Chôm chôm, vải rừng hút khách mùa nóngChị Loan, chuyên bán trái cây ở Kon Tum cho biết, vào mùa hè nhiều loại trái cây rừng đến vụ nên đây là thời điểm mà nhiều thương lái săn lùng loại này mang ra tỉnh thành bán.

“Tuần vừa rồi, chỉ vừa mới đăng lên mạng xã hội có 1 lần, nhưng tôi đã gom được cả trăm đơn hàng chôm chôm rừng, riêng với vải vì lượng hàng ít nên chỉ dám nhận hơich 50kg”, chị Loan đề cập và cho biết, chôm chôm rừng không ngọt đậm như hàng trồng tại vườn mà có vị chua chua, ngọt ngọt. Đặc biệt, ruột của trái chôm chôm này màu vàng. Ở các tỉnh miền núi, người bách tính gọi là chôm chôm dây. Loại này có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Nông, Đăk Lăk và 1 số tỉnh miền Trung. Còn vải rừng, trái không to như hàng trồng nhưng có vị chua thanh và ngọt hậu. Mỗi kg vải có giá 60.000 đồng, còn chôm chôm ruột vàng 35.000 đồng.

Loại này vị ngọt ngọt, chua chua.

Chôm chôm rừng ruột vàng, có vị ngọt ngọt, chua chua.

Chị Loan cho biết thêm, chôm chôm rừng được ưa chuộng nhất vì chúng lạ, dễ ăn. Hiện, trên thị phần có nhiều loại, cũng có trái ruột màu trắng nhưng rất chua, loại này hơich không chuộng. Tuy nhiên, ruột vàng không có nhiều, mỗi năm chỉ được khoảng vài tạ. Khách tỉnh thành order tới 70%, 30% còn lại là người dân ở tỉnh.

Cũng bán chôm chôm ruột vàng, chị Hồng ở Bình Phước cho biết, chôm chôm ruột vàng chỉ xuất hiện vào vụ tháng 4-6. Loại này, được thu mua ở rừng nên số lượng không nhiều.

“Mỗi ngày tôi chỉ thu được vài chục kg để bán, hơich sỉ lấy số lượng lớn nhưng không có hàng. Một kg có giá 70.000 đồng chưa tính phí giao hàng”, chị Hồng đề cập và cho hay, sở dĩ loại này được săn lùng là vì hàng tự nhiên, không có hóa chất, thuốc trừ sâu. Đây là loại cây mọc trong rừng, lại cao như cây cổ thụ nên hơi khó hái, trái không to như chôm chôm thường, mã không đẹp bằng nhưng vị lạ. Thông thường, hơich ăn kèm với muối ớt hoặc mua về ngâm tuyến phố làm cho nước tiểu hơit.

Không chỉ có chôm chôm ruột vàng, vải rừng cũng hơi hút hơich. Chị Châu ở thị xã 3 (TP HCM) cho biết, mới nhập hàng về được 3 hiện nay nhưng số lượng hơich mua lên tới 200kg. Loại này hơi chua nhưng vì là hàng sạch, lại thanh nhiệt nên hơich chuộng.

Trái trường có hình dáng giống trái vải.

Trái vải rừng.

“Hiện, tôi liên tục cháy hàng vì loại này chỉ xuất hiện trong 1 tháng hè và không phải lúc nào cũng có. Mỗi kg vải rừng có giá 70.000 đồng”, Châu đề cập và cho biết, mùa năm nay loại quả này không được to như mọi năm, chỉ bằng đầu ngón tay. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin c trong trái này cao. Chúng được người dân hái ở các khu rừng Tây Ninh. Trái này hái về phải ăn ngay trong vòng 3-5 ngày, hơich không nên để lâu vì quá chín ruột sẽ teo.

Bên cạnh các loại trái cây trên thì hiện tại thanh trà, trái sim, nho rừng, thanh mai cũng được quý vị ưa chuộng. Tuy nhiên, loại này không nhiều. Khách muốn ăn phải order trước và đợi đến mùa mới có hàng. Giá các loại trái cây này cũng không quá đắt, chỉ nao núng từ 50.000 đến 300.000 đồng 1 kg.

Hồng Châu