Chủ đầu tư Happyland nợ hàng nghìn tỷ đồngTrao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Tài, chấp hành viên Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An tin tức, cơ quan này đang tiến hành các giấy má kê biên của cải tại công trình Happyland (Bến Lức, Long An) do Công ty cổ phần đầu tư vun đắp và tăng trưởng cơ sở vật chất Phú An (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông) đầu tư, để thi hành theo bản án.

Tài sản phải kê biên gồm đa số của cải sẽ hình thành trong ngày mai của hơn 86,4ha đất trong khu công nghiệp tại xã Thạnh Đức (Bến Lức, Long An) và quyền dùng đất, nhà đất cùng của cải khác gắn liền với đất tổng cộng hơn 74 ha

chu-dau-tu-happyland-no-hang-nghin-ty-dong

Cổng vào công trình Happyland. Ảnh: Hoàng Nam.

“Theo các bản án, tổ chức nợ và phải thi hành án cho các công ty, tư nhân khoảng 1.800 tỷ đồng. Trước đó, tổ chức đã xin gia hạn thời kì ba tháng để trả phần nợ 800 tỷ. Đến 30/8, giả sử tổ chức này không trả hết nợ thì chúng tôi phải tiến hành kê biên của cải thi hành án”, ông Tài nhắc.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cũng công nhận, hiện account của Phú An không còn số dư. Ôtô của bà Phan Thị Phương Thảo (chủ toạ HĐQT tổ chức) đang dùng cũng không phải do Công ty Phú An và các cổ đông của tổ chức đứng tên sở hữu. Đến cả lương người lao động và tiền thu hồi đất của dân, hiện tổ chức này vẫn chưa trả tiền hết.

Ngoài ra, 50 ha đất tại công trình Happyland được nhà nước giao đất có thu tiền dùng cũng đã được tổ chức đem thế chấp đa số.

Trước hiện trạng nợ nần phong toả và bắt buộc từ các chủ nợ, Công an tỉnh Long An cũng đã cấm xuất cảnh đối với bà Thảo. Các cổ đông Công ty Phú An cũng không được thực hành thương lượng khi chưa có sự đồng ý của cơ quan thi hành án.

Năm 2011, khu phức hợp relax Happyland khởi công, theo hẹn của nhà đầu tư, sau 3 năm sẽ đưa vào khai thác và có quy mô số 1 Đông Nam Á.

Dự án này rộng trên 350 ha, dài 3,7 km dọc sông Vàm Cỏ Đông, theo bề ngoài có các công trình quy mô như Disneyland, lâu đài rượu, phim trường, khách sạn 5 sao, khinh khí cầu bay,… với kinh phí trước nhất 2,2 tỷ USD.

Ngay trong buổi lễ khởi công, chủ công trình cho biết đã được hơn 10 nhà đầu tư từ Nga, Hong Kong và các nhà đầu tư có tiềm lực nguồn vốn cùng tham dự, trong đó có ông Joe Jackson (cha của huyền thoại âm nhạc toàn cầu Michael Jackson).

Sau 3 năm, theo ghi nhận của VnExpress, hiện công trình này, ngoài cổng vào, trường đua môtô và 1 số ít hạng mục được vun đắp hoàn chỉnh, các hạng mục khác vẫn ậm ạch, dở dang. Nhiều bản đồ như hồ bán nguyệt chỉ là bãi đất trống sình lầy, cỏ mọc ùm tùm được người dân tận dụng làm cho nơi chăn thả trâu bò. Dọc con đường cao tốc, 1 số nhà dân vẫn còn chưa được giải tỏa.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết, từ năm 2016 đến nay, Cục này đã nhận nhiều quy chế ủy thác từ Cục Thi hành án dân sự TP HCM đối với việc thi hành theo các bản án của tổ chức với số tiền 1.800 tỷ đồng nợ các công ty, tư nhân trong và ngoài nước.

Tháng 5/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã phê chuẩn tiêu chí cưỡng chế thi hành án để kê biên của cải đối với Công ty Phú An. Sau đó, tổ chức này xin trợ thời dời lại 2 tháng với nguyên nhân đang thúc đẩy việc chuyển nhượng cổ phần của tổ chức.

Đến đầu tháng 8, tổ chức lại tiếp diễn xin gia hạn đến cuối tháng 8 để khắc phục nợ nần vì cho rằng đã ký được ký kết với 1 đối tác từ nước ngoài.

Trao đổi với tin báo, bà Phan Thị Phương Thảo cho biết đang bán cổ phần, chỉ vài ngày nữa là có tiền và sẽ trả tiền hết nợ.

Hoàng Nam