Chủ tịch PNC nhận thưởng 5 tỷ đồng khi nộp đơn từ nhiệmCông ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (mã CK: PNC) vừa doanh nghiệp thành công đại hội cổ đông sau nhiều lần bất thành khiến cho hàng loạt tờ trình về kết quả buôn bán, định hướng cung cấp, tuyển chọn tổ chức kiểm toán… bị phủ quyết.

Phần lớn tờ trình tại đại hội lần này đều có tỷ lệ biểu quyết duyệt y tuyệt đối. Riêng tờ trình về việc khen thưởng và uỷ quyền cho HĐQT quy định 1 số vấn đề như số lượng cổ phần được phát hành mới, ký hài hòa đồng hoặc thương lượng đầu tư có trị giá từ 35% tổng trị giá của cải trở lên… có tỷ lệ nhất trí 83,7%.

Theo đó, bà Phan Thị Lệ – Chủ tịch HĐQT nhận thưởng 5 tỷ đồng vì “có thành tích trong quản trị và điều hành doanh nghiệp vượt qua quá trình cạnh tranh, tăng trưởng bộ máy bán sỉ nhà sách và giữ vững khoản đầu tư tại Công ty TNHH Truyền thông CJ CGV Việt Nam; và những cống hiến đặc thù trong suốt 35 năm làm cho việc tại doanh nghiệp”. Mỗi người tham gia còn lại trong HĐQT nhiệm kỳ trước nhận thưởng 300 triệu đồng, ban kiểm soát nhận 200 triệu đồng.

Khoản tiền thưởng được quy định sau khi doanh nghiệp nhận đơn từ nhiệm của tất cả người tham gia HĐQT, trong đó có bà Lệ, trước thời điểm đại hội diễn ra 1 ngày.

chu-tich-pnc-nhan-thuong-5-ty-dong-khi-nop-don-tu-nhiem

Cuộc chiến nội bộ của PNC kết thúc khi dàn lãnh đạo cũ từ nhiệm. Ảnh: Phương Đông.

Theo dự tính ban sơ, phiên họp thất thường lần thứ ba sẽ doanh nghiệp vào ngày 17/10. Tuy nhiên, không lâu sau khi phiên họp mở màn thì bà Lệ cho biết vừa nhận đơn kiến nghị tạm bợ giới hạn đại hội để chờ quy định của TAND TP HCM về cáo giác của hai lực lượng cổ đông lớn.

Trong buổi chiều hôm đó, bà Lệ cùng Thành viên HĐQT Lê Lam Viên đăng ký thoái tất cả vốn để “giải quyết công việc riêng”. Số lượng đăng ký bán tuần tự là 605.000 cổ phần và 619.000 cổ phần, tương đương tỷ lệ nắm giữ 5,6% và 5,73% vốn góp.

Bên cạnh đó, 5 người tham gia khác trong ban lãnh đạo, ban kiểm soát và 1 người có liên đới đến cổ đông nội bộ cũng đăng ký bán hết cổ phần. Tổng cộng khối lượng thương lượng khoảng 1,8 triệu cổ phiếu, tương đương 17% vốn góp.

Trong bối cảnh nhiều phiên “bất động” không có thương lượng, nguồn tin thoái vốn của lãnh đạo PNC khiến cho cổ phiếu này dậy sóng khi thanh khoản tăng vọt. Khối lượng sang tên trong phiên thương lượng bữa nay lên đến 105.000 cổ phiếu, mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Ngay trong phiên thương lượng trước tiên của thời kì chào bán, gần 1,8 triệu cổ phiếu được sang tên theo phương thức hợp đồng với giá bình quân 22.000 đồng. Thương vụ này giúp cổ phiếu PNC có 1 tuần thăng hoa với 4 phiên tăng trần liên tục, đóng cửa phiên thương lượng chiều 27/10 ở mức 28.000 đồng.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, hai lực lượng cổ đông lớn là Công ty cổ phần Phát triển Kinh doanh Trường Phát và Công ty cổ phần Phát triển Kinh doanh Thành Vinh đã chi gần 40 tỷ đồng để ôm trọn khối cổ phiếu này. Đây cũng là dấu mốc chấm dựt cuộc chiến nội bộ kéo dài từ khi doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Phương Đông