Chủ tịch Hòa Bình bị cổ đông chất vấn việc tăng vốn nghìn tỷChiều 28/4, tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã CK: HBC), Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải nhận được nhiều thắc mắc chất vấn về kế hoạch tăng vốn sắp tới cũng như những bất cập về dòng tiền.

Tại đại hội, lãnh đạo đơn vị trình kế hoạch và phương án phát hành riêng lẻ. Theo đó, HBC sẽ phát hành 3,25 triệu quyền mua cổ phiếu cho cán bộ người lao động viên, 1 quyền mua được mua 1 cổ phiếu với giá 10.000 đồng 1 cổ phần. Quyền mua có hiệu lực sau 3 năm bắt đầu từ ngày 1/1/2018 với điều kiện cán bộ viên chức làm cho việc cho đơn vị liên tục trong 3 năm và không bị kỷ luật từ cấp 2 trở lên.

Công ty cũng phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư kế hoạch, tỷ lệ tối đa 25%. Giá phát hành không rẻ hơn 3 lần trị giá giấy tờ tại thời điểm phát hành, thời kì phát hành sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2017.

HĐQT tính toán, vốn điều lệ tại thời điểm phát hành 1.947 tỷ đồng, phát hành tối đa 25% là 48,694 triệu cổ phiếu. Nếu phát hành tối đa với giá tối thiểu thu về 1.600 tỷ đồng, giả thử phát hành 30 triệu cổ phiếu thì thu về 900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đơn vị nhận tương đối nhiều chất vấn của cổ đông về việc tăng vốn. Đại diện PYN Elite Fund (cổ đông lớn của HBC) nghi ngờ về tính khả thi của đợt tăng vốn lần này. Lý do là giá phát hành không rẻ hơn 3 lần trị giá giấy tờ tức vào khoảng 60.000 đồng 1 cổ phiếu, cao hơn thị giá trên sàn nhiều.

Một công trình cao tầng đang được Hòa Bình thi công. Ảnh: H.B

Một công trình cao tầng do Hòa Bình thi công. Ảnh: H.B

Một cổ đông tư nhân tương đốic đề xuất HĐQT nêu rõ bởi vì phát hành cổ phiếu để tăng vốn và tiêu sử dụng cụ thể vào việc gì? Người này cũng buộc phải lãnh đạo đơn vị giải trình việc đánh giá các người sử dụng đang nợ tiền tài Hòa Bình (vốn là các đơn vị BĐS), buộc phải loại bỏ ngay từ đầu những thỏa thuận tình nghi là nợ khó đòi. Một số quan điểm tương đốic lo ngại về sự gia tăng các khoản phải thu ngày 1 lớn.

Đến cuối năm 2017, tổng trị giá phải thu ngắn hạn HBC ở mức hơn 9.190 tỷ đồng, trong đó phải thu theo tiến độ kế hoạch thỏa thuận vun đắp hơn 4.673 tỷ đồng (tăng hơn 1.700 tỷ so với đầu năm). Khoản phải thu ngắn hạn của người sử dụng tăng 43%.

Chủ tịch Lê Viết Hải thừa nhận: “Các chỉ số vốn đầu tư của HBC hiện giờ thật sự chưa đẹp nên dù có nhiều người sử dụng lớn, thỏa thuận trị giá cao, nhưng giá cổ phiếu vẫn rẻ so với trị giá giấy tờ của đơn vị”.

Ông Hải trải lòng với nhà đầu tư, chỉ những cổ đông hiểu rõ trị giá của HBC mới song hành cùng đơn vị trong đợt phát hành sắp tới. Với kế hoạch phát hành cổ phiếu nhắm đến đối tác kế hoạch, việc tăng vốn chủ sở hữu lên 3.400 , 4.000 thậm chí có thể 4.500 tỷ đồng giả thử thành công. Cứ 1.000 vốn chủ sở hữu tăng lên có thể sử dụng vốn vay thêm 2000 tỷ đồng, từ đó tiềm lực vốn đầu tư sẽ tăng lên. Khi các chỉ số vốn đầu tư được cải thiện thì giá cổ phiếu kiên cố sẽ tăng.

Về việc các khoản nợ phải thu từ người sử dụng không giới hạn vọt lên, ông Hải trần tình, người sử dụng của HBC hiện giờ đa phần là các tập đoàn lớn có kỹ năng. Đơn cử như Vingroup, MIK Group, Sun Group, Gamuda Land, BRG Group. Công ty đang bước vào công đoạn bứt phá mạnh mẽ. Doanh số tăng nhanh nên khoản phải thu ngày 1 lớn cũng là thế tất.

Ông Hải san sẻ với cổ đông rằng không bao giờ thu hết được nợ vì cơ chế gối đầu, người sử dụng bao giờ cũng giữ lại 10% trị giá thỏa thuận, khối lượng công việc thực hành xong phải chờ công nhận, chờ trả tiền…

Trong khi đó, đơn vị còn phải bỏ tiền ra mua vật tư đầu tư máy móc, thuê nhân lực để tạo ra sản lượng. Với bộ máy chủa quản hiện giờ thì khoản phải thu của HBC tăng lên là đề xuất. “Chính vì vậy, việc tăng vốn là không thể bỏ lỡ để xin hứa an toàn cho cổ đông khi đầu tư cổ phiếu của đơn vị”, ông Hải khẳng định.

Vị thuyền trưởng HBC giảng giải thêm, đơn vị sẽ dành phần nhiều vốn huy động được bổ sung cho vốn lưu động lĩnh vực vun đắp. Phần còn lại đầu tư cho máy móc thiết bị và 1 phần cho Tiến Phát (đơn vị con chuyên buôn bán BĐS).

Năm 2018, đơn vị đặt kế hoạch kế quả buôn bán 20.680 tỷ đồng, lãi 1.068 tỷ đồng, tuần tự tăng gần 30% và 24% so với kết quả năm 2017. Quý I/2018, đơn vị đã trúng thầu các thỏa thuận mới với tổng trị giá 3.810 tỷ đồng, dự tính thực hành năm 2018 là 3.111 tỷ đồng. Giá trị thỏa thuận dự tính sẽ ký tiếp trong các quý còn lại của năm là 23.190 tỷ đồng, trong đó dự tính sẽ thực hành 6.710 tỷ đồng trong năm 2018.

Năm 2017 kế quả buôn bán đơn vị đạt 16,037 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 860 tỷ đồng, tăng 51,5% so với năm 2016 và vượt 4% kế hoạch.

Vũ Lê