Chủ đầu tư đổ nghìn tỷ đầu tư cảnh quan dự ánTrong 12 tháng qua, thị phần nhà đất phía Nam nhanh nhanh chóng chóng xuất hiện nhiều công trình được chủ đầu tư mạnh tay tỷ mỉ cảnh quan và nhân thể ích độc, lạ, đắt đỏ nhất từ trước đến nay.

Mức đầu tư cho các nhân thể ích cảnh quan này phải chăng nhất khoảng chục triệu USD và cao nhất lên đến hàng trăm triệu USD, tức lên đến con số ngàn tỷ đồng. Điều đáng chú ý là có 1 số nhân thể ích cảnh quan đã gây sốt khi lôi kéo nhiều người đến công trình ‘check in’, chụp ảnh và thậm chí trở thành bảo chứng bán hàng cho đơn vị trong năm 2017 vừa qua.

Một công trình khu dân cư tại Đức Hòa, Long An, biên giới Sài Gòn qua trục thành phường Tây Bắc TP HCM đã gây đột ngột lớn cho thị phần nhà đất vùng ven khi đầu tư cụm công viên mô phỏng toàn cầu các kỳ quan, công viên tuổi thơ lôi kéo hơn 5.000 người đến thăm quan dịp cuối tuần. Từ 1 công trình đất nền, nhà đất, khu dân cư mang tính thương nghiệp thuần túy, nơi đây đột ngột trở thành điểm du hý mới lạ cho các bạn tuổi teen, giới trẻ, các bé thiếu nhi và nhắc cả người lớn.

Cụm công viên này vượt bậc nhất là mô phỏng công trình kiến trúc nức danh toàn cầu như: Tháp Eiffel (Pháp), Tháp nghiêng Pisa (Italy), hí trường Opera Sydney (Australia), Tượng Nữ thần Tự do (Mỹ), nhà thờ chính tòa Thánh Basil (Nga), Cầu tháp London (Vương quốc Anh), Đền Taj Mahal (Ấn Độ). Cũng trong công trình này còn có hẳn công viên tuổi thơ dành cho các bé thiếu nhu với nhiều mô phỏng khủng long thời tiền sử, bộ máy kênh, hồ điều tiết tương đối lớn.

Một góc mô hình kỳ quan thế giới tại dự án đã tiêu thụ 4.000 sản phẩm trong năm 2017. Ảnh: Hà Thanh

Một góc mô phỏng kỳ quan toàn cầu tại công trình đã tiêu thụ 4.000 mặt hàng trong năm 2017. Ảnh: Hà Thanh

Tổng mức đầu tư cho cụm công viên và cảnh quan trong công trình được chủ đầu tư mách nhỏ khoảng 10 triệu USD. Bù lại cho suất đầu tư nhân thể ích cảnh quan lên đến hàng trăm tỷ đồng, chủ đầu tư công trình này đã có kế quả kinh doanh bán hàng cao kỷ lục, tiêu thụ 4.000 mặt hàng trong năm 2017, tăng hơn gấp đôi so với năm 2016.

Xét về nhân thể ích cảnh quan khủng phải nhắc đến công trình quy mô 2 tỷ USD tọa lạc tại mặt tiền quốc lộ 13, thị xã Thủ Đức, cách cầu Bình Triệu và Phạm Văn Đồng hơn 1 km. Dự án này có nhân thể ích là công viên chủ đề đại dương Ocean World do Hàn Quốc phườngi hợp lớn mạnh cùng chủ đầu tư với số vốn lên đến 300 triệu USD gồm game dưới nước, bãi biển nhân tạo, dòng sông lười… Ngoài nhân thể ích và cảnh quan ngàn tỷ này, công trình còn có thêm bến du thuyền, công viên ven sông, tuyến buýt cano.

Với suất đầu tư khủng cho nhân thể ích cảnh quan, giá nhà đất tại công trình này cũng đắt xắt ra miếng và thanh khoản cao dù giá nhà và đất không dưới 6 tỷ đồng 1 căn. Trong năm 2017 đơn vị bán được hơn 300 nhà phường thương nghiệp, liên kế vườn ra thị phần với giá bình quân 6-9 tỷ đồng 1 căn.

Năm 2018 chủ đầu tư tiếp diễn tung ra nhà phường thương nghiệp cấp cao với trị giá 10-12 tỷ đồng mỗi căn. Trong tháng 2 tháng đầu năm đã được đón nhận hăng hái với gần 100 mặt hàng được chào bán thành công. Từ năm 2016 trở về trước, đơn vị chào bán thành công gần 1.000 đất nền/nhà phường ra thị phần. Hiện nhiều mặt hàng đã vun đắp và bàn giao nhà và lôi kéo 40% cư dân vào ở chỉ trong vòng 3 năm.

Phối cảnh công viên đại dương Ocean World với vốn đầu tư 300 triệu USD của một dự án nằm trên quốc lộ 13, Thủ Đức, TP HCM có giá nhà đát giao dịch 6-9 tỷ đồng một căn.

Phối cảnh công viên đại dương Ocean World với vốn đầu tư 300 triệu USD của 1 công trình nằm trên quốc lộ 13, Thủ Đức, TP HCM có giá nhà tùt đàm phán 6-9 tỷ đồng 1 căn.

Chếch về phía Nam Sài Gòn, 1 khu phức hợp quy mô 2.500 căn nằm trên tuyến trục đường Nguyễn Lương Bằng và Tân Phú, thị xã 7, cũng được xếp vào hàng chơi trội với nhân thể ích và cảnh quan lần đầu có mặt tại Việt Nam. Khu phức hợp này có điểm nhấn độc đáo là cảnh quan phường hoa anh đào.

Dự án được chủ đầu tư thừa nhận là tốn kém nhất năm 2017 vì đơn vị đầu tư cực lớn cho cảnh quan. Bù lại, công trình đã được chào bán thành công hai quá trình đầu, tiêu thụ 600 căn trong năm ngoái và tiếp diễn “cháy hàng” khi mở bán trong quý I/2018.

Tương tự, 1 công trình khu thành phường có nhân thể ích cảnh quan là cánh đồng cá Koi tại Bình Chánh theo thời trang Nhật Bản cũng gây sốt trên thị phần địa ốc TP HCM. Được ban bố cuối năm 2017, ra mắt và xuất hiện tại Sài Gòn từ quý I/2018, cảnh quan độc lạ khiến cho công trình này lôi kéo sự quan tâm của quý vị, giới đầu tư mà còn trở thành địa điểm “check in” của nhiều gia đình trẻ.

Tổng giám đốc Công ty DKRA, Phạm Lâm công nhận các công trình nhà đất quy mô lớn có cảnh quan được đầu tư ý tưởng tốt, ngoài mặt bài bản và quy hoạch đồng bộ đang trở thành nguyên tố hăng hái gây bão trên thị phần nhà đất thời kì qua. Các mảng xanh công viên và cảnh quan mới mẻ, có không gian vui chơi kết nối cộng đồng đang trở thành bảo chứng bán hàng, dễ thuyết phục tương đốich mua nhà, đồng thời lôi kéo cả giới đầu tư nhất hiện giờ.

Ông Lâm cho biết, sức tiêu thụ mặt hàng của các công trình này ghi nhận đạt từ mức tương đối tốt trở lên. Thậm chí, TP HCM và các bản đồ biên giới đã có nhiều công trình tạo nên cơn sốt cháy hàng, thậm chí ghi nhận sức tiêu thụ kỷ lục nhờ vào các nhân thể ích cảnh quan độc lạ.

Nguyên nhân là do nhu cầu của người mua càng ngày càng đòi hỏi có bảo đảm sống phải sang trọng hơn, đáng sống hơn. Xu hướng xanh hóa không gian sống bằng mặt nước, cây xanh, hoa cỏ đang là trào lưu được hưởng ứng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, cảnh quan, nhân thể ích tốt không thôi chưa đủ, vì người mua nhà đất còn quan tâm đến nhiều nguyên tố tương đốic như: có bảo đảm mặt hàng, thương hiệu chủ đầu tư và báo giá cũng như tiềm năng của công trình. Do đó sức quyến rũ của công trình là cả 1 sự cộng hưởng của nhiều chuỗi trị giá.

CEO DKRA thẩm định, để triển khai thực tại các cảnh quan, nhân thể ích quy mô lớn như các công viên, khu vui chơi tiêu khiển đúng với ngoài mặt đầu tiên không phải là việc làm đơn thuần và kiên cố sẽ nhóm thêm giá tiền chẳng phải nhỏ.

Ông Lâm nhận định, điều kiện để nhân thể ích cảnh quan của công trình nhà đất lọt vào mắt xanh của quý vị là các hạng mục này phải được vun đắp trước hoặc cùng lúc với việc triển khai công trình. Chủ đầu tư phải có tiềm lực vốn đầu tư dồi dào mới có thể triển khai các cảnh quan, nhân thể ích 1 cách bài bản và đồng bộ với công trình.

Vũ Lê