Chủ nhân giải thưởng Pritzker đến Việt NamBuổi diễn thuyết “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh” do Toto Việt Nam và Toto Gallery MA doanh nghiệp, liên kết cùng Câu lạc bộ Kiến trúc sư tphải chăng và bảo trợ bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Sự kiện đánh dấu lần trước nhất đến Việt Nam diễn thuyết của vị kiến trúc sư Shigeru Ban. Năm 2014, ông trở thành chủ sở hữu của giải thưởng danh giá Pritzker – “Nobel của ngành nghề kiến trúc”.

Theo đuổi phận sự tăng tiến quan hệ lâu dài sống cho các nạn nhân thiên tai trên khắp toàn cầu, mỗi tác phẩm của kiến trúc sư Shigeru Ban đều đem đến niềm vui cho cư dân địa phương và là hình mẫu để các kiến trúc sư tphải chăng học hỏi.

shigeru-ban-an-tuong-kho-phai-ve-bac-thay-kien-truc

Kiến trúc sư Shigeru Ban đã có buổi san sẻ tại Việt Nam đầu tháng 12 vừa qua.

Tại buổi diễn thuyết tại Việt Nam đầu tháng 12 vừa qua, Shigeru Ban san sẻ, ông khởi đầu sự nghiệp kiểu dáng bằng những công trình xa hoa, lộng lẫy. Khách hàng của ông thường là những “người có đặc quyền” bậc nhất toàn cầu. Khi sự sung túc và quyền lực là vô hình, họ cần những tác phẩm kiến trúc vĩ đại để chứng tỏ địa vị trước công chúng.

Tuy nhiên, sau 1 thời kì kiểu dáng tư gia, những tòa nhà, giữ gìn, hội trường… cho người sung túc, Shigeru Ban bất đầu nhận thấy 1 kiến trúc sư đích thực có thể khiến cho được nhiều hơn những ngừng này. Bằng tuấn kiệt và lòng thiệt huyết, ông có thể tăng tiến quan hệ lâu dài sống của rất nhiều người với giá bán eo hẹp trong điều kiện vô cớ hà khắc, nhất là những người bị mất nhà cửa do thiên tai.

Bước ngoặt diễn ra vào năm 1995 khi 1 trận địa chấn hoảng hồn xảy ra tại Kobe, Nhật Bản. Shigeru Ban đã vun đắp cho người dân nơi trú ẩn an toàn và 1 nhà thờ mới. Ông tiêu dùng ống giấy khiến cho kết cấu khung và tường, tiêu tiêu dùng các thùng bia bằng nhựa cho “móng” nhà mà vẫn lấy ánh sáng, đối lưu vô cớ.

Tiếp theo đó, những mốc son trong sự nghiệp vị nhân sinh của ông liên tục vun đắp thương hiệu trên khắp toàn cầu: các khu lều với phần khung được khiến cho từ ống giấy và dây cáp cho người Rwanda (1999), những phòng học bằng giấy tại Thành Đô, Trung Quốc (2008) hay nhà thờ giấy tại Christchurch, New Zealand (2013) cùng rất nhiều công trình khác có tiêu tiêu dùng giấy.

Không chỉ dừng lại với các chất liệu từ giấy, Shigeru Ban còn tận dụng linh hoạt các nguyên liệu bản địa, như việc tiêu dùng gạch từ đất nén khiến cho tại chỗ, áp dụng gỗ cao su trong vùng khi vun đắp khu tái định cư cho dân vùng Kirinda, Sri Lanka (2007) hay tiêu dùng vỏ container khiến cho thành khu BĐS 3 tầng cho nạn nhân chịu tác động từ sóng thần tại Onagawa, Nhật Bản (2011).

Cách chọn lựa nguyên liệu của ông sáng tạo, giá bán phải chăng, gần gũi với môi trường, có thể thuận lợi tái tiêu tiêu dùng, giảm thiểu tối đa rác thải ra môi trường. Tuy tạo nên bởi các nguyên liệu giản dị, các kiểu dáng này cung cấp điều kiện sinh hoạt căn cứ cho người tiêu tiêu dùng với kỹ năng thông gió và lấy sáng tốt, cam đoan tính riêng tây. Đặc biệt, ông còn quan tâm đến tập quán sinh hoạt và tín ngưỡng của người dân theo từng địa phương.

Câu chuyện về cuộc hành trình nghề nghiệp của Shigeru Ban không chỉ cuốn hút bởi những sáng tạo, tính thẩm mỹ mà còn dí dỏm, giản dị. Khi san sẻ về các kiến trúc bằng giấy của mình, Shigeru Ban đùa rằng, ưu thế của tòa nhà này là khi bạn đi lau trùi mà quên mang theo giấy, bạn có thể xé cột nhà tiêu dùng tạm thời.

shigeru-ban-an-tuong-kho-phai-ve-bac-thay-kien-truc-1

Buổi diễn thuyết lôi kéo sự tham dự của hơn 1.800 người, bao gồm các kiến trúc sư, kiểu dáng, sinh viên các chuyên ngành nghề kiến trúc, kiểu dáng nội thất và vun đắp.

Khép lại phần diễn thuyết, Shigeru Ban đưa ra 1 thắc mắc mở: đâu là ranh giới của sự tạm thời bợ và tính vững bền. Trong khi các công trình bằng giấy có thể đứng vững và tiêu dùng cho hàng chục năm liền, nhiều công trình vững chắc lại bị túa bỏ chỉ sau vài năm tiêu tiêu dùng. Theo ông, “tạm thời bợ” và “vững bền” không phụ thuộc vào nguyên liệu mà nằm ở công năng và tầm nhìn của những người khiến cho kiến trúc.

Bên cạnh buổi diễn thuyết vừa qua, Toto Việt Nam đã doanh nghiệp cuộc thi kiểu dáng kiến trúc “Giải pháp BĐS cho vùng thiên tai”, Top 10 của cuộc thi trong đó giải đặc trưng do Shigeru Ban bầu chọn đã được trưng bày tại buổi diễn thuyết và tiếp diễn triễn lãm tại không gian của Trung tâm nguồn tin Toto TP HCM.

Triển lãm mở cửa tự do cho khách thăm quan:

Thời gian: 7-14/12

Địa chỉ: tầng G, tòa nhà 1A, 1A Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, xã Bến Nghé, TP HCM.

(Nguồn: Toto Việt Nam)