Chủ tịch Hội thẻ: Tăng phí ngân hàng vẫn không đủ bù đắp lỗ ATMCâu chuyện ngân hàng dồn dập tăng phí nhà sản xuất được đàm đạo sôi nổi tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng 2018 do Thời báo Kinh tế Sài Gòn doanh nghiệp sáng 8/5.

Chia sẻ về việc vừa mới đây các ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank, Eximbank… đồng loạt tăng phí nhà sản xuất, ông Đào Minh Tuấn – Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam – khẳng định việc này đã được tính toán trong lịch trình từ 5-6 năm trước.

Ông cho biết, Thông tư 35 ban hành năm 2012 cho phép các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng diễn ra từ ngày 1/3 năm 2013. Theo đó, mức phí vận dụng tối đa cho 1 đàm phán rút tiền nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng, tiếp đó tăng dần lên 2.000 đồng vào năm 2013 và lên 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi. Và thực tiễn, đến nay, mức trần thu phí ATM mới được 1 số ngân hàng vận dụng.

Agribank - đơn vị sở hữu số ATM lớn nhất hệ thống - vừa thông báo tăng phí rút tiền nội mạng. Ảnh: T.L.

Agribank – doanh nghiệp sở hữu số ATM lớn nhất bộ máy – vừa công bố tăng phí rút tiền nội mạng. Ảnh: T.L.

Không phải 1 diễn giả nhưng chuyên gia ngân hàng Nguyễn Thị Mùi sau đó đứng lên đặt vấn đề: “Có 1 mực đầu tư 1 ATM bao lăm tiền thì phải phân bổ hết vào cho người sử dụng”. Bà cũng dẫn lại những liệt kê về giá tiền của 1 số ngân hàng cho biết, mỗi đàm phán ATM hiện tốn 7.000 đồng, thậm chí lên tới 10.000 đồng, cao hơn rất nhiều so với mức thu 3.300 đồng của 1 số doanh nghiệp. Theo vị chuyên gia này, Hội Thẻ nên đưa ra 1 mức thu phí hài hoà lợi ích của các ngân hàng nhưng cũng đáp ứng nhu cầu ước ao của người sử dụng hơn.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Đào Minh Tuấn tái khẳng định, giá tiền duy trì ATM hiện vẫn cao hơn rất nhiều mức phí mà các ngân hàng đang thu.

Ông Đào Minh Tuấn, người hiện cũng là phó tổng giám đốc Vietcombank, cũng dẫn số liệu cho thấy, tại Việt Nam, 97% các đàm phán với thẻ ghi nợ nội địa vẫn là để rút tiền thay vì trả tiền các hàng hoá nhà sản xuất. Chính thực tiễn này, theo ông Tuấn, dẫn đến việc các ATM ở Việt Nam đang quá tải và xuống cấp nhanh hơn các đất nước.

“Con số 7.000-10.000 đồng cho 1 đàm phán các ngân hàng đưa ra là đã tính mọi giá tiền, gồm cả bảo trì, duy trì 1 ATM trong nhiều năm. Như chúng tôi có những ATM đã vận hành được 16 năm, với lượng rút tiền mặt nhiều như ở Việt Nam, việc xuống cấp là không giảm thiểu khỏi, dẫn đến có bảo hành lâu dài có thể đi xuống so với các nước khác”, ông Tuấn tập huấn.

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa công bố, sẽ tăng phí rút tiền nội mạng tại ATM từ 1.000 lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế trị giá gia tăng – VAT) từ ngày 12/5. Bên cạnh đó, phí chuyển khoản liên ngân hàng qua E-Mobile Banking cũng tăng lên mức 0,05% số tiền chuyển, tối thiểu là 8.000 đồng mỗi đàm phán.

Không chỉ Agribank, các ngân hàng như Vietcombank, VIB, Eximbank… cũng tăng 1 loại phí nhà sản xuất trước đó. Từ đầu tháng 3, Vietcombank thu phí SMS Banking tăng từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng mỗi tháng (đã bao gồm VAT). Ngoài ra, giả như trước đây người sử dụng Vietcombank chuyển khoản trong cùng bộ máy qua áp dụng Mobile Banking hay Mobile Bankplus được không thu tiền thì hiện cũng mất phí.

Trong bối cảnh nguồn hỗ trợ bị giảm thiểu bởi “quota” như bây giờ, mỗi ngân hàng cũng cần mua nhiều biện pháp để tăng kế quả buôn bán. Do đó, việc cải thiện thu nhập ngoài lãi cho vay, nguồn hỗ trợ đang được nhiều doanh nghiệp tuyển chọn. Như tại Vietcombank, tỷ trọng thu ngoài lãi từ phí nhà sản xuất đã được tăng lên 25,6%. Theo lãnh đạo ngân hàng này, việc cải thiện phí nhà sản xuất sẽ là 1 trong ba trụ cột chính trong mục tiêu buôn bán của Vietcombank từ nay đến năm 2020.

Thanh Thanh Lan