Chơi chứng khoán, trái phiếu qua WeChat ở Trung QuốcNhà điều hành ở những nơi hơic có thể đang gắng công tránh việc tiêu dùng các áp dụng nhắn tin tư nhân trong đàm phán vốn đầu tư vì tính không chính thống của nó. Thế nhưng, tại nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu, thiên hướng này đang diễn ra mạnh mẽ. Những người đàm phán trên thị phần trái phiếu giá trị 11.000 tỷ USD này đang tiêu dùng các trương mục tư nhân trên WeChat và QQ (1 áp dụng của Tencent) để khiến rất nhiều mọi thứ, từ phát hành các bản nghiên cứu và chào mời đặt lệnh.

Trong khi việc tiêu dùng các công cụ truyền thông xã hội trong hoạt động buôn bán là không đươc pháp luật cho phép, do hồ hết các nhà điều hành ở các thị phần tăng trưởng đều buộc phải phải lưu trữ giấy má đàm phán thì việc áp dụng kỹ thuật mới như kiểu này tại Trung Quốc có thể gặp vấn đề. Một viên chức nhà băng tại Hong Kong tuần trước đã gặp rối rắm với cơ quan điều hành chứng khoán vì đã chấp thuận các lệnh đàm phán chuẩn y WeChat và smartphone di động.

Hao Hong, tiêu chí gia của Bocom International Holdings tại Hong Kong cho rằng, việc tiêu dùng các công cụ truyền thông xã hội trên thị phần vốn đầu tư Trung Quốc là 1 thiên hướng chẳng thể đảo ngược. Nhưng tiêu dùng WeChat trong bất kỳ đàm phán nào cũng mang lại rủi ro vì nó là 1 trương mục tư nhân và không có hành lang pháp lý rõ ràng.

choi-chung-khoan-trai-phieu-qua-wechat-o-trung-quoc

WeChat và QQ đang trở thành nơi gặp mặt và đàm phán không chính thống của những nhà đầu tư và hàng ngũ cò mồi lại Trung Quốc.

Trung Quốc có chính sách lưu giữ các nguồn tin luận bàn qua tin nhắn. Tuy nhiên, theo Bloomberg thì chưa rõ chừng độ thực thi của nó với WeChat và QQ. Hiệp hội đàm phán liên nhà băng đất nước nước này buộc phải các nhà cò mồi trên thị phần liên nhà băng phải lưu giữ giấy má tin nhắn trong chí ít ba tháng.

Công nghệ vốn đầu tư Trung Quốc đã đạt đến mức mà các khoản vay hay cổ phiếu của nả rủi ro có thể tiện dụng đàm phán trên nền móng thương nghiệp điện tử Taobao. Ra đời năm 2011, WeChat chóng vánh đa dạng tại nước này với gần 1 tỷ người tiêu dùng để gửi tin nhắn, đăng ảnh, tin tức và trả tiền điện tử.

Các nhà cò mồi tại Trung Quốc tạo các hàng ngũ trên WeChat để san sớt các phân tách, những tin tức và cả tin đồn.

“WeChat và QQ có hiệu quả hơn trong việc tiếp cận người hơic so với việc thực hành các cuộc gọi. Nếu bạn muốn vay hay cho vay, bán hay mua trái phiếu thì bạn chỉ cần gửi buộc phải vào các hàng ngũ chat. Khi có ai đó quan tâm đến nhu cầu của bạn thì chỉ việc tiến hành chuyện trò riêng”, Wang Ming – Giám đốc điều hành đơn vị điều hành của nả Shanghai Yaozhi đề cập lại.

Wang đề cập rằng đơn vị của ông không có quy định về việc lưu lại các nguồn tin luận bàn trước đàm phán. Tuy nhiên, ông khuyến khích viên chức tiêu dùng WeChat và QQ trên máy tính đơn vị để lưu giữ lại các nguồn tin ấy. Trong khi đó, ở Hong Kong, quy định rõ ràng hơn. Cơ quan điều hành buộc phải việc đặt lệnh qua smartphone phải được lưu lại.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và cơ quan điều hành chứng khoán không đưa ra bất kỳ lời bình nào về thiên hướng này trong lĩnh vực vốn đầu tư. Trong khi đó, các nhân vật khiến việc trong lĩnh vực cũng không muốn bàn thảo kỹ với truyền thông vì cho là hơi mẫn cảm.

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là nơi độc nhất mà các áp dụng nhắn tin tư nhân được tiêu dùng để luận bàn nguồn tin và đàm phán trong lĩnh vực vốn đầu tư. Ở Đài Loan, áp dụng Line cũng được tiêu dùng đa dạng theo cách tương tự. Ở Hàn Quốc, các nhà cò mồi tiêu dùng KakaoTalk khi mà WhatsApp lại rất đa dạng trong cộng đồng vốn đầu tư Ấn Độ.

Xu hướng này có thể không mấy dễ chịu với các nhà đầu tư của các thị phần tăng trưởng. Nhưng dù sao, họ cũng đang tậu cách thích nghi. Ziyun Wang, đối tác sáng lập của DeepBlue Global Investment – 1 quỹ phòng hộ tại Hong Kong, cho biết đang gắng công tận dụng WeChat để nắm bắt nguồn tin của thị phần Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng phải khôn xiết cẩn trọng với độ tin cậy của nguồn tin trên đó. Jim Veneau, chuyên gia tại AXA Investment Managers Asia (Hong Kong) cũng san sớt quan niệm này.

“Chúng tôi rất linh động với rất nhiều nguồn nguồn tin đến từ cộng đồng và giả thử nó ảnh hưởng đến những gì chúng tôi đầu tư thì chúng tôi phải khiến rõ nó. Vấn đề là những tin đồn xuất hành từ các hàng ngũ chat có thể gây ra những ảnh hưởng”, vị chuyên gia đề cập.

Một số đơn vị lớn trên toàn cầu hiện không chấp thuận những kiểu đàm phán qua áp dụng nhắn tin tư nhân. Deutsche Bank AG cấm tiêu dùng tin nhắn văn bản và các áp dụng tương tự như WhatsApp nhằm để tăng cường các căn cứ tuân thủ.

Tương tự, hồ hết các nhà băng ở phường Wall đều có chính sách ngăn chặn các cuộc giao thiệp không được giám sát trong bối cảnh bùng nổ các áp dụng nhắn tin tư nhân trên di động. Thậm chí, hồi đầu năm, 1 cựu viên chức của Jefferies Group LLC (Anh) đã bị phạt vì san sớt những dữ liệu bí mật không thể bật mí trên WhatsApp.

Alex Bouchardy, chuyên gia tại Credit Suisse Asset Management cho rằng, việc đàm phán trên các công cụ truyền thông xã hội không thuần tuý. “Mặc dù kỹ thuật đang tạo điều kiện thuận lợi cho thị phần vốn, nhưng bạn vẫn cần các quy trình, cơ chế, quy luật tuân thủ nhất thiết để xử lý các buộc phải đàm phán. Nếu bạn bỏ qua, bạn sẽ phải xử lý như thế nào?”, vị này đề cập.

“Việc công nhận đàm phán thương nghiệp không thực hành qua các công cụ giám sát hay biên chép chính thức có thể gây ra vấn đề. Việc không rõ ràng như hiện nay có thể do sự bùng nổ mạnh mẽ của thị phần”, Clifford Lee, người đứng đầu phòng ban thu nhập 1 mực của DBS Group Holdings (Singapore) nhận định.

Phiên An (theo Bloomberg)