Chủ tịch BSR: Dung Quất không cần đơn vị bao tiêu sản phẩmQuan điểm này được ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch Hội đồng người tham dự Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR – công ty điều hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) khẳng định khi san sớt với tạp chí tại cuộc họp mặt ngày 14/12.

Đề cập tới điều kiện buộc ràng với nhà đầu tư chỉ tiêu muốn mua cổ phần của Tổng tổ chức Dầu Việt Nam (PVOil), là phải đảm bảo bao tiêu hàng hóa của Lọc dầu Bình Sơn, Nghi Sơn trong 10 năm, ông Giang tự tín, thực tiễn nhà máy không cần công ty nào bao tiêu hàng hóa, có thể tự chủ thị phần đầu ra.

BSR đâu có đề nghị ai phải bao tiêu, nhưng họ đảm bảo thì tốt quá”, ông nhắc.

Theo ông Giang, thực tiễn trong thời kì dài trước đây do áp thuế điều tiết xăng dầu, hàng hóa của Dung Quất chịu mức thuế suất cao hơn so với du nhập từ Hàn Quốc, ASEAN… nhưng vẫn bán sòng phẳng, khó khăn cho các đối tác.

chu-tich-bsr-dung-quat-khong-can-don-vi-bao-tieu-san-phm

Ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch HĐTV BSR khẳng định hàng hóa của Lọc dầu Dung Quất hoàn toàn không có công ty bao tiêu. Ảnh: Phạm Chính

“Sản phẩm Dung Quất đã ổn định 7-8 năm nay và bán cho 20 công ty đầu mối trong nước, hoàn toàn không có bao tiêu”, ông Giang nhắc, đồng thời nhận định, quy định này (nếu có) sẽ không được xem nhẹ cho hàng hóa của Lọc dầu Nghi Sơn hơn là Dung Quất, do thời kì đầu chạy thử máy luôn luôn có chữ tín hàng hóa sẽ khó ổn định ngay.

Chia sẻ thêm, ông Trần Ngọc Nguyên – Tổng giám đốc BSR cho hay, công ty không buộc phải điều kiện bao tiêu hàng hóa đối với nhà đầu tư chỉ tiêu vì đây là do thị phần, giá khó khăn sòng phẳng.

Tung quá nhiều hàng đợt IPO sẽ ‘ế, mất giá’

Theo quy chế cổ phần hoá BSR vừa được Thủ tướng chuẩn y, Nhà nước sẽ giữ 43% vốn điều lệ tại công ty này và chỉ 0,21% vốn (khoảng 6,48 triệu cổ phần) được bán giá ưu đãi cho người cần lao. Tỷ lệ chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) 7,79% vốn (tương đương gần 242 triệu cổ phần) và sau đó 49% vốn của BSR sẽ được bán cho đối tác chỉ tiêu.

Đề cập tới tỷ lệ IPO lần đầu được cho là khiêm tốn so với nhiều công ty cùng họ dầu khí “ra hàng” sắp tới, ông Trần Ngọc Nguyên khẳng định, tỷ lệ này tăng gấp đôi so với tiêu chí vun đắp sớm nhất (4%) và được tính toán dựa trên phân tách, giám định dòng tiền, sức kết nạp thị phần.

“Nếu tung lượng hàng quá nhiều sẽ thành hàng ế, mất giá. Vì thế việc tính toán được đưa ra trên cơ sở vật chất phân tách kỹ kỹ năng kỹ sảo kết nạp thị phần. Tỷ lệ IPO gần 8% được giám định là trị giá tối ưu”, Tổng giám đốc BSR nhắc, và không ngại phân trần tham vọng chiến lược của công ty là bán được 49% cho nhà đầu tư chỉ tiêu sau IPO. Dự kiến Nhà nước sẽ thu về khoảng 4.000 tỷ đồng (gần 200 triệu USD) tại đợt IPO ngày 18/1/2018 và khoảng 1 tỷ USD khi bán 49% cho nhà đầu tư chỉ tiêu.

Tổng giám đốc BSR cho biết, sau khi gửi thư mời tới các nhà đầu tư công ty nhận được phản hồi và làm cho việc trực tiếp với 17 quỹ đầu tư và 5 đối tác là các tập đoàn lớn muốn tham dự đối tác chỉ tiêu. Trong số này có 2 nhà đầu tư nước ngoài buôn bán lĩnh vực hoá dầu muốn mua 49%, mức tối đa cổ phần cho phép là World Petro (Mỹ) và MacronPetro Petroleum (châu Phi).

Một loạt tên tuổi lớn khác, như Tập đoàn Dầu khí đất nước Indonesia (Pertamina), SRC (Singapore), Tập đoàn PetroleumBrunei, Tập đoàn SK (Hàn Quốc) hay PTT (Thái Lan)… cũng đánh tiếng mua cổ phần của BSR.

Ngoài các nhà đầu tư ngoại, Tập đoàn Petrolimex cũng muốn trở thành đối tác chỉ tiêu ưng chuẩn mua cổ phần BSR và dành đầu tiên tiêu thụ tối đa hàng hóa xăng dầu của Dung Quất. Đây cũng là đối tác đã ký thoả thuận hài hòa với BSR hồi tháng 8/2017. Chia sẻ với VnExpress ở thời điểm đó, Chủ tịch Petrolimex – ông Bùi Ngọc Bảo không mách nhỏ tỷ lệ mua cụ thể nhưng tham vọng “muốn mua tối đa tỷ lệ sở hữu để trở thành cổ đông chỉ tiêu của Dung Quất”.

Anh Minh