Chủ tịch Mai Linh tiết lộ chiến lược cho xe ôm công nghệChia sẻ với VnExpress nhân sự kiện vận hành nhà sản xuất xe ôm khoa học sáng 20/11, ông Hồ Huy – Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh cho rằng sự dị biệt giữa doanh nghiệp khi triển khai nhà sản xuất này là không bắt bí quý khách, dù cao điểm hay điều kiện thời tiết bất lợi thì vẫn không điều chỉnh giá cước.

“Điều chỉnh giá không phải là chiến lược của chúng tôi, mà vấn đề lớn nhất tà tàm sao chuyên dụng cho quý khách tốt hơn. Không riêng xe ôm khoa học mà hồ hết nhà sản xuất của Mai Linh suốt 25 năm qua đều cam đoan không tăng giá. Đây là quy luật basic và thích hợp với văn hóa của người Việt Nam”, ông Huy kể và cho biết thêm, vận dụng mới ra mắt có địa bàn nhiệt giúp lái xe tuyển chọn địa điểm thuận lợi nhất để tậu khách nhằm dung hòa lợi ích cho đối tác (lái xe) và quý khách.

Cũng theo ông Huy, trong thời kì tới, doanh nghiệp này sẽ doanh nghiệp chiến dịch thuyết phục thêm những lái xe xe ôm truyền thống gia nhập doanh nghiệp và tiêu dùng khoa học để giảm thiểu tối đa xung đột với Mai Linh Bike.

chu-tich-mai-linh-tiet-lo-chien-luoc-cho-xe-om-cong-nghe

Mai Linh cam đoan không điều chỉnh giá cước nhà sản xuất xe ôm khoa học như các đối thủ.

Mai Linh chính thức vận hành nhà sản xuất xe ôm khoa học Mai Linh Bike tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng sau hơn 1 tháng thử nghiệm. Hiện có khoảng 5.500 đối tác tham dự nhà sản xuất này, trong đó thị phần Đà Nẵng tuy số lượng ít ra nhưng được doanh nghiệp này kỳ vọng dẫn đầu tăng trưởng nhờ lượng khách du hý đông đúc và lòng tin vào thương hiệu taxi của doanh nghiệp này tại đây.

Theo ghi nhận của VnExpress thuần khiết 20/11, đa phần các lái xe đến đăng ký nhà sản xuất xe ôm mới của Mai Linh tại Hà Nội là các đối tác của Uber và Grab. Anh Cường – 1 sinh viên với kinh nghiệm hơn 1 năm chạy Grab san sớt trong lúc đợi đến là lượtm giấy tờ cho biết: “Mình đến đăng ký vì nghe anh em trong giới kể Mai Linh mới ra mắt nhà sản xuất xe ôm có nhiều ưu đãi cho lái xe”.

“Tranh thủ thời kì ngoài lên lớp, mình chạy xe ôm Grab để kiếm thêm tiền trang trải sinh hoạt nhưng thu nhập càng ngày càng giảm. Grab hiện đã chiết khấu lên 20% và không còn nhiều chính sách hỗ trợ lái xe như trước. Đồng thời, mình thấy ở đâu cũng màu áo xanh của GrabBike cũng có thể làm lượng khách của những người chạy parttime như mình bị giảm”, Cường tỏ ra trầm ngâm khi san sớt về công việc vừa mới đây. Cậu sinh viên năm cuối kỳ vọng có nguồn thu ổn định từ Mai Linh Bike.

chu-tich-mai-linh-tiet-lo-chien-luoc-cho-xe-om-cong-nghe-1

Nhiều lái xe xe ôm Grab đến đăng ký thêm tại Mai Linh Bike. Ảnh: Anh Tú

Theo giới thiệu của Mai Linh, nhà sản xuất xe ôm mới có giá cước tương đương hai đối thủ Uber, Grab là 11.000 đồng/2km đầu và 3.800 đồng/km tiếp theo với xe phổ thông. Trong ngày đầu ra mắt, Mai Linh Bike tung mã khuyến mại giảm đến 50.000 đồng cho mỗi chuyến đi.

Đồng thời, Mai Linh cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để lôi kéo lái xe. Trong hai tháng thuở sơ khai, các lái xe không phải nộp chiết khấu cho nhà sản xuất. Sau đó, tỷ lệ ăn chia giữa nhà sản xuất và lái xe sẽ là 15-85%. Đây là mức chiết khấu rẻ hơn 20% so với của Grab và 25% của Uber.

“Tôi đăng ký nhà sản xuất xe ôm của Mai Linh cốt yếu để nghe ngóng chính sách đãi ngộ lái xe của nhà sản xuất mới thế nào. Tôi vẫn đang tiêu dùng đồng thời cả hai vận dụng Uber và Grab. Tùy thời điểm, bên nào có nhiều thưởng cho lái xe hơn thì tôi chạy nhiều cho nhà sản xuất đó”, 1 lái xe GrabBike khoảng hơn 40 tuổi san sớt.

Ông cho rằng cần phải mất 1 thời kì dài mới có thể biết được nhà sản xuất xe ôm của Mai Linh có mang đến thu nhập ổn định và chế độ đãi ngộ tốt cho lái xe hay không. Theo lái xe này, lúc mới ra mắt cả Uber và Grab đều có rất nhiều chương trình để lôi kéo nhân sự nhưng sau đó giảm hẳn.

Theo thăm dò của VnExpress tại gianh giới Hà Nội, quý khách hiện khó có thể đặt Mai Linh Bike vì lượng lái xe hiển thị trên địa bàn vẫn còn rất ít.

Phương Đông – Anh Tú