Chủ thẻ cần làm gì để tránh mất tiền từ ATMNhận diện những ATM thất thường

Mới đây, hàng loạt chủ thẻ Agribank đã bị rút trộm tiền do lộ tin tức thẻ tại ATM qua thiết bị skimming.

Skimming là thiết bị như 1 bảng nhựa chứa camera lấy cắp tin tức thẻ, được kẻ gian ốp phía ngoài khe quẹt thẻ, giúp ghi lại phần nhiều hoạt động nhập mã PIN của quý vị khi rút tiền. Khi thẻ được đưa vào sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Nhờ vậy, tù nhân sẽ lấy được phần nhiều tin tức lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Bên cạnh đó, nhiều ATM chưa được cài đặt thiết bị anti-skimiming hoặc đã lắp thiết bị này nhưng để ở chế độ không chống được việc móc túi tin tức thẻ cũng là thời cơ cho tù nhân.

Do đó, người sử dụng cần thẩm định đâu là những ATM có ám hiệu thất thường. Ví dụ như bàn phím nhập mã PIN nhô cao hơn thông thường. Khi nhập PIN thấy có những khoảng trống ở phía dưới. Đồng thời, xuất hiện những vết keo dán lòng vòng đầu đọc thẻ hoặc những lỗ nhỏ tại các địa bàn có thể nhận ra bàn phím.

Kẻ gian có thể lợi dụng đặt thiết bị skimming tại những cây ATM ở các địa điểm vắng vẻ, ít thương lượng hoặc không có chở che.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, quý vị nên rút tiền tại ATM được đặt ở trụ sở ngân hàng hay những điểm có chở che túc trực. Kẻ gian sẽ khó lắp đặt thiết bị skimming tại những địa điểm này và ATM cũng thường xuyên được ngân hàng rà soát hơn.

Bảo vệ mã PIN khi nhập

Cách che mã PIN khi thực hiện giao dịch tại ATM.

Cách che mã PIN khi thực hành thương lượng tại ATM.

Hầu hết ATM đều có phòng ban mào ở phím nhập mã PIN, nhằm giúp quý vị không bị lộ khi nhập mật khẩu. Tuy nhiên, người sử dụng vẫn nên khéo léo che tay khi nhập. Cách này còn nhằm giảm thiểu để người xếp hàng cùng bạn trong ATM biết được mật khẩu. Một số quý vị từng bị kẻ gián tậu cách khống chế hay lấy thẻ ATM sau khi nhìn được mã PIN.

Trước đây, trên mạng xã hội cũng từng xuất hiện 1 số chỉ dẫn khi gặp cướp tại ATM như “Nếu bị cướp ép rút tiền, bạn nhập ngược mã PIN, ATM sẽ giúp báo động cho công an”. Tuy nhiên, đây lại là 1 trò lường đảo. Nếu khiến theo, kẻ gian coi như đã biết mã PIN của bạn và hoàn toàn có thể cướp đoạt chiếc thẻ. Vì vậy, các chuyên gia thẻ khuyên người sử dụng nên tậu cách tự chủ, thao tác độc lập khi thương lượng tại ATM.

Nhận công bố số dư account qua tin nhắn

Người sử dụng nên đăng ký nhà sản xuất nhận tin nhắn báo số dư qua tin nhắn để kiểm soát được những đổi thay trong account của mình. Phần lớn các chủ thẻ Argibank phát hiện bị rút trộm tiền trong đêm 25/4 nhờ tin nhắn báo trừ tiền từ ngân hàng.

Bằng cách này, người sử dụng có thể theo dõi mọi đổi thay trong account. Nếu có ám hiệu thất thường, quý vị nên gọi điện báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ, account. Ngoài ra, 1 số ngân hàng hiện đã có chức năng giúp quý vị chủ động khóa thẻ duyệt y ebank hoặc tổng đài tự động (thay vì phải gọi lên Hotline chờ gặp tổng đài viên và trải qua thời kì chờ chực hơi lâu).

Không nhờ người lạ rút tiền tại ATM

Dù thẻ ATM đã rất nhiều hình thức tại Việt Nam nhưng vẫn có không ít người cần lao hoặc người cao tuổi chưa biết tiêu sử dụng do ít tiếp xúc. Trong trường hợp không biết tiêu sử dụng, thay vì nhờ người lạ, bạn nên nhờ người thân hoặc lật phía sau thẻ ATM, ở đó sẽ có số smartphone đường dây nóng của ngân hàng. Hãy gọi vào đó và nhờ viên chức ngân hàng chỉ dẫn cách tiêu sử dụng thẻ. Cách thứ hai là vào thẳng quầy thương lượng của ngân hàng để rút tiền.

Trước đây, nhiều trường hợp đã mất tiền tại ATM do nhờ người lạ rút tiền hộ. Năm 2015, chị Cúc Hương trú tại Nha Trang do không biết rõ thao tác tiêu sử dụng đã đưa thẻ và mã PIN cho 1 thanh niên lạ mặt rà soát account giúp. Thấy account có 5,1 triệu đồng, thanh niên này đã phát sinh ý định cướp đoạt thẻ ATM và lên xe bỏ chạy. Cùng năm đó, cũng giống như trường hợp của chị Hương, 1 người nữ giới, 31 tuổi tại Bà Rịa Vũng Tàu đã giao thẻ ATM cho 1 kẻ lạ mặt thao tác hộ. Kẻ này đã nhanh tay chuyển 15 triệu đồng sang account của mình tại 1 ngân hàng hơic.

Anh Tú