Chủ tịch FLC: Tôi không định vị Bamboo Airways là hàng không giá rẻNhững nguồn tin về hoạt động của đơn vị hàng không Bamboo Airways được lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC) san sẻ tại Đại hội cổ đông ngày 12/6.

Một số cổ đông đặt nghi vấn về việc FLC tiêu sử dụng nguồn vốn đầu tư từ đâu để cam kết hoạt động của đơn vị hàng không Bamboo Airways. Liên quan đến vốn đầu tư của đơn vị, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch FLC – cho biết, đơn vị này đã đặt chỗ tiền cho đơn vị cung cấp, đồng thời có 1 khoản khác đang gửi bóp chắt nhà băng.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, HĐQT và ban giám đốc sẽ có phương án nội tại hoặc sử dụng vốn vay của các định chế vốn đầu tư khác. Hiện nay FLC chưa phát hành cổ phiếu để huy động vốn như đơn vị hàng không khác.

Ông Trịnh Văn Quyết cũng cho biết, cuối năm 2018, Bamboo Airways sẽ cất cánh với khoảng 20 máy bay đi thuê bởi theo thỏa thuận, máy bay order với Airbus năm 2019 mới được bàn giao.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT FLC. Ảnh: Bloomberg

Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT FLC. Ảnh: Bloomberg

Về tiêu chí của Bamboo Airways, theo ông Quyết, đơn vị sẽ không định vị mình là hàng không giá phải chăng. Thay vào đó, Bamboo Airways muốn là 1 đơn vị hàng không truyền thống vừa có nhà cung cấp siêu đắt tiền vừa có nhà cung cấp giá phải chăng. Hãng sẽ có những chuyến bay tới các khu nghỉ dưỡng của FLC và khách hàng không phải trả tiền máy bay, chỉ trả tiền phòng. “Cứ đến sây bay mà nghỉ tại FLC là không mất tiền, thậm chí nhắc cả bay từ nước ngoài về chứ không chỉ là công dân trong nước”, ông Quyết nhắc.

Cũng tại Đại hội cổ đông 2018, việc thị giá của cổ phiếu FLC phải chăng, dưới mệnh giá khi đơn vị buôn bán tốt cũng được nhiều cổ đông chất vấn. Giải đáp về vấn đề này, ông Trịnh Văn Quyết cũng thừa nhận lời hứa đưa cổ phiếu lên tương đương với mệnh giá ở đại hội năm trước vẫn chưa đạt được.

Thực tế năm qua, cổ phiếu FLC có lúc khoảng 8.000 đồng, nhưng chưa vượt được mệnh giá. Điều đó cũng làm cho cho cổ đông buồn lòng, tôi rất là san sẻ, đặc trưng là những cổ đông trung thành với FLC. Nhiều cổ đông lớn tuổi đã đi cùng chúng tôi 4-5 năm nay rồi, nhưng đến nay chưa được như kỳ vọng”, ông nhắc.

Tuy nhiên, ông Quyết cho rằng vừa qua thị phần động dao, có mã giảm 60-70% nhưng cổ phiếu FLC vẫn không chịu biến động gớm ghê tương tự. Hơn nữa, theo ông, cổ phiếu FLC vẫn được nhiều nhà đầu tư yêu thích khi thương lượng tốt, dễ thanh khoản.

“Tôi xin khẳng định là 1 thời kì nữa cổ phiếu FLC sẽ không ngừng ở mệnh giá. Tất cả những công trình của FLC đã đang làm cho cho đều khả quan, chỉ có giá cổ phiếu chưa vượt được mệnh giá”, ông Quyết trấn an.

Chủ tịch HĐQT FLC cũng cho biết, đến mỗi kỳ đại hội, so sánh tổng của cải, kế quả kinh doanh thì năm sau đều lớn hơn năm trước. Lợi nhuận cũng có điều chỉnh tăng dần, các chỉ số đều cam kết tiêu chí buôn bán cho những năm tiếp theo. Ông cho rằng cổ đông nên tin ban lãnh đạo và tiếp diễn giữ cổ phiếu FLC.

Báo cáo tại đại hội, ông Trần Quang Huy – Tổng giám đốc FLC cho biết tổng kế quả kinh doanh hợp lực năm 2017 đạt 12.300 tỷ đồng, đạt gần 95% so với tiêu chí. Lợi nhuận sau thuế 385 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 39% tiêu chí.

Việc lợi nhuận bị giảm trong năm 2017 không như tiêu chí được ông Huy giảng giải là do dịch chuyển cơ cấu hàng hóa sang căn hộ khách sạn, nhà cung cấp nghỉ dưỡng. Điều này làm cho cho giá vốn bán hàng tăng mạnh từ 4.500 tỷ trong năm 2016 lên hơn 10.000 tỷ trong 2017, làm cho lợi nhuận năm 2017 giảm.

Về tiêu chí buôn bán năm 2018, FLC đặt chiến lược 12.500 tỷ đồng kế quả kinh doanh, lợi nhuận sau thuế 560 tỷ đồng.

Nguyễn Hà