Chủ thuê bao di động 11 số phải đến ngân hàng chuyển đổiTrước tin tức chuyển đổi mã mạng của Bộ Thông tin & Truyền thông, việc chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số sẽ được thực hành từ 0h ngày 15/9 tới, không ít người sử dụng tỏ ra lo lắng.

Chị Thu Mai, Bình Tân, TP HCM cho biết, chị đang sử dụng thuê bao 11 số của mạng Viettel để đăng ký SMS Banking, nhận mã OTP của ngân hàng. “Nếu đổi 11 số sang 10 số thì tôi có gặp rối rắm gì không”, chị Mai băn khoăn.

Anh Thành Nam, thị xã 6 cũng cho rằng, anh đang sử dụng thuê bao 11 số đăng ký cho mấy account ngân hàng khác nhau. “Giờ đổi số không lẽ tôi phải đến các ngân hàng để cập nhật lại hết số mới, sẽ rất mất công. Đó là chưa đề cập sẽ diễn ra trạng thái quá tải tại các ngân hàng”, anh nhắc.

Sau 30/6/2019, việc chuyển đổi sim 11 số về 10 số sẽ hoàn tất. Đồ họa: Tiến Thành.

Sau 30/6/2019, việc chuyển đổi sim 11 số về 10 số sẽ hoàn thành. Đồ họa: Tiến Thành.

Trao đổi vấn đề này, lãnh đạo Ngân hàng Phương Đông – OCB cho biết, về quy tắc, ngân hàng không được tự tiện đổi thay tin tức người sử dụng. Do đó, ngân hàng chẳng thể tự động chuyển đổi thuê bao 11 số của khách thành 10 số mà phải có sự bắt buộc của họ.

Theo đó, vị này cho biết OCB đang dự kiến đưa ra hai phương án. Thứ nhất là viên chức ngân hàng sẽ chủ động địa chỉ đến từng thuê bao 11 số để mời đến ngân hàng cập nhật lại thành 10 số. Thứ hai là, người sử dụng chủ động đến để bắt buộc cập nhật lại số dế yêu mới.

“Việc này vững chắc sẽ làm cho mất thời kì cho cả ngân hàng và người sử dụng. Tuy nhiên, đây là chính sách, chủ trương chung nên phải làm cho”, ông san sẻ.

60 triệu SIM 11 số được chuyển đổi như thế nào

60 triệu SIM 11 số được chuyển đổi như thế nào

Tương tự, đại diện Ngân hàng Á Châu – ACB cho biết ngân hàng có nắm tin tức về việc chuyển đổi đầu số thuê bao 11 số này. Tuy nhiên, do chưa có quy chế chính thức về việc chuyển đổi nên ACB chưa đưa ra phương án cụ thể để xử lý được.

“Chúng tôi chờ chỉ dẫn thêm, sau đó sẽ hiệp lực cách khắc phục với người sử dụng sao cho thuần tuý và đỡ mất thời kì nhất”, ông nhắc và cũng cho biết dù là cách nào thì về quy tắc khách phải đích thân đến ngân hàng để cập nhật lại số mới.

Các ngân hàng khác như Vietcombank, Sacombank… cho biết cũng đang coi xét các phương án hợp lý nhất cho vấn đề đổi số này.

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, hiện có khoảng 60 triệu thuê bao 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự tác động của chỉ tiêu này. Doanh nghiệp viễn thông cũng chịu tác động. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết việc chuyển đổi mã mạng là không thể lãng quên và mang lại lợi ích lâu dài.

Kế hoạch chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số sẽ khởi đầu từ 0h ngày 15/9/2018 với ba thời kỳ và hoàn thành sau ngày 30/6/2019. Theo đó, các thuê bao 11 số của Viettel được chuyển từ 016x sang 03x; Vinaphone chuyển từ 012x sang 08x và MobiFone chuyển từ 012x sang 07x.

Cơ quan điều hành cũng kỳ vọng quy hoạch mới này có thể ổn định tới 2050 – thời kì được coi là hơi dài. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Viễn thông, hiện công nghệ công nghệ rất vững mạnh nên những nhu cầu trước mắt chưa thể lường trước được. Tại 1 số đất nước trên toàn cầu, cứ 10 -15 năm là có thể phải điều chỉnh 1 lần.

Lệ Chi