‘Chủ đầu tư mua bảo hiểm cho cư dân Carina quá thấp’Ông Vũ Văn Thắng – Phó tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Bảo hiểm PVI luận bàn với VnExpress sáng 30/3 về hình thức, chừng độ chi trả bảo hiểm cho các thiệt hại của chung cư Carina.

PVI công nhận là nhà cung cấp Bảo hiểm cháy nổ cho Carina Plaza với số tiền bảo hiểm 357 tỷ đồng và Bảo hiểm bổn phận công cộng cho thiệt hại của bên thứ ba với bổn phận là 500 triệu đồng. Vậy giả tỉ chi trả, số tiền này sẽ được chuyển đến những đối tượng nào?

– Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza là doanh nghiệp mua hai loại bảo hiểm trên tại PVI. Tôi xin đào tạo rõ, số tiền bảo hiểm 357 tỷ đồng là trị giá tham dự bảo hiểm cho cả 3 tòa chung cư A, B,C, nghĩa là mức tối đa theo ký kết. Số tiền chi trả đền bù thực tiễn sẽ tiêu chí vào duyên do tổn thất và chừng độ thiệt hại. Hiện chúng tôi chưa thể xác định được bổn phận đền bù cụ thể do vẫn trong thời kỳ thẩm định tổn thất và các cơ quan dò hỏi đang xác minh vụ việc.

Tuy nhiên, người tham dự bảo hiểm ở đây là Công ty Hùng Thanh nên số tiền được đền bù sau khi xác định sẽ trả cho Hùng Thanh.

Ông Vũ Văn Thắng - Phó tổng giám đốc PVI - đơn vị cung cấp bảo hiểm cháy nổ cho Carina Plaza. Ảnh: T.B

Ông Vũ Văn Thắng – Phó tổng giám đốc PVI – doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm cháy nổ cho Carina Plaza. Ảnh: T.B

Vậy còn các cư dân, những nạn nhân chính của vụ cháy sẽ như thế nào, thưa ông?

– Quả thực, vụ cháy để lại hậu quả quá thương tâm và khi trực tiếp tới hiện trường, chúng tôi càng san sớt hơn những nỗi đau mất mát của các nạn nhân. Tuy nhiên, thực tiễn người mua bảo hiểm là chủ đầu tư – Công ty Hùng Thanh nên thụ hưởng trực tiếp sẽ là họ.

Công ty Hùng Thanh có mua Bảo hiểm Trách nhiệm công cộng, 1 loại hình bảo hiểm cho bên thứ ba (ở đây có thể là con người và của nả của cư dân). Nhưng rất nuối tiếc, chừng độ bảo hiểm mà Hùng Thanh mua để chi trả cho bổn phận này lại rất rẻ. Mức đền bù tối đa chỉ 500 triệu đồng, trong đó mỗi nạn nhân liên đới tối đa cũng chỉ được đền bù 20 triệu đồng và tổng mức chi trả thiệt hại về người không quá 200 triệu đồng.

Nhìn chung, trị giá bảo hiểm cho của nả của hồ hết chung cư Hùng Thanh mua theo chúng tôi thẩm định là hợp lý với trị giá của Carina Plaza, nhưng với bảo hiểm bổn phận công cộng, liên đới lợi quyền của bên thứ ba là các cư dân, lại quá rẻ. Nếu Hùng Thanh tham dự mức bổn phận bảo hiểm cao hơn thì lợi quyền được chi trả đền bù của cư dân có thể được bảo đảm tốt hơn.

Nhưng khoản đền bù tối đa 500 triệu đồng này, giả tỉ xác định thuộc bổn phận bảo hiểm (được xác định rõ để trả cho bên thứ ba, trong đó có các cư dân), bên nào chịu bổn phận chi trả?

– Thông thường theo điều khoản ký kết, người được bảo hiểm (ở đây là Hùng Thanh) chi trả bổn phận của mình cho bên thứ ba trước. Sau đó, PVI sẽ đền bù cho Hùng Thanh trên cơ sở vật chất các sổ sách mà họ đã chi trả và không quá trị giá đền bù của ký kết là 500 triệu.

17 ôtô và hơn 340 xe máy bị thiêu rụi, hư hỏng được kéo ra chất ở góc khuôn viên chung cư. Ảnh: Như Quỳnh

17 ôtô và hơn 340 xe máy bị thiêu rụi, hư hỏng được kéo ra chất ở góc khuôn viên chung cư. Ảnh: Như Quỳnh

– Theo ông, sẽ ra sao giả tỉ sau khi nhận được tiền đền bù của bảo hiểm, Hùng Thanh không trả cho các cư dân là nạn nhân của vụ cháy?

– Trách nhiệm của Hùng Thanh với cư dân là nạn nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng dò hỏi làm cho rõ. Trường hợp xác định bổn phận Hùng Thanh phải đền bù cho cư dân thì họ phải tiêu dùng mọi nguồn lực để thực hành theo quy định của luật pháp.

– Còn các của nả là ôtô, xe máy bị thiêu rụi tại hầm tòa nhà, theo ông sẽ được đền bù ra sao?

– Ở vụ cháy này, có 3 đối tượng có thể được bảo hiểm (giả tỉ mua bảo hiểm). Một là các cư dân giả tỉ mua bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ như bảo hiểm sinh mạng, tai nạn, trợ cấp y tế. Hai là bảo hiểm của nả căn hộ (của riêng từng căn hộ) và bảo hiểm vật chất cho xe máy, ôtô.

Bất cứ ai có những bảo hiểm trên, tôi khuyến nghị gia đình nạn nhân hãy địa chỉ ngay với các doanh nghiệp bảo hiểm. Trong trường hợp này, tôi tin việc giải quyết đền bù sẽ được thực hành chóng vánh. Nhưng theo tôi được biết, hầu như rất ít người có bảo hiểm vật chất với xe máy để có thể được đền bù trong những trường hợp này.

– Quá trình đền bù đang được diễn ra thế nào, thưa ông?

– Ngay khi xảy ra vụ cháy, chúng tôi đã cử đại diện lãnh đạo và cán bộ đền bù xuống hiện trường, thường trực để có thể san sớt với các bên. Đồng thời chúng tôi đã cộng tác ngay với doanh nghiệp thẩm định độc lập để thẩm định và xác định duyên do và chừng độ thiệt hại. Việc đền bù sẽ tiêu chí kết quả thẩm định này và kết luận của các cơ quan chức năng. Chúng tôi kỳ vọng sớm tiếp xúc được với đại diện của Hùng Thanh là ông Nguyễn Văn Tùng – Giám đốc, đang nằm viện chóng vánh giải quyết thiệt hại cho cư dân.

Ngay khi xác định được khuôn khổ bảo hiểm, chúng tôi có thể ứng trước tiền đền bù như đã làm cho trong nhiều vụ tổn thất lớn khác.

Thanh Thanh Lan