Chủ đầu tư 8B Lê Trực ‘tố’ TP Hà Nội phá vỡ cam kếtTrao đổi với tin báo chiều 29/8, ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực (chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực) cho biết, doanh nghiệp này đã gửi đơn khởi kiện UBND thị xã Ba Đình, Hà Nội liên đới đến việc ra quy định phá túa công trình không đúng quy định.

Liên quan đến pháp lý của công trình, đại diện chủ đầu tư vẫn khẳng định thực hành đúng quy trình. Theo giải thích của ông Hùng, công trình 8B Lê Trực được vun đắp thích hợp với Quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP Hà Nội xét duyệt năm 2008. Ông cũng cho biết, 1 loạt văn bản của UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng ban hành những năm 2008-2010 đều biểu đạt công trình có chiều cao công trình 69,1 m với 20 tầng gồm 17 tầng, 2 tầng công nghệ, 1 tầng mái. Ngoài ra, Bộ Tổng tham vấn quân sĩ quần chúng. # Việt Nam có văn bản công nhận độ cao tĩnh không tối đa của công trình là 70m.

Năm 2010, giấy tờ Thiết kế công nghệ và giấy tờ Thiết kế chi tiết bản vẽ thi công được Viện Khoa học khoa học vun đắp, Bộ Xây dựng thẩm tra và đơn vị dựa trên những xét duyệt đó để triển khai công trình từ năm 2010.

chu-dau-tu-8b-le-truc-to-tp-ha-noi-pha-vo-cam-ket

Công trình 8B Lê Trực hiện đã phá túa xong quá trình 1 nhưng chưa có phương án phá túa quá trình hai. Ảnh: Bá Đô

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, ở thời điểm đó, để Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội bằng lòng chiều cao của tòa nhà là 69,1m thì phía chủ đầu tư phải đảm bảo không buộc phải hoàn trả phần diện tích đất dành cho mở đường Trần Phú theo quy hoạch. “Chúng tôi đã thực hành đúng đảm bảo bàn giao 1.914m2 để mở đường”, ông Hùng nhắc.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, sau đó, vào tháng 3/2014 phía thị thành chỉ cấp phép cho công trình này chiều cao 53m. Giấy phép vun đắp nhắc trên theo ông lại không cấp đúng với Quy hoạch chi tiết 1/500 và Tiêu chuẩn ngoại hình Việt Nam về BĐS cao tầng. Đại diện chủ đầu tư dẫn các quy định ở thời điểm đó và cho rằng công trình 8B Lê Trực thuộc đối tượng không phải xin giấy phép vun đắp.

“Việc UBND thị xã Ba Đình ra quy định cưỡng chế phá túa công trình nhưng không tiêu chuẩn vào Quy hoạch chi tiết 1/500 mà chỉ tiêu chuẩn vào Giấy phép vun đắp cấp tháng 3/2014 là không đúng quy định luật pháp”, ông Hùng nhắc.

Với những lý lẽ đó, chủ đầu tư cho biết đã có đơn khởi kiện UBND thị xã Ba Đình tới Tòa án quần chúng. # TP Hà Nội. Nhưng đã hơn 1 năm nay vẫn chưa nhận được phản hồi về việc đến khi nào thì phiên tòa sẽ được doanh nghiệp để xét xử.

Một lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho hay, việc chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực tố thị thành phá vỡ đảm bảo trong việc hiến đất đổi lấy quy hoạch, thanh tra thị thành vẫn đang coi xét nên chưa thể cung cấp thêm nguồn tin gì.

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội thì cho biết, việc cấp phép vun đắp, phá túa tại công trình không thuộc thầm quyền của cơ quan này mà là của Sở Xây dựng. Trong khi đó, một lãnh đạo của Sở Xây dựng cũng công nhận đã nhận được nguồn tin chủ đầu tư gửi đơn kiện chính quyền ra Tòa án quần chúng. # TP Hà Nội, và tòa đang thụ lý nên sẽ không comment thêm gì về vụ việc này, đồng thời chờ phán quyết của tòa.

Trước đó, kết quả rà soát liên ngành nghề của TP Hà Nội kết luận, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phép so với Giấy phép vun đắp đã được cấp, nhiều phần không giật cấp khiến tăng diện tích sàn vun đắp. Công trình được cấp phép vun đắp cao 53m nhưng chủ đầu tư đã tự tiện tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69m (vượt 16m). Với kết luận trên, thị thành buộc phải phải phá túa phần xây vượt cả về chiều cao và giật cấp.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực cho biết, hiện cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã thực hành phá túa xong quá trình 1 cắt chiều cao của công trình. Theo chiến lược công trình còn quá trình 2 là phá giật cấp. Tuy nhiên, theo ông Hùng chưa biết khi nào mới tiếp diễn triển khai được được bởi hiện tại chưa có phương án phá túa hạng mục này.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, với tiến độ chậm như hiện tại, chủ đầu tư gặp sức ép không nhỏ với mọi người. “Riêng những căn hộ đã bán cho mọi người nhưng thuộc diện phải phá túa, chúng tôi đã hoàn trả tiền. Tuy nhiên, với những căn còn lại, mọi người nộp tiền cho chủ đầu tư nhiều năm nay họ rất giận dữ bởi không biết khi nào mới được nhận nhà”, ông cho hay. Theo đại diện chủ đầu tư, diễn ra từ ngày khiến hồ sơ đầu tư vào 2006 đến nay là hơn 11 năm.

Một mọi người cho biết, ông đặt tiền mua nhà từ tháng đầu năm 2015, theo chiến lược thì đến 2016 được nhận bàn giao.

“Bỏ cả chục tỷ đồng ra mua nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được nhận nhà. Người mua nhà kiến nghị hết cơ quan điều hành, đến chủ đầu tư, ban ngành nghề nhưng không biết bao giờ mới được khắc phục. Chúng tôi đến đòi tiền thì chủ đầu tư nhắc là tiền đó đổ vào xây công trình rồi nên chẳng thể trả. Trường hợp này giả như kéo dài thêm, chúng tôi không được nhận nhà thì khoản nguồn vốn mọi người đã đóng góp do ai chịu sứ mạng”, người mua nhà đặt thắc mắc.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định, hiện tiền mọi người đóng đã đổ vào bê tông, cốt thép và vun đắp vào công trình. Việc công trình chậm tiến độ như hiện tại cũng là bất khả kháng nên chủ đầu tư chẳng thể trả.

Cũng liên đới đến công trình này, trong 1 tình hình khác, cách đây vài ngày, UBND xã Điện Biên đã có văn bản gửi chủ đầu tư ban bố sẽ khóa cổng công trình để cam kết an ninh quy trình.

Văn bản cho biết, trong những ngày vừa qua, ở phía mặt trước tòa nhà 8B Lê Trực phần giáp mặt xã Trần Phú kéo dài xuất hiện đội ngũ tự xưng là người mua căn hộ tại tòa nhà 8B Lê Trực có tập trung các xe ba gác và treo băng rôn kêu cứu buộc phải trả lại nhà, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn quy trình bản đồ trên.

Trước đó, tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về điều hành vun đắp, thị thành sáng 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận sứ mạng chậm xử lý phần sai phép tại công trình này, đồng thời cho biết sẽ sớm công khai phương án xử lý quá trình hai nhà 8B Lê Trực.

Với quá trình hai, xử lý việc giật cấp công trình theo đúng giấy phép vun đắp, ông Chung nhắc, thị thành và chủ đầu tư đang trình Bộ Xây dựng phương án công nghệ xem có đảm bảo an toàn hay không, giả như không thì chuẩn bị phương án khác.

“Việc chậm xử lý sai phép tại 8B Lê Trực là do đặt vấn đề an toàn cho toà nhà, cho người dân sau này ở đó”, lãnh đạo thị thành cho hay.