Chủ tịch Coteccons ủng hộ sáp nhập công ty thành viênPhiên họp đại hội cổ đông thường niên 2018 của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) diễn ra sáng nay ghi nhận hàng loạt yêu cầu sáp nhập các tổ chức người tham dự, nhằm bảo đảm tính sáng tỏ và tránh rủi ro nguồn vốn.

Đại diện Dragon Capital cho biết rót vốn vào Coteccons cách đây hai năm vì nhận thấy đây là 1 trong những tổ chức vun đắp có biên lợi nhuận tốt nhất toàn cầu. Tuy nhiên, quỹ này không thích Coteccons có nhiều tổ chức liên đới mà không sở hữu, nên bắt buộc sáp nhập lại thành 1 thể thống nhất.

Với nhân cách cổ đông tiêu chí, Kustocem Pte. Ltd (Singapore) cũng đồng thuận phương án sáp nhập nhưng cho rằng Coteccons nên cân nhắc kỹ lưỡng biện pháp và thời kì thực hành nhằm bảo đảm lợi ích cho cổ đông và tổ chức. Đây được xem là 1 trong những bước ngăn chặn phân chia lợi ích không đồng đều, vì vậy cổ đông này yêu cầu phải thuê tổ chức định giá độc lập tham dự ngay từ đầu.

Chủ tịch HĐQT Coteccons – ông Nguyễn Bá Dương khẳng định ủng hộ việc sáp nhập tổ chức người tham dự để tạo thành sức mạnh tổng hợp. Khi đó CTD vững chắc sẽ trở thành 1 tổ chức lớn thuộc top 10 của Việt Nam với doanh số có thể lên đến 3 tỷ đôla trong năm 2020. Ông Dương cho rằng, trong bối cảnh càng ngày càng lớn mạnh và cạnh tranh gay gắt, đơn vị này chẳng thể đơn phương thực hành các công trình. Trong khi đó, Coteccons đang sở hữu màng lưới tổ chức vệ tinh tốt nhất từ trước đến nay, quy trình hoạt động sáng tỏ chứ không phải lấy tiền túi này bỏ túi khác.

Chủ tịch HĐQT Coteccons Nguyễn Bá Dương.

Chủ tịch HĐQT Coteccons Nguyễn Bá Dương.

“Băn khoăn lớn nhất là cổ đông lớn tại các tổ chức người tham dự Coteccons không nắm cổ phần chi phối đã sẵn sàng cho chiến lược này chưa”, ông Dương đề cập và tin tức thêm điển hình trong số này là việc chỉ nắm 14,87% cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons, đơn vị có mức tăng trưởng doanh số bình quân 30% mỗi năm. Về chiến lược buôn bán năm 2018, người đứng đầu Coteccons giảng giải, những con số này được vun đắp trên hạ tầng thẩm định triển vọng thị phần vun đắp đang có ký hiệu chậm lại do Nhà nước tránh nguồn hỗ trợ cho đất đai.

Bên cạnh đó, tổ chức còn đối mặt với hàng loạt cạnh tranh như công trình bị chậm triển khai vì các hồ sơ liên đới đến chính sách chủa quản tài nguyên, mức giá chủa quản đơn vị tăng mạnh vì chế độ bảo hiểm xã hội mới vận dụng, khuynh hướng nhà đất chuyển sang phân khúc nhàng nhàng…

Theo tờ trình nhanh nhất, Coteccons đặt chiến lược doanh số thống nhất tương đương so với thực hành năm ngoái là 27.200 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự tính giảm 15%, xuống còn 1.400 tỷ. Tuy nhiên, trước quan niệm của cổ đông, ban lãnh đạo CTD đồng ý nâng tỷ lệ cổ tức từ 30% lên 50% (thực hành vào quý III/2018), nâng doanh số lên 28.000 tỷ đồng, lợi nhuận ròng rã lên 1.500 tỷ và được đại hội đồng cổ đông phê chuẩn.

Đến hết quý I/2018, Coteccons ghi nhận doanh số và lợi nhuận tuần tự đạt 4.300 tỷ đồng và 290 tỷ đồng, tương ứng hoàn tất xấp xỉ hơn 15% và 19% chiến lược cả năm.

Phương Đông