Chủ tịch LG giao lại đế chế cho con nuôiKoo Kwang-mo (40 tuổi) được dự đoán sẽ là người đứng đầu LG Group, thay Chủ tịch Koo Bon-moo vừa khuất núi bữa qua (20/5). Kwang-mo được đề cử vào chức phận này từ vài ngày trước. Tuy vậy, quy chế này sẽ phải chờ phê duyệt tại Đại hội cổ đông thất thường ngày 29/5.

Kwang-moo sẽ là thế hệ thứ tư trong gia đình Koo điều hành đơn vị đa ngành nghề này. Ông là con trai của Koo Bon-neung – em trai Chủ tịch Koo Bon-moo. Kwang-moo được nhận nuôi năm 2004, 10 năm sau khi con trai của Bon-moo khuất núi trong 1 tai nạn.

Koo Kwang-moo (giữa) cùng các thành viên trong gia đình. Ảnh: Chosun Ilbo

Koo Kwang-moo (giữa) cùng các thành viên trong gia đình. Ảnh: Chosun Ilbo

Ông gia nhập LG Electronics năm 2006 và hiện là Phó giám đốc đảm nhiệm mảng màn hình. Ông từng tham dự nhiều mảng buôn bán của LG, gồm đồ gia dụng, thiết bị tiêu khiển gia đình và hoạch định chiến lược cho tập đoàn. Kwang-moo hiện cũng là cổ đông lớn thứ ba của LG Corp. – đơn vị sở hữu LG Group.

“Có vẻ chiến lược truyền ngôi của LG sẽ không gặp rủi ro nào. Vì tập đoàn này chỉ định người thừa kế tương đối sớm, và gia đình Koo có cổ phần lớn nhất trong LG Corp.”, Park Ju-gun – Giám đốc đơn vị nghiên cứu tổ chức CEOScore cho biết. Tính đến ngày 31/3, gia đình Koo và hai quỹ từ thiện của họ sở hữu 46,7% LG Corp.

LG hiện là tập đoàn gia đình đa ngành nghề (chaebol) lớn thứ tư Hàn Quốc, với tổng của nả 123.000 tỷ won tại 70 đơn vị con. Dưới thời CEO Koo, LG đã trở thành 1 trong 5 thương hiệu smartphone lớn nhất toàn cầu. Mảng LCD của họ cũng khó khăn gay gắt với Samsung Electronics. Koo gia nhập mảng viễn thông cuối thập niên 90, sau đó lấn sân sang pin xe khá và năng lượng để sắm nguồn kế quả kinh doanh mới.

Trong 23 năm điều hành, Koo đã giúp kế quả kinh doanh LG Group tăng hơn 5 lần, lên 160.000 tỷ won (148 tỷ USD) năm 2017. Doanh thu từ nước ngoài cũng tăng 10 lần, lên 110.000 tỷ won trong cùng kỳ.

Hà Thu(theo Bloomberg/Chosun Ilbo)