Chủ tịch Mai Linh viết thư cầu cứu xin khoanh nợ bảo hiểm xã hộiNguồn tin của VnExpress cho biết, Công ty cổ phần Mai Linh vừa có đơn kêu cứu gửi Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam để đề xuất miễn lãi, phạt nợ bảo hiểm xã hội.

Đơn xin cứu xét do Chủ tịch Mai Linh – ông Hồ Huy ký cho hay, tổ chức này đang đứng trước sự cạnh tranh ác liệt không địa bằng của các đối thủ cạnh tranh Grab, Uber, làm doanh số giảm 30% so với các năm trước.

Riêng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và thất nghiệp của đơn vị này đến 31/10/2017 gần 182 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 105 tỷ và gần 77 tỷ đồng lãi.

Đứng trước nguy cơ hàng vạn cần lao mất việc và mất đi thương hiệu lớn, Mai Linh đề xuất Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khắc phục những cạnh tranh thực thụ thúc bách trước mắt để tổ chức duy trì, lớn mạnh lâu dài.

Lãnh đạo Tập đoàn Mai Linh thừa nhận doanh số giảm 30% do cạnh tranh với Grab, Uber.

Lãnh đạo Tập đoàn Mai Linh thừa nhận doanh số giảm 30% do cạnh tranh với Grab, Uber.

Chủ tịch Mai Linh khẳng định đã không giới hạn sắm biện pháp để vực dậy đơn vị, như thương lượng gia hạn nợ với các nhà đầu tư tư nhân, thương lượng lãi suất vay, mở nhà sản xuất xe ôm khoa học… Thế nhưng, ông Hồ Huy thừa nhận, tổ chức chỉ xin hứa được nguồn vốn để có thể duy trì hoạt động buôn bán thường ngày.

“Nếu không có sự hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong thời kì tới, kiên cố trong thời kì rất ngắn nữa Mai Linh sẽ mất kỹ năng trả tiền do nguồn thu không kịp trả cho các khoản nợ đến hạn, quá hạn và nợ đọng bổn phận thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp”, Chủ tịch Hồ Huy cho biết.

Theo kiến nghị đơn vị này gửi cấp có thẩm quyền, Mai Linh muốn được miễn tính lãi nảy sinh trên số cũ (trên 150 tỷ đồng) cho từng tổ chức thuộc bộ máy được trả nợ gốc trong 20 năm từ năm 2018, mỗi năm 6 tỷ đồng và miễn bổn phận phạt nộp chậm.

“Trong công đoạn trả nợ gốc, Mai Linh mong Bảo hiểm Xã hội Việt Nam coi xét khoanh nợ, giảm nợ để tổ chức vượt qua cạnh tranh, có điều kiện trả nợ gốc cho Bảo hiểm Xã hội và xin hứa công việc cho 24.000 cần lao”, tổ chức này kiến nghị. Với bổn phận bảo hiểm nảy sinh từ 1/1/2018, tổ chức này xin hứa thực hành gần như.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, đại diện truyền thông của Mai Linh từ khước comment về tin tức trên. Ngoài ra, vị này cho biết đã rà soát các phòng, ban nội bộ từ chiều qua nhưng không xuất hiện văn bản này.

Trong tình hình liên đới, theo quy định tại Luật Hình sự, từ ngày 1/1/2018 các hành vi vi phạm nợ bảo hiểm xã hội buộc phải được coi là tù nhân. Nếu vụ án hình sự xảy ra, cơ quan dò xét sẽ vào cuộc, Viện Kiểm sát quần chúng. # (KSND) truy tố, Tòa án quần chúng. # (TAND) các cấp phải thụ lý, xét xử…

Theo báo cáo nguồn vốn của Tập đoàn Mai Linh, tới cuối quý II/2017, đơn vị này lỗ lũy kế gần 800 tỷ đồng, xấp xỉ 80% vốn điều lệ. Với khoản lỗ lũy kế và sự không cân bằng hơn 1.300 tỷ đồng giữa tổng nợ ngắn hạn và tổng của nả ngắn hạn trong báo cáo nguồn vốn bán niên, tổ chức kiểm toán đưa ra quan điểm nghi ngờ về kỹ năng hoạt động liên tục của tổ chức. Đáng chú ý là tổng số nhân viên của Mai Linh tính đến cuối tháng 6/2017 chỉ còn gần 24.000 người, giảm gần 6.000 người (tương đương 20%) so với cuối năm 2016.

Nguyễn Hoài – Phương Đông