Chủ đầu tư lao đao vì mua lại dự án tai tiếngSau khi tậu hiểu và được viên chức kinh chân gỗ căn dặn, anh Quân (Thanh Xuân, Hà Nội) đã nộp tiền đặt chỗ cho sàn đàm phán để mua căn hộ tại công trình HPC Landmark 105 (Hà Đông). Tuy nhiên, sau khi có tậu hiểu nguồn tin trên các diễn đàn, lực lượng cộng đồng của anh chị em cũ mua nhà tại công trình, anh đo đắn chưa dám xuống tiền để ký ký kết mua bán.

Trước đây, HPC Landmark 105 là 1 tòa nhà thuộc công trình Usilk City đầy điều tiếng của chủ đầu tư cũ là Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long. Việc công trình đắp chiếu suốt nhiều năm cùng những kiện tụng miên man làm cho chủ đầu tư mới gặp không ít trở lực.

“Từ khóa ‘Usilk City’ xuất hiện gắn với những hình ảnh xấu nhất làm cho người mua nhà mất niềm tin dù đã được chủ đầu tư mới tiếp quản. Kể cả đến nay, khi công trình có tiến độ tốt thì vẫn phải đối mặt với những điều tiếng xấu trước đây nên việc căn dặn cho anh chị em rất gian truân”, anh Chính, viên chức buôn bán 1 sàn nhà đất đang sản xuất căn hộ tại đây cho hay.

chu-dau-tu-lao-dao-vi-mua-lai-du-an-tai-tieng

Các chủ đầu tư mua lại công trình thường gặp rất nhiều cạnh tranh trong việc ký kết với các anh chị em cũ. Ảnh: PV

Usilk City từng được biết đến là 1 trong những công trình làm cho hàng trăm anh chị em điêu đứng khi nộp tổng cộng khoảng 4.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư cũ là Sông Đà Thăng Long. Tuy nhiên, sau thời kì vun đắp nhỏ giọt, công trình với vài tòa nhà dang dở bị đắp chiếu suốt nhiều năm do chủ đầu tư cạnh tranh về nguồn vốn. Cùng với đó là trạng thái khiếu kiện kéo dài nhưng anh chị em và chủ đầu tư không tậu ra hướng khắc phục. Đến cuối năm 2015 thì 1 trong số những tòa dang dở được Sông Đà Thăng Long chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát Thủ Đô và được chủ đầu tư mới đổi tên thành HPC Landmark 105.

Dù trước khi chuyển nhượng, Sông Đà Thăng Long đã họp hội nghị để xin quan điểm anh chị em nhưng ở thời kỳ đầu, 1 số người không xác nhận chủ đầu tư mới và không đồng ý đóng tiền các đợt tiếp theo. Khách hàng cũng cho rằng giá tiền căn hộ chẳng thể thực hành theo ký kết mua bán cũ với Sông Đà Thăng Long, mà phải điều chỉnh dựa vào thời điểm mới. Không đồng tình với chủ đầu tư mới, nhiều anh chị em cũ lại gửi đơn thư tới các cơ quan truyền thông, đăng tải trên mạng xã hội để “bêu xấu” công trình.

Tai tiếng làm cho việc thu tiền tài khách cũ cũng như bán hàng cho người mua mới của chủ đầu tư gặp không ít cạnh tranh. Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát Thủ đô cho hay, việc bán hàng tại công trình thời kì qua rất âm u.

Ông cho biết, từ khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư cũ vào cuối năm 2015, hiện tổng số tiền Hải Phát Thủ Đô đầu tư vào công trình vào khoảng 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu được từ các anh chị em cũ và mới chỉ bù đắp được khoảng 10-20%.

“Khó khăn là rất lớn khi chúng tôi phải tự lo nguồn vốn bởi hàng bán chậm, 1 số anh chị em cũ không trả tiền. Trong khi đó việc triển khai công trình muốn nhanh đúng như tiến độ lại đòi hỏi có dòng tiền tốt. Để bán được hàng, không còn cách nào khách là phải bảo đảm tiến độ, coi như chơi còn các con xã lùi”, ông Dũng nhắc. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, phần lớn anh chị em cũ ủng hộ chủ đầu tư mới, chỉ 1 phòng ban nhỏ có quan điểm khác.

Tình trạng tương tự cũng từng xảy ra với công trình The Garden Hill trên xã Trần Bình, thị xã Cầu Giấy, Hà Nội. Bị đắp chiếu nhiều năm mặc dầu đã huy động vốn góp của anh chị em, sau khi lãnh đạo chủ đầu tư cũ vướng vòng lao lý, công trình được chuyển nhượng cho BID Group. Tuy nhiên, việc không hiệp lực được với lực lượng anh chị em cũ về giá tiền cũng như các điều khoản làm cho trạng thái căng băng rôn ngay trước công trình xảy ra không dưới 1 lần. Thậm chí, có anh chị em còn mang băng rôn đến ngay tại sự kiện mở bán của chủ đầu tư để gây áp lực.

“Với 1 công trình vốn đã đầy điều tiếng, 1 trong những việc sẽ mất rất nhiều công sức là truyền thông cho cả anh chị em cũ và mới. Bởi chỉ cần vài quan điểm trái chiều cũng có thể làm cho công trình và chủ đầu tư dao động”, đại diện 1 chủ đầu tư thường mua, bán công trình san sẻ về những cạnh tranh từng phải trải qua.

Ông cũng cho rằng, giả định anh chị em không san sẻ với chủ đầu tư mới, làm cho tác động đến luôn luôn có chữ tín của tổ chức, hiệu quả bán hàng có thể làm cho công trình thêm 1 lần nữa bị đình trệ.

Ngọc Tuyên