Chủ tịch Masan: Tăng trưởng giảm nhưng không lạc hướng

Chia sẻ tại Đại hội cổ đông sáng nay, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) cho biết, thời kì vừa qua, thắc mắc ông nhận được nhiều nhất là có phải tổ chức này đang mất tập kết khi đầu tư vào quá nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp, hàng sử dụng đến nguồn vốn nhà băng…

Theo ông Nguyễn Đăng Quang, hồ nghi này là điều dễ hiểu bởi từ bên ngoài nhìn vào sẽ thấy đà tăng trưởng liên tục giảm và chỉ tiêu dài hạn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, ông khẳng định Masan chẳng hề lạc hướng mà chỉ đang từng bước vun đắp mảnh ghép của 1 bức tranh lớn. Dù gánh trên mình sức ép nguồn vốn ngắn hạn, nhưng đơn vị đã có những “trái sớm đầu mùa” nhờ gia nhập và tập kết mở mang thị phần xuyên suốt các lĩnh vực buôn bán, không phụ thuộc vào chu kỳ thị phần, tối ưu hóa dòng tiền và tái đầu tư lợi nhuận để tạo thêm động lực tăng trưởng mới.

“Trong bối cảnh giá heo khá giảm mạnh, thay vì cắt lỗ thì Masan đã làm điều trái lại. Khoản đầu tư này được kỳ vọng mang lại trị giá dài hạn hơn là các khoản chắt bóp ngắn hạn, đồng thời thị phần thức ăn chăn nuôi cho heo ngoài trại gia công của đơn vị đã tăng từ 30% lên 35%”, ông Quang chứng dẫn.

Năm ngoái, đơn vị ghi nhận doanh số thuần hợp lực giảm 13% xuống còn 37.621 tỷ đồng do khủng hoảng giá heo khá và tái cấu trúc mô phỏng buôn bán tại Masan Consumer từ bán mặt hàng sang vun đắp thương hiệu, giảm sự phụ thuộc vào khuyến mãi và tồn kho tại bộ máy cung ứng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đhậu thổ ty mẹ lại tăng 11% lên hơn 3.100 tỷ đồng nhờ thu nhập thất thường từ việc bán trái phiếu chuyển đổi của Techcombank.

Công ty đặt chỉ tiêu doanh số thuần năm nay khoảng 45.000-47.000 tỷ đồng, tăng trưởng 20-25% so với năm ngoái. Kế hoạch này được ban lãnh đạo điều chỉnh tăng thêm 2.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm nhờ tình hình khả quan từ các đơn vị con.

Cụ thể, lĩnh vực hàng sử dụng được dự đoán sẽ đóng góp lớn nhất vào tổng doanh số nhờ các mặt hàng mới được tung ra thị phần với sự đầu tư thương hiệu bài bản. Doanh thu từ mảng nông nghiệp vẫn giảm mạnh nhưng có thể bình phục trong công đoạn cuối năm, khi giá heo tăng quay lại. Mảng khai khoáng cũng được hưởng lợi nhờ chính sách siết chặt môi trường của Trung Quốc – đất nước dẫn đầu thị phần vonfram, khiến cho nguồn cung thiếu hụt…

Chi phí bán hàng và chủa quản tổ chức tính theo tỷ lệ doanh số sẽ giảm mạnh so với 2017. Bên cạnh đó, 1 số khoản đầu tư để giảm hàng tồn kho và hỗ trợ dân cày, nhà cung ứng cũng hoàn thành nên đơn vị dự trù lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông sẽ tăng 10-30%, lên khoảng 3.400-4.000 tỷ đồng. Nếu loại trừ nhân tố thất thường là 933 tỷ đồng từ bán trái phiếu thì tăng trưởng có thể lên đến 55-85%.

Phương Đông