Chủ tịch AVS: ‘Thay đổi luật định cư EB-5 là cần thiết’Luật sư Jose Latour cho biết, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ (OMB), cơ quan chịu sứ mệnh điều hành các đổi thay về điều hành trong chính phủ liên bang, sẽ ban bố quy định mới của chương trình EB-5 vào tháng 2/2018. Tuy nhiên, trước đó, nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề canh tân EB-5 được đưa ra luận bàn.

Theo ông, khi mà các trọng tâm vùng EB-5 lớn đã chi mạnh để vận động hành lang nhằm xác nhận Manhattan là vùng khuyến khích đầu tư (TEA – Targeted Employment Area) thì nhiều nhà lãnh đạo lại cho rằng chương trình này đang bị biến tướng. Nhiều trọng tâm vùng EB-5 trả huê hồng cao cho đơn vị dặn dò nước ngoài để kêu gọi nhà đầu tư và phân bổ đầy đủ ngân sách vào các bản đồ no đủ, tỷ lệ thất nghiệp rẻ, khi mà điều này vi phạm quy định của Luật chứng khoán và đầu tư Mỹ.

“Hai bên đưa ra quan điểm trái chiều giữa quan niệm ‘buộc phải canh tân’ và ‘chống canh tân để trục lợi’. Đến nay, các trọng tâm vùng EB-5 lớn vẫn đang thành công khi ảnh hưởng vào các đợt gia hạn chương trình ngắn hạn mà không bị tuýt còi. Dù vậy, 1 kiến nghị dài 31 trang cũng đưa đưa ra để khắc phục vấn đề này”, trạng sư Jose Latour cho hay.

Jose Latour - Chủ tịch Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5.

Luật sư Jose Latour – Chủ tịch Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5.

Chủ tịch AVS EB-5 lưu ý về điều khoản về chuyển đổi công trình đầu tư. Người đang vướng vào các công trình bại trận hoặc vỡ nợ có thể rút giấy má và tậu 1 công trình an toàn hơn để tiếp diễn đầu tư mà không bị vô hiệu ngày ưu ái của đơn I-526.

Số tiền đầu tư dự trù ​​sẽ tăng từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD cho các công trình thuộc TEA thực thụ. Khu vực địa lý không phải TEA sẽ tăng từ 1 triệu USD lên 1,8 triệu USD.

Dự kiến, theo luật mới, việc xác nhận là vùng TEA sẽ do Sở thiên cư Mỹ (USCIS) duyệt y, khiến cho việc chi tiền vận động hành lang của các công trình lớn cho chính quyền địa phương trở thành vô hiệu.

Luật sư Latour cho hay, dự trù, thời kì ân hạn kéo dài 60 ngày trước khi những quy định này có hiệu lực. Theo nhận định của AVS, từ nay đến tháng 2/2018, số lượng và tốc độ nộp giấy má EB-5 từ Việt Nam sẽ tăng mạnh.

“Bên cạnh việc có thể tăng mức đầu tư gần gấp ba, quy định xét duyệt giấy má nhập cư siết chặt hơn thì lượng giấy má nộp mới từ Việt Nam có thể vượt hạn mức thị thực EB-5 vào quý II/2018”, ông Latour cho biết thêm.

Với số lượng giấy má EB-5 chờ duyệt y càng ngày càng tăng nhanh, trong tháng 11/2017, trạng sư Latour đã có kiến nghị lên Văn phòng đảm nhận chương trình đầu tư nhập cư (IPO) về đề xuất điều hành và khắc phục hiện trạng tồn đọng giấy má I-526.

Đề xuất này dựa trên kinh nghiệm gần 30 năm công việc trong lĩnh vực cấp xét thị thực Mỹ và hành nghề trạng sư EB-5 của ông Latour. Nội dung kiến nghị giúp IPO tạo ra 1 bí quyết xử lý đơn I-526 hiệu quả hơn, đáp ứng lượng giấy má vẫn đang tăng mạnh và sẽ giúp các thị phần có nhu cầu cao về thị thực EB-5 như Việt Nam không bị rơi vào hiện trạng tồn đọng giấy má di dân.

Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5 (AVS EB-5) thành lập vào năm 2010, đóng trụ sở tại Miami (Mỹ). Đây cũng là trọng tâm vùng được Sở Di trú Mỹ (USCIS) cấp phép cung cấp các công trình thuộc sở hữu và kiểm soát bởi đơn vị nằm trong đội ngũ 400 tập đoàn kinh tế mạnh nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn.

Trung tâm này khởi đầu gọi vốn đầu tư công trình Lake Point tại Nam Florida từ năm 2011 theo chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5. Dự án này thuộc vùng TEA đang tạo ra lượng việc làm vượt 150% đề xuất trong hơn 7 năm khai thác. Chi tiết xem tại đây hoặc địa chỉ hotline: 0938613062.

Thu Ngân