Chủ tịch Lotte bị kết án tùPhiên xét xử ông Shin Dong-bin nằm trong scandal đã làm cho cựu Tổng thống Park Geun-hye bị truất phế năm ngoái. Ông bị cáo buộc đút lót cho bạn thân bà Park. Các công tố viên cho biết Lotte đã đóng góp 7 tỷ won (6,4 triệu USD) cho 1 quỹ liên đới đến người này để được nhận giấy phép của Chính phủ cho buôn bán hàng miễn thuế.

Dù vậy, đến nay, Shin vẫn phủ nhận các cáo buộc trên. Trả lời CNN năm ngoái, ông cho biết không lo lắng về việc phải ngồi tù, vì mình vô tội.

Chủ tịch Lotte Group - Shin Dong-bin (giữa) đến một tòa án tại Seoul. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Lotte Group – Shin Dong-bin (giữa) đến 1 tòa án tại Seoul. Ảnh: Reuters

Scandal liên đới đến cựu tổng thống và hàng loạt đơn vị lớn nhất nước đã làm cho hàng trăm ngàn người Hàn Quốc đổ ra con đường đảo chính cuối năm 2016. Trước Shin Dong-bin, người thừa kế Samsung Group – Lee Jae-yong năm ngoái đã bị kết án 5 năm tù đút lót, tham ô và che chắn của nả ở nước ngoài. Dù vậy, sau khi ông chống án, hồi đầu tháng, Tòa án Cấp cao Seoul đã giảm số năm tù và cho ông hưởng án treo. Lee Jae-yong rời đi ngay sau khi phiên tòa chấm dứt.

Lotte bữa qua cũng cho biết ông Shin sẽ chống án. “Chúng tôi rất buồn vì kết quả không như kỳ vọng”, ban bố của đơn vị cho biết, “Chúng tôi bảo đảm không làm gì sai và đã đùm bọc ông ấy trong suốt giai đoạn xử án bằng nhiều bằng chứng. Dù vậy, những bằng cớ này không được thừa nhận”.

Cổ phiếu mảng bán buôn của Lotte đã mất 4% tại Seoul bữa qua. Công ty này khẳng định sẽ có cách xoa dịu mối lo của viên chức, quý khách và nhà đầu tư.

Hà Thu(theo CNN)