Chủ đầu tư nhà xã hội bán 200 căn hộ trong một ngàyChia sẻ tại Diễn dàn Bất động sản Việt Nam 2017, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long nhấn mạnh nhu cầu BĐS xã hội và thương nghiệp của Việt Nam càng ngày càng bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào cơ cấu dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi cần lao.

Trích dẫn số liệu của công ty kiểm toán quốc tế KPMG tính toán cho thấy, với những người có thu nhập dưới 60 triệu đồng mỗi năm có thể chi trả tối đa 40% thu nhập hàng tháng cho nhu cầu BĐS, với căn hộ diện tích tối đa 28m2. Trong khi đó những người thu nhập dưới nhàng nhàng (từ 60-100 triệu đồng mỗi năm) thì có thể chi trả cho mức giá nhà không quá 5-7 lần thu nhập hàng năm với căn hộ diện tích từ 28 đến 56 m2.

chu-dau-tu-nha-xa-hoi-ban-200-can-ho-trong-mot-ngay

Một số công trình nhà xã hội hoặc thương nghiệp giá thấp có thanh khoản tốt trong thời kì qua. Ảnh: NT

Từ kinh nghiệm của Nam Long, ông Quang cho biết, có 95% người mua nhà để ở, bàn giao xong là căn hộ sáng đèn. 80% mua nhà qua sự hỗ trợ của nhà băng. 50% người mua là căn nhà trước nhất. Độ tuổi người mua dao động từ 25-40 và có con nhỏ. Vị trí công trình thường có khoảng cách đến nơi khiến việc 10-15km.

Ông san sẻ, có những buổi mở bán của công ty này công ty trong 1 ngày đã thương lượng thành công 200 căn, cho thấy nhu cầu với phân khúc này rất lớn. Bên cạnh đó, theo ông thanh khoản của phân khúc này ở thị phần thứ cấp cũng khá tốt.

“Chúng tôi xây nhà thương nghiệp giá thấp vào những năm thị phần xấu nhất. Có thời điểm lãi suất 25%, thị phần đóng băng nhưng mặt hàng vẫn bán được hàng”, ông Quang san sẻ.

Chủ tịch HĐQT Nam Long cho rằng, chỉ cần thực hành được những chính sách ưu đãi đã ban bố theo khung pháp lý ngày nay thì đã rất quyến rũ với đơn vị. Tuy nhiên, thực tại việc triển khai còn nhiều vướng mắc nên chưa khuyến khích được nhiều công ty tham dự.

Ông cũng chỉ ra khoảng cách giữa việc đầu tư BĐS xã hội tại Hà Nội và TP HCM. Theo đó, đầy đủ đơn vị đầu tư BĐS xã hội ở phía Bắc thường chờ nhà nước sắp đặt đất, đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ về vốn. Trong khi đó, ở TP HCM, từ 10 năm nay, các đơn vị xây BĐS xã hội thường tự phóng thích mặt bằng, tự đầu tư cơ sở vật chất đấu nối sau đó trừ vào mức giá đầu tư.

Một số quan niệm tại hội thảo đặt thắc mắc về nguồn vốn đối với BĐS xã hội, hoặc nhà thương nghiệp giá thấp sau khi chấm dứt gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục điều hành Nhà và thị phần BĐS, Bộ Xây dựng cho rằng quan niệm của Bộ Xây dựng là giảm sự phụ thuộc vào ngân sách nhà nước và phải nhiều mới khiến được thì mai sau đó là không được.

Ông Phấn cho biết, cơ quan điều hành cũng dành nhiều thời kì để học hỏi kinh nghiệm của nhiều đất nước về vấn đề sắp đặt vốn cho BĐS xã hội, trong đó đầy đủ đều không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước. Singapore hình thành nhà băng bóp chắt BĐS, do người dân đóng góp, không phải ngân sách nhà nước.

“Chúng tôi cũng đi học kinh nghiệm các nước bạn rồi nhưng với điều kiện kinh tế Việt Nam thì mô phỏng này chưa được chuẩn y. Do đó, ngày nay chỉ có nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội”, ông Phấn cho hay.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện đã có 84 công trình, quy mô vun đắp khoảng 33.400 căn hộ. Có 135 công trình đang triển khai , quy mô vun đắp 81.000 căn hộ. Chương trình vững mạnh BĐS người lao động, hiện hoàn tất 100 công trình, với quy mô khoảng 41.000 căn hộ. Có 72 công trình đang triển khai với quy mô khoảng 88.000 căn hộ.

Nguyễn Hà