Chủ đầu tư nhà xã hội chậm bàn giao: Chúng tôi không lừa khách hàngHơn 700 anh chị mua nhà đất xã hội chậm tiến độ tại Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và nhà cung cấp thương nghiệp AZ Thăng Long (tên thương nghiệp là Bright City) ở xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) vừa có buổi hội thoại với chủ đầu tư.

Buổi hội thoại hơi bao tay với hàng loạt nghi vấn được đặt ra. Nhiều anh chị chất vấn, tiền tài cư dân nộp chủ đầu tư đã dùng ra sao. Trả lời các cư dân, đại diện chủ đầu tư, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết, khi gói 30.000 tỷ đồng hết, công trình mới bán được 40% trên gần 2.000 căn hộ. Số tiền thu của anh chị nộp theo tiến độ (70%) là trên 300 tỷ đồng và vay ngân hàng cùng vốn tự có, tổ chức đã đổ hầu hết vào công trình.“Chúng tôi không mang tiền tài anh chị đi đâu. Chúng tôi không lường đảo”, ông Sơn khẳng định.

Giải thích thêm, ông Sơn cho biết, dự án này tổ chức bỏ tiền ra để mua đất trước khi được chuyển đổi thành nhà đất xã hội vào năm 2015, nghĩa là không được hưởng ưu đãi về thuế đất từ đầu.

Chủ đầu tư đề xuất hơn 700 khách hàng mua căn hộ tại dự án Bright City chưa được nhận nhà nhưng đang phải trả lãi ngân hàng. Ảnh: Nguyễn Hà

Buổi hội thoại giữa chủ đầu tư và anh chị công trình Bright City. Ảnh: Nguyễn Hà

Khi chuyển đổi thành nhà xã hội năm 2015, công trình được vay gói nguồn đầu tư 30.000 tỷ đồng nhưng bị giới hạn khi mới được giải ngân 300 tỷ. Để tiếp diễn, chủ đầu tư đã hài lòng vay theo lãi suất thương nghiệp theo mức 9,3% mỗi năm.

Ông Sơn huấn luyện, hiện chủ đầu tư chỉ được hưởng ưu đãi 5% với dư nợ 182 tỷ, còn lãi vay trên 230 tỷ đồng là thương nghiệp. “Chúng tôi đang phải chịu nghịch lý là xây nhà đất xã hội nhưng vay lãi suất thương nghiệp”, ông Sơn nhắc.

Cả 4 tòa đang vun đắp dở dang và để hoàn thiện, theo chủ đầu tư, cần thêm 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, để có nhà bàn giao cho anh chị đã mua, ông Sơn bắt buộc phương án các anh chị dồn lại 2 tòa và chủ đầu tư tiếp diễn bỏ vốn tự có cùng vốn vay 260 tỷ đồng lãi suất thương nghiệp vun đắp trước.

Với phương án này, 162 anh chị đã mua tòa A2 sẽ dồn sang tòa A1.1 và tòa A1.2 có thể chọn những căn tương đương nhưng hơic tầng so với sớm nhất. “Một số anh chị có thể chịu thiệt hơn song giả thử hài lòng chuyển, dồn tòa thì chúng tôi mới có đủ nguồn vốn để hoàn thiện công trình”, ông Sơn nhắc.

Tuy nhiên, nhiều anh chị lo, dồn tòa cũng đồng nghĩa phải hài lòng lấy căn hộ xấu hơn, vậy chủ đầu tư có trả phần tiền không cân bằng này không? Trả lời, ông Sơn cho biết, nhà đất xã hội là do cơ quan điều hành duyệt và gần như các căn hộ đều có cùng 1 giá tiền, cho nên chủ đầu tư chẳng thể bù giá để trả phần chênh cho anh chị và cũng không có cơ sở vật chất nào để tính toán điều này.

Một số quan niệm anh chị đồng tình với việc dồn tòa song lại đưa ra điều kiện phải có tổ chức đứng ra bảo lãnh tiến độ thực hành công trình.

Ông Lê Hữu Hoàng – Giám đốc BIDV Tây Hà Nội cho biết, trong công đoạn công trình chậm tiến độ, ngân hàng sẵn sàng cơ cấu nợ vay cho chủ đầu tư và hơich mua nhà, giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm sức ép nguồn vốn đến khi nhận được bàn giao.

Theo ông, ngân hàng sẽ tiếp diễn tài trợ vốn bằng cách điều chỉnh tăng hạn mức cho vay công trình từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng để chủ đầu tư có thể thi công tiếp, hoàn thiện bàn giao nhà cho anh chị.

BIDV cũng sẽ liên kết với chủ đầu tư vun đắp gói lãi suất ưu đãi cho anh chị mới vay mua nhà với lãi suất 4,8% mỗi năm trong vòng 3 năm. Ông cho rằng, việc hỗ trợ này sẽ giúp chủ đầu tư bán được hàng, có kế quả kinh doanh mới, giúp công trình có thể tái phát động lại được.

Nguyễn Hà