàn trả không hội tụ. Khu đất không có con đường vào, chưa khiến cơ sở vật chất, cũng không có luôn thể ích. Thế nhưng, theo bà Loan, loại đất nông nghiệp này lại bị so sánh 1 cách bấp bênh với giá đất thổ cư trong khu dân cư có pháp lý hoàn chỉnh. Trên thực tại giá đất nông nghiệp luôn phải chăng hơn đất thổ cư rất nhiều.

Một góc khu đất 32ha Quốc Cường Gia Lai mua hụt từ Công ty Tân Thuận. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Một góc khu đất 32 ha Quốc Cường Gia Lai mua hụt từ Công ty Tân Thuận. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Người đứng đầu QCG phân tách, trong trường hợp tổ chức may mắn hoàn trả được đất sạch 100% thì khi chuyển mục đích dùng đất giá thành bỏ ra cũng chẳng hề phải chăng. Bởi lẽ, Nhà nước áp cách tính thuế theo bí quyết thặng dư lấy giá thị trường trừ đi hàng loạt các giá thành đền bù giải thể mặt bằng, giá thành khiến cơ sở vật chất… Do đó, tổ chức vẫn phải đóng thuế rất cao.

“Thoạt nghe qua ai nấy đều tưởng chúng tôi mua phải chăng nhưng bản tính khi cộng đa số mọi giá thành vào, nảy sinh thêm sức ép đền bù giải thể mặt bằng và tiền dùng đất thì tổng giá thành rất cao”, bà Loan phân trần.

Chủ tịch QCG san sớt thêm, đầu tiên tổ chức có 5 ha đất sạch nằm trong khu này và không có ý định mua quỹ đất diện tích lớn. Khi bà sắm đến Công ty Tân Thuận ngỏ ý bán 5 ha đất sạch thì công ty này không muốn mua lại. QCG nêu phương án kết hợp liên doanh cùng tăng trưởng nhưng khi khiến giấy má lại vướng Tân Thuận không đủ kỹ năng vốn đầu tư để khiến chủ đầu tư công trình.

Chính bởi thế, Tân Thuận bắt buộc phương án trình lên UBND TP HCM xin bán công trình cho QCG. “Giao dịch diễn ra thường nhật. Đến khi tổ chức hoàn thành sứ mạng chuyển tiền xong thì nguồn tin bán phải chăng đất công ập đến”, bà Loan nhớ lại.

Hiện thương vụ này đã bị hủy. Doanh nghiệp đã giao lại đất cho Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai cũng đã nhận lại đủ tiền. Tuy vuột mất quỹ đất 32 ha, bà Loan lại cho rằng trong cái rủi có cái may. Với dòng tiền được hoàn lại, tổ chức có thể dồn nguồn lực vốn đầu tư về 1 mối, hội tụ hoàn trả công trình 91,6 ha thuộc Khu Dân Cư Bắc Phước Kiển, quận Nhà Bè đã được ưng ý đầu tư từ trước.

“Giao dịch này bị hủy giúp tổ chức thoát nỗi lo bị đọng tiền vào việc hoàn trả giải thể mặt bằng vốn đang tình hình càng ngày càng phức tạp tại quận Nhà Bè. Công ty có thể rảnh tay hoàn thành những công trình khác còn dang dở”, bà Loan kể.

Vũ Lê