Chủ tịch FLC: Khó phát triển du lịch nếu chờ sửa Luật cho condotelVấn đề pháp lý của những loại hình đất đai mới như căn hộ khách sạn (condotel) và căn hộ nhà cung cấp (officetel) tiếp diễn là chủ đề được bàn cãi sôi nổi tại hội thảo “Cơ hội đầu tư – buôn bán 2018” diễn ra ngày 5/1.

Ông Trịnh Văn Quyết cho rằng condotel được quy định trong bộ Luật dân sự.

Ông Trịnh Văn Quyết cho rằng condotel được quy định trong bộ Luật dân sự.

Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC lại cho rằng hiện quy định về condotel đã rất rõ ràng, chứ không phải không rõ ràng như các chuyên gia, nhà đầu tư thường nhắc. “Căn hộ condotel đang hoạt động rất hợp pháp và không cần điều chỉnh gì nữa”, ông nhấn mạnh.

Dưới góc độ 1 trạng sư, ông cho biết, loại hình này giả thiết không được quy định trong Luật bất động sản, Luật Kinh doanh đất đai, Luật Đất đai thì vẫn có thể vận dụng theo Bộ Luật dân sự.

“Dựa trên Bộ Luật Dân sự thì cứ khiến đúng theo hợp đồng trên hợp đồng. Nếu có tranh chấp thì xử dựa trên hợp đồng hợp đồng”, ông Quyết giảng giải. Còn ở góc độ nhà đầu tư, theo ông, để giảm thiểu rủi ro thì cần nhìn vào tiềm lực chủ đầu tư, tính khả thi của công trình.

Ông cho biết, hiện 60% dòng tiền đổ vào đất đai nghỉ dưỡng là từ condotel. Nếu chờ luật thì vững chắc sẽ giảm thiểu việc tăng trưởng đất đai nghỉ dưỡng và chẳng thể tăng trưởng du hý thành ngành nghề kinh tế mũi nhọn.

“Căn hộ condotel đang hoạt động rất hợp pháp. Nếu có điều chỉnh thì quy định rõ ràng hơn trong Luật Nhà ở, Luật Đất đai bởi vì việc sửa luật chẳng thể khiến ngày 1, ngày hai, mà có thể mất hàng ngàn ngày”, ông Quyết nhắc và cho rằng giả thiết tương tự thì không đáp ứng được đòi hỏi của thị phần.

Do đó, theo ông, điều cấp thiết cần khiến hiện này là hợp lực chủa quản trung ương và địa phương để giảm thiểu hiện trạng mỗi địa phương có 1 cách hành xử khác nhau với loại hình đất đai này.

Việc xây dựng khung pháp lý cho những loại hình căn hộ mới như condotel, officetel, hometel tiếp tục gây tranh cãi. Ảnh minh họa

Việc vun đắp khung pháp lý cho những loại hình căn hộ mới như condotel, officetel, hometel tiếp diễn gây tranh luận. Ảnh minh họa

Đồng tình với quan niệm này, ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, thị phần chẳng thể chờ luật pháp. Theo ông, luật pháp cần phải đưa ra những chỉ dẫn cho người dân dựa trên khung luật pháp hiện hành.

“Chúng ta đừng loay hoay về việc định nghĩa tên của hàng hoá. Hãy tư duy đất đai này để khiến gì”, ông Võ nhắc.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận trên thực tại, có những chính quyền địa phương hành xử khá khác nhau với condotel. Do đó, để giảm thiểu những hành xử dị biệt giữa chính quyền địa phương thì về mặt chủa quản phải có chỉ dẫn để tạo ra hành xử hợp lực: điểm gì dựa trên Luật Dân sự, điểm gì dựa trên luật Đất đai… phải hợp lực.

Ông cho rằng, giả thiết địa phương giao đất vô thời hạn cho doanh nghiệp giống như đất ở thì quá tốt. Chủ đầu tư khi đó có thể bán lại từng phần, từng căn hộ vĩnh viễn như đất ở. Việc đàm phán giữa bên mua và bán được buộc ràng bằng hợp đồng. Như vậy sẽ không có gì phức tạp và cũng không cần phải đàm đạo nhiều.

Từ góc độ Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị phần đất đai vẫn bảo lưu cho rằng condotel không phải bất động sản. Ông cho biết, cơ quan chủa quản đã có những báo cáo với Chính phủ về pháp lý của condotel và đang tiếp diễn đàm đạo xác định quan niệm.

“Nếu không xác định rõ định nghĩa này thì năm 2018 sẽ xảy ra nhiều bàn cãi gây ra rủi ro không đáng có cho các nhà đầu tư tư nhân và doanh nghiệp”, ông Khởi nhắc và cho biết.

Tuy nhiên, theo ông, chiếu theo quy định hiện hành thì căn hộ condotel chẳng thể coi là bất động sản. Trong tham vấn cho Bộ Xây dựng, tổ chức này đưa ra quan niệm là xác định tính sở hữu dựa trên Luật Đất đai, sở hữu tiêu dùng đất. “Quy định của luật du hý thành lập, đã được luật hoá và tư nhân tôi cho rằng đây là loại hình buôn bán nhà cung cấp du hý chứ không phải buôn bán bất động sản”, ông nhắc.

Trong năm 2017, thị phần officetel, condotel… đang có sự tăng trưởng rất nóng và có ký hiệu cung vượt cầu. Tuy nhiên, sau vài năm bùng nổ, tính pháp lý của các loại hình căn hộ này đã xảy ra không ít vướng mắc.

Nguyễn Hà