Chủ đầu tư đề xuất phá 150 căn hộ tái định cư 10 năm không người nhận

Nguồn tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) vừa buộc phải thị thành cho phép phá bỏ đầy đủ 3 toà nhà tái định cư vun đắp xong cách đây hơn 10 năm thuộc khu thành phường mới Sài Đồng (thị xã Long Biên). Sau khi phá tháo dỡ, chủ đầu tư sẽ vun đắp nhà thương mại dùng cho tái định cư theo order của thị thành.

Đây là công trình nhà tái định cư tại chỗ của công trình giải thể mặt bằng mở mang tuyến phường Sài Đồng nằm trong Khu thành phường Sài Đồng do Hanco3 khiến chủ đầu tư được triển khai từ năm 2001-2006. Do 1 số hộ dân không đồng ý việc nhận tái định cư bằng căn hộ mà phải là đất nền nên dẫn đến tính trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà. Vì thế, cả 3 tòa đều bị bỏ trống từ khi vun đắp đến nay.

Theo giảng giải của Sở Xây dựng, công trình triển khai từ khi chưa thành lập thị xã Long Biên. Trong khi đó, quy định việc bồi hoàn của 1 công trình thuộc thị xã khác với quận nên dẫn đến sự không hợp lực được giữa chủ đầu tư và người dân. Vì vậy người dân không đến nhận bàn giao nhà nên công trình bị bỏ trống.

“Hơn nữa, công trình được vun đắp từ lâu, cao 6 tầng nhưng không có cầu thang máy. Bây giờ giả định dùng thì phải có phương án như nào cho phù hợp. Còn trong trường hợp phá tháo dỡ thì phải có kiểm định, báo cáo cụ thể”, phía Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

Trước buộc phải của chủ đầu tư, Thành ủy Hà Nội đã có văn bản bắt buộc chủ đầu tư lập chiến lược đối với 2 phương án. Một là, cải tạo, tôn tạo khu nhà để khiến BĐS xã hội. Hai là, phá bỏ hoàn toàn để vun đắp quỹ nhà mới.

Sở Xây dựng cũng đã họp với chủ đầu tư và có bắt buộc Hanco3 thuê doanh nghiệp dặn dò để vun đắp, đồng thời so sánh giữa 2 phương án theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có báo cáo.

Nguyễn Hà