Chủ đầu tư quảng cáo một đằng, bán nhà một nẻoĐại diện cư dân tại công trình chung cư đắt tiền Goldmark City (136, Hồ Tùng Mậu, thị xã Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa phản ảnh 1 loạt tranh chấp, phản ứng với chủ đầu tư suốt nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Cụ thể, cư dân tố chủ đầu tư truyền bá sai sự thật khi bán hàng. Trong truyền bá bán hàng năm 2015, chủ đầu tư cho biết, khu C trong công trình sẽ là tòa trọng điểm thương nghiệp, văn phòng và nhà cung cấp. Tòa này chỉ xây không quá 5 tầng. Trên sa bàn ở phòng buôn bán công trình cũng biểu thị đây là trọng điểm thương nghiệp, cao không quá 5 tầng.

Tuy nhiên, thực tiễn, chủ đầu tư đang xây cao 40 tầng với hàng trăm căn hộ, che chắn ngay trước 1 số tòa nhà. “Điều này sẽ gây tác động đến những người mua trước bởi thực tiễn, tầm nhìn trong căn hộ bị che bởi 1 tòa nhà cao 40 tầng thì mức giá sẽ khác. Chúng tôi khi đó cũng sẽ có những cân nhắc trước khi mua”, 1 cư dân đề cập.

Tìm hiểu của VnExpress, trong hình ảnh phối cảnh công trình được đăng tải trên các dụng cụ nguồn tin đại chúng, hình ảnh khu C cũng được biểu thị cao 5 tầng.

Phối cảnh tòa C đăng tải trên các phương tiện truyền thông chỉ có chiều cao 5 tầng. Tuy nhiên, thực tế, chủ đầu tư cho biết, quy hoạch phê duyệt từ năm 2010, khu này có chiều cao 40 tầng.

Phối cảnh tòa C đăng tải trên các dụng cụ truyền thông chỉ có chiều cao 5 tầng. Tuy nhiên, thực tiễn, chủ đầu tư cho biết, quy hoạch duyệt y từ năm 2010, khu này có chiều cao 40 tầng.

Tuy nhiên, tại văn bản giải đáp cư dân về vấn đề này, chủ đầu tư cho biết, quy hoạch của khu C đã được duyệt y quy hoạch từ năm 2010 bởi UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc và những văn bản điều chỉnh sau này. Trong đó ở toàn bộ các văn bản, chiều cao của tòa nhà được duyệt y đều là 40 tầng, không phải 5 tầng.

Goldmark City được truyền bá là chung cư đắt tiền theo thời trang Singapore do Công ty cổ phần Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng Địa ốc Việt Hân làm cho chủ đầu tư. Cư dân cho biết, quyết mua căn hộ bởi tin vào lời truyền bá đây là khu chung cư tầm cỡ tương đương Singapore, có tường rào, an ninh (hàng rào mềm) thắt chặt 3 vòng; mật độ vun đắp phải chăng nhất Hà Nội; lớp học luôn tiện nghi, khu thương nghiệp tách hẳn ngoài khu ở với chiều cao 5 tầng… Tuy nhiên, đến khi nhận nhà, đại diện cư dân cho rằng rất nhiều hạng mục trong số này không được làm cho đúng như truyền bá.

Một trong những vấn đề làm cư dân phản ứng nhất là chủ đầu tư không xây tường rào ngăn cách công trình với khu dân cư bên ngoài như xin hứa lúc bán nhà cách đây vài năm. Theo đại diện cư dân, điều đó tác động tới an ninh quy trình trong công trình khi tòa nhà có hàng trăm hộ dân vào ở.

“Rất nhiều người không sinh sống trong công trình nhưng thường xuyên ra vào, dùng chung luôn tiện ích tại quảng trường làm cư dân và con em không có chỗ chơi. Ngoài ra, người dân ở xung nói quanh nói quẩn công trình liên tục phá rào tôn để làm cho cửa ra mặt trục đường công trình. Không ít lần, cư dân trong và ngoài công trình còn xảy ra tranh biện lớn tiếng”, vị này đề cập và cho rằng có thể gây ra hiện trạng trộm cắp, mất an ninh…

Về vấn đề này, trong biên bản cuộc họp với cư dân vào giữa tháng 9/2017, bà Lưu Huyền Trang – Giám đốc ban điều hành Công ty Việt Hân khẳng định hàng rào có duyệt y nhưng chủ đầu tư chưa xây được. Sau nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư nhưng không có kết quả, từ cuối tháng 12 đến nay nhiều cư dân trong công trình đã căng băng rôn ở ban công các căn hộ của các tòa nhà R3, R4 từ tầng 40 trở xuống để ép chủ đầu tư thực hành xin hứa như khi bán hàng.

Phần tường rào dự án chưa được xây dựng như cam kết cũng đang gây bức xúc cho cư dân. Ảnh: CĐT

Phần tường rào công trình chưa được vun đắp như xin hứa cũng đang gây phản ứng cho cư dân. Ảnh: CĐT

Trao đổi với VnExpress, liên quan đến nội dung vun đắp tại Khu nhà đất, văn phòng và nhà cung cấp khu C, theo phía Công ty Việt Hân 1 lần nữa khẳng định từ năm 2010, cơ quan điều hành đã cấp phép quy hoạch tòa nhà này cao 40 tầng.

Vị này cũng phủ nhận việc chủ đầu tư “truyền bá 1 đằng, bán nhà 1 nẻo” bởi tại thời điểm các người dùng ký cộng tác đồng mua bán hay đặt chỗ mua căn hộ, các nguồn tin liên đới tới công trình, trong đó có Khu nhà đất – văn phòng và nhà cung cấp cao 40 tầng đã được chủ đầu tư ban bố rõ từ cuối năm 2014. Việc ban bố được thực ngày nay các kênh chính thức của chủ đầu tư như ảnh bản vẽ duyệt y quy hoạch chi tiết vun đắp tỷ lệ 1/500 Khu nhà đất – Văn phòng -Dịch vụ tại công trình TNR Goldmark City treo tại hàng rào công trình.

Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao hình ảnh phối cảnh công trình lại biểu thị tòa C chỉ cao 5 tầng thì đại diện chủ đầu tư từ khước giải đáp.

Về vấn đề vun đắp tường rào ngăn cách với dân cư phía ngoài, đại diện chủ đầu tư cho biết, theo quy định tại Luật Xây dựng năm 2003, công trình thuộc diện được miễn phép vun đắp nên các công trình tại đây cũng được miễn cấp phép vun đắp theo quy định. Với tiêu chuẩn này, chủ đầu tư vẫn chủ trương có hàng rào che chở ranh giới đất công trình.

“Tuy nhiên vừa qua khi phía nhà thầu triển khai gia cố tường cho 1 số đoạn rào chắn thì vấp phải phản ứng của các hộ dân liền kề với công trình. Do đó, UBND thị xã Bắc Từ Liêm có buộc phải Công ty Việt Hân tạm thời ngừng thi công và thực hành xin phép bổ sung phần tường rào này”, đại diện chủ đầu tư đề cập, đồng thời cho biết đang báo cáo các cấp có thẩm quyền về việc vun đắp hạng mục này.

Nguyễn Hà