Chủ đầu tư nhà giá rẻ chỉ mất 6 tháng để bán hết căn hộ



Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, 1 dò xét mà doanh nghiệp này cộng tác với Hiệp hội Kinh doanh và marketing đất đai Thái Lan (Resam) cho thấy, các công trình tại Việt Nam được các chủ đầu tư bán hết mặt hàng trong vòng 23 tháng. Trong đó, cá biệt với nhà giá thấp, có những công trình chủ đầu tư bán hết chỉ trong 6 tháng tung ra thị phần.

Chủ tịch VNREA cũng cho biết, phía Resam nhận định đây là những con số rất trông mong với thị phần Thái Lan. Tuy nhiên, theo ông thời kì tới cần có những chính sách hỗ trợ tốt hơn về vốn đối với thị phần nhà giá thấp dưới góc độ người mua nhà cũng như các chủ đầu tư.

Cảnh mở bán một dự án diễn ra cách đây không lâu. Các chuyên gia cho rằng, chưa có những dấu hiệu đáng lo ngại về sự ổn định của thị trường bất động sản. Ảnh: HT

Cảnh mở bán 1 công trình diễn ra cách đây không lâu. Các chuyên gia cho rằng, chưa có những ám hiệu đáng lo ngại về sự ổn định của thị phần đất đai. Ảnh: HT

Liên quan đến phân khúc căn hộ giá thấp, ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành, Savills Việt Nam cũng cho biết, nhu cầu về đất đai giá thấp tiếp diễn trên đà tăng nhanh tại các bản đồ tỉnh thành lớn như TP HCM và Hà Nội.

“Nguồn nguồn vốn nhà băng có sẵn cho phân khúc trung lưu đang tăng trưởng, cộng thêm tỷ lệ thế chấp ổn định, sẽ thúc đẩy phân khúc giá thấp tăng trưởng và gia tăng liên tục vào năm 2018 và thời kì sắp tới”, ông Neil MacGregor nhận định.

Về trạng thái thời kì qua có nhiều quan niệm lo ngại vể những rủi ro của đất đai nhưng ông Nam khẳng định thị phần đang tăng trưởng đúng hướng, ổn định và lành mạnh miêu tả ở 3 chỉ số là tính thanh khoản, mức giá và dư nợ nguồn vốn vay.

Về lượng thương lượng, theo ông Nam, năm 2017 đạt 64.000 thương lượng tại thị phần Hà Nôi, TP HCM, tăng mạnh so với mức 50.000 thương lượng của năm 2015.

Cùng với đó, thanh khoản tốt song giá thương lượng khá ổn định, không sốt ảo. Đồng thời, tiêu chí dư nợ nguồn vốn vay đất đai đang ở mức an toàn hơn rất nhiều so với trước đây. Đến cuối năm 2017, dư nợ nguồn vốn vay đất đai chỉ chiếm khoảng 8,5%, bằng 1 nửa tổng dư nợ nguồn vốn vay. Với những nguồn tin đó, ông Nam cho rằng chưa phải lo ngại về bong bóng đất đai.

Thống kê của Savills Việt Nam cũng cho thấy, lượng thương lượng căn hộ trong năm 2017 vẫn tăng so với 2016. Thị trường vẫn ổn định khi bước vào năm 2018, cùng với nhu cầu mạnh mẽ từ chủ sở hữu của cải, cũng như củng cố thêm thị phần đất đai mua cho thuê, được hỗ trợ bởi 1 số lợi tức cho thuê cao nhất bản đồ, ông Neil MacGregor nhận định.

Theo ông, thị phần đất đai đang tăng trưởng theo hướng nhiều chủ sở hữu và hạn chế đầu tư tàng trữ, miêu tả tính lành mạnh và là ám hiệu tốt.

“Tuy công đoạn hình thành của phân khúc ấm no đang tạo ra thời cơ cho các công trình hạng trung và cấp cao, thì thị phần chung vẫn hưởng lợi trực tiếp từ sự tăng trưởng chóng vánh của phân khúc trung lưu”, CEO VNREA nhận định.

Nguyễn Hà