Chủ tịch PVPower: ‘Không hẳn hàng ra ồ ạt sức mua sẽ kém’Chia sẻ tại buổi gặp mặt tạp chí trước thềm IPO sẽ diễn ra vào cuối tháng 1/2018, ông Hồ Công Kỳ – Chủ tịch Hội đồng người tham gia Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) cho biết, theo tiêu chí cổ phần hoá được Chính phủ phê chuẩn công ty có vốn điều lệ 23.418 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Dầu khí nắm giữ 51%. PVPower sẽ bán cổ phần bán đấu giá công khai (IPO) là 20%, bán cho nhà đầu tư chiến lược tỷ lệ 28,88%, bán ưu đãi cho người cần lao khoảng 0,118%. Giá khởi điểm IPO là 14.400 đồng 1 cổ phiếu và giá tiền cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược thực hành theo quy định tại thời điểm thực hành bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Lãnh đạo PV Power cũng nhận định, phiên IPO của Tổng công ty diễn ra trong bối cảnh nhiều tập đoàn, công ty “họ” dầu khí thoái vốn như PVOil, Lọc hoá dầu Bình Sơn.. ít nhiều cũng tác động, nên công ty nào chào bán công khai trước sẽ có lợi thế hơn.

“Nhưng đừng nghĩ hàng ra dồn dập thì sức mua sẽ kém, vì tuỳ từng lĩnh vực mà nhà đầu tư có chiến lược, chiến lược riêng”, ông Kỳ tự tín.

Ông Hồ Công Kỳ - Chủ tịch PVPower cho rằng, mức giá khởi điểm 14.400 đồng một cổ phiếu của doanh nghiệp là mức hợp lý, đã được đơn vị tư vấn tính toán kỹ càng. Ảnh: Hoài Thu

Ông Hồ Công Kỳ – Chủ tịch PVPower cho rằng, mức giá khởi điểm 14.400 đồng 1 cổ phiếu của công ty là mức hợp lý, đã được công ty khuyên bảo tính toán kỹ càng. Ảnh: Hoài Thu

Tiêu chí chọn cổ đông chiến lược của PV Power, theo ông Nguyễn Xuân Hoà – Tổng giám đốc, là có kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư với điều kiện không có khoản lỗ luỹ kế trong 2 năm liên tục; bảo đảm 5 năm không chuyển nhượng cổ phần của công ty này và sẽ hỗ trợ về điều hành, tăng tiến kỹ năng kỹ sảo quản trị công ty, đầu tư công trình mới của tổng công ty.

“Chúng tôi cũng dành đầu tiên nhà đầu tư là chủ mỏ nguyên liệu khí để bảo đảm nguồn nguyên liệu cho công ty trong các công trình tăng trưởng mai sau”, ông Nguyễn Xuân Hoà kể.

Qua doanh nghiệp các buổi gặp mặt có khoảng 100 nhà đầu tư trong, ngoài nước biểu đạt mối quan tâm trở thành đối tác chiến lược của PVPower. Song thời kỳ chắt lọc hiện còn hơn 30 nhà đầu tư có tiềm năng. Việc tuyển chọn nhà đầu tư chiến lược sẽ được thực hành thận trọng sau thời kỳ IPO thành công với chiến lược cao nhất bảo đảm tối đa vốn Nhà nước.

Chủ tịch PVPower cho biết thêm, ngay sau IPO công ty này sẽ thực hành các hồ sơ đăng ký công ty đại chúng, niêm yết cổ phiếu lên sàn Upcom để bảo đảm lợi quyền cho nhà đầu tư và doanh nghiệp đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất, hoàn thiện công việc quyết toán cổ phần hoá. Sau bán vốn, công ty này cũng đặt chiến lược sẽ chia cổ tức bình quân 7-12% mỗi năm và mức tối thiểu 5% ngay từ năm 2018.

Năm 2017, PVPower phân phối hơn 20,5 triệu kWh, doanh số gần 31.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 2.503 tỷ, vượt 83% so với tiêu chí. Trong năm, công ty này đã hoàn tất vượt tiến độ đại tu nhà máy điện Hủa Na, trùng tu nhà máy điện Cà Mau 1, đại tu Nhơn Trạch 2, tu tạo định kỳ nhà máy điện Vũng Áng 1, đã và đang triển khai đại tu nhà máy điện Nhơn Trạch 1 theo tiến độ đề ra. Tổng công ty cũng đang liên kết với Tập đoàn Dầu khí trong việc đầu tư công trình điện khí mới là Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4.

Năm 2018, công ty này đặt tiêu chí sản lượng 21.570 triệu kWh, đem về doanh số gần 31.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 1.913 tỷ.

Anh Minh