Chủ thương hiệu Pin Con Ó ‘nhấp nhổm’ chờ Vinachem thoái vốnTập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết sẽ bán 51,43% cổ phần đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Pin ắc quy Miền Nam (Pinaco, mã CK: PAC), nhưng thời điểm cụ thể đến nay vẫn chưa xác định. Một số động thái gần đây cho thấy Vinachem đang gắng công kéo dài thời kì thực hành thương vụ này, bởi lợi nhuận từ cổ tức được chia hàng năm không phải nhỏ.

Cùng lúc đó, Furukawa Battery, 1 trong những nhà sản xuất phân phối pin và ắc quy lớn nhất tại Nhật Bản, đang hăng hái gom cổ phiếu từ các cổ đông hiện hữu để tăng tỷ lệ nắm giữ tại đơn vị sở hữu thương hiệu Pin Con Ó.

Đầu tiên, Furukawa Battery chi hơn 196 tỷ đồng mua vào gần 4,9 triệu cổ phiếu, qua đó trở thành cổ đông lớn thứ hai tính từ lúc cuối tháng 9 năm ngoái. Sau quá trình đàm phán, chính Pinaco gần đây đã ban bố lấy quan niệm cổ đông về việc chọn lựa nhà sản xuất này trở thành đối tác chỉ tiêu trong thời hạn 5 năm.

Theo nội dung tờ trình, Furukawa Battery sẽ chuyển giao kỹ thuật cho đơn vị Việt Nam gia công, mở ra thời cơ phân phối những dòng mặt hàng mới như pin công nghiệp dùng cho tàu điện, năng lượng mặt trời… Đối tác nước ngoài cũng được mua thêm cổ phiếu sơ cấp hoặc thứ cấp trong thời kì tới, đồng thời tăng thêm ghế trong người tham gia Hội đồng quản trị Pinaco.

Sau khi chọn lựa thành công đối tác chỉ tiêu, Pinaco nhiều kỹ năng sẽ nới room ngoại vượt mức 49% như hiện nay nhằm giúp Furukawa Battery “đánh nước cờ quy chế” là ký kết trực tiếp với Vinachem về việc chuyển nhượng phần lớn cổ phần.

Theo nhận định của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC), việc thoái vốn có thể được thực hành trong 12-24 tháng tới. Nếu thương vụ này chấm dứt trong êm thắm, hoạt động buôn bán của đơn vị dẫn đầu thị phần pin và ắc quy bản đồ phía Nam sẽ được cải thiện đáng kể, tương tự những trường hợp xảy ra trước đây.

chu-thuong-hieu-pin-con-o-nhap-nhom-cho-vinachem-thoai-von

Vinachem nhiều kỹ năng sẽ thoái vốn tại Pinaco trong 12-24 tháng tới.

Việc Vinachem buộc phải phải thoái vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng, từ đó tạo thời cơ cho các nhà đầu tư mới khiêu vũ vào đơn vị lại phân phối và cải thiện hiệu quả hoạt động được xem là động lực tăng trưởng chính yếu đối với cổ phiếu PAC. Bên cạnh đó, thuế nhập cảng ôtô từ các nước ASEAN về mức 0% từ đầu năm sau sẽ kích thích tiêu thụ ôtô và thúc đẩy kế quả buôn bán mảng ắc quy cũng là 1 trong những nhân tố ảnh hưởng hăng hái đến giá cổ phiếu ngắn hạn.

Sau đà giảm kéo dài trong cuối năm 2016 và tạo đáy đầu năm nay, cổ phiếu PAC khởi đầu tăng trưởng mạnh mẽ. Cổ phiếu này đang đàm phán ở vùng giá 54.500 đồng, tăng xấp xỉ 75% (tương đương 23.300 đồng) so với thời điểm đầu năm. Vốn hóa thị phần cũng tăng tương ứng ngàn tỷ, vượt mốc 2.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo phân tách của nhiều doanh nghiệp chứng khoán đều đưa ra góc nhìn trung lập đối với cổ phiếu này do thị giá hiện nay không còn phải chăng đối với 1 đơn vị trong hàng ngũ lĩnh vực phân phối có tiềm năng ổn định, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại giảm do bị chi phối bởi giá nguyên vật liệu đầu vào và chẳng thể chuyển sang giá tiền.

Ước tính 9 tháng đầu năm, Pinaco hoàn tất khoảng 82% chỉ tiêu kế quả buôn bán và 80% lợi nhuận trước thuế, tương ứng 2.260 tỷ đồng và 132 tỷ đồng.

Theo từng phân khúc bán hàng, nhu cầu thay thế tiếp diễn tăng gần 18% và đóng góp đến 91% vào tổng kế quả buôn bán, khi mà diễn biến tiêu thụ mảng OEM (phân phối phụ tùng gốc) và dụng cụ khác chững lại. Đối với mảng ôtô, nhu cầu giảm do tâm lý người dùng chờ chực thuế nhập cảng ôtô từ các nước ASEAN giảm xuống 0% khiến cho kế quả buôn bán bán hàng chỉ tăng 3% so với cùng kỳ.

Phương Đông